THỜI GIAN Ủ BỆNH CỦA BỆNH LẬU VÀ BỆNH CÓ TỰ KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

THỜI GIAN Ủ BỆNH CỦA BỆNH LẬU VÀ BỆNH CÓ TỰ KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Bệnh lậu có thể tự khỏi mà không cần điều trị có được không 

Bệnh lậu có tự khỏi không, có cách chữa trị dứt điểm không? Thời gian lành bao lâu còn tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Trên thực tế, bệnh lậu là một căn bệnh xã hội nguy hiểm. Nó có mức độ phổ biến rất cao trong xã hội và ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người bệnh. Nhiều bệnh nhân ngại đi khám bệnh nên mong  bệnh tự khỏi, vậy liệu lậu có tự biến mất ?

Bệnh lậu có tự khỏi không? Bệnh lậu là  bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Neisseria hornophoe gây ra. Điểm đặc biệt của loại vi khuẩn này là cứ sau 15 phút lại tăng gấp đôi. 

Chảy mủ từ niệu đạo là đặc điểm của những người bị nhiễm bệnh lậu. Nếu việc này không được thực hiện kịp thời, cầu khuẩn sẽ xâm nhập vào tất cả các cơ quan trong cơ thể. Bệnh lậu có tự khỏi không?

Để trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia đã cho biết :  Khi vào bên trong cơ thể, những vi khuẩn này nhân lên nhanh chóng, tăng gấp đôi kích thước cứ sau 15 phút. Khả năng tự vệ của cơ thể chỉ có thể ức chế hoạt động của vi khuẩn (trong trường hợp nhẹ) chứ không thể tự tiêu diệt được.

Bệnh lậu có thể tự khỏi mà không cần điều trị có được không 

Những nguyên nhân khiến bệnh không thể tự chữa khỏi

Vì vậy, cần nhấn mạnh một điều bệnh lậu sẽ không tự khỏi nếu không điều trị. Ngoài ra, việc chậm trễ trong việc điều trị khiến bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nguyên nhân:

 • Do khi vi khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể sẽ không tạo ra kháng thể. Cơ thể không có khả năng phòng vệ chống lại vi khuẩn nên không thể tự chữa lành được, do đó vi khuẩn lậu phát triển và xâm nhập vào cơ thể, gây ra nhiều tổn thương hơn. 
 • Trên thực tế, nếu không được điều trị sớm, nam giới nhiễm bệnh lậu có thể trở thành mãn tính trong vòng 15 ngày. Lúc này các triệu chứng đã thuyên giảm, người bệnh lầm tưởng đã khỏi bệnh, tuy nhiên bệnh lậu mãn tính rất khó chữa khỏi.
 • Nhiều người mua và uống thuốc mà không có kế hoạch với hy vọng rằng bệnh lậu sẽ được chữa khỏi. Trên thực tế, bệnh lậu cần được điều trị bằng một số loại thuốc chuyên biệt, liều lượng còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Có những trường hợp tự dùng thuốc dẫn đến bệnh không khỏi, trở thành mãn tính và biến chứng.

Vậy bệnh lậu bao lâu thì có thể được chữa khỏi hoàn toàn 

Người bệnh không chỉ quan tâm đến việc bệnh lậu có thể chữa được không ? Họ cũng quan tâm đến việc bệnh lậu mất bao lâu thì khỏi hoàn toàn. Tùy theo mức độ bệnh lậu nhẹ, cấp tính hay mãn tính mà thời gian điều trị của bệnh nhân có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. 

Trong bệnh lậu cấp tính

Bệnh nhân chỉ cần một quá trình điều trị phục hồi bằng cách dùng thuốc ngắn hạn. Thuốc được dùng bằng đường uống trong khoảng 7 ngày và thuốc được tiêm một mũi tiêm duy nhất. Các triệu chứng sẽ dần giảm đi trong thời gian điều trị. Nước tiểu có mủ biến mất sau 2-3 ngày, và tiểu buốt biến mất sau 3-5 ngày. 

Lưu ý: Người bệnh nên tiếp tục dùng thuốc để tiêu diệt hoàn toàn song cầu khuẩn lậu.

Đối với bệnh lậu mãn tính

Việc điều trị cần có thời gian và quá trình sẽ kéo dài hơn so với bệnh cấp tính. Tùy thuộc vào các biến chứng của bệnh lậu, người bệnh được điều trị bằng thuốc uống hoặc tiêm có thể kéo dài đến 14 ngày tùy theo các biến chứng bệnh.

Bệnh lậu có chữa khỏi hoàn toàn được không và mất bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Địa chỉ xét nghiệm và điều trị bệnh lậu: Lựa chọn địa chỉ phù hợp, có năng lực chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, có phác đồ điều trị bệnh lậu hiệu quả, uy tín… thì việc chẩn đoán bệnh sẽ chính xác và tiết kiệm  thời gian, tiền bạc trong việc điều trị. .
 • Kiêng quan hệ tình dục: Bệnh nhân nên kiêng sinh hoạt tình dục trong thời gian điều trị cho đến khi  điều trị xong. Điều này đảm bảo rằng bệnh không lây nhiễm.
 • Làm theo chỉ định của bác sĩ : Uống đúng thuốc, đủ liều theo chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng ngưng thuốc sớm. Không tự ý mua thuốc kháng sinh uống khi chưa có chỉ định của chuyên gia. Nếu bạn dùng sai loại thuốc mà không dùng đúng liều lượng, vi khuẩn lậu sẽ kháng thuốc
 • Hãy tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để biết liệu trình điều trị bệnh lậu của bạn có hiệu quả hay không và bệnh lậu của bạn có khỏi hoàn toàn hay không.
 • Tinh thần thoải mái và lạc quan là yếu tố then chốt để giữ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể luôn khỏe mạnh.

Lưu ý: Để chắc chắn bệnh lậu được chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh phải làm hai xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu với kết quả âm tính. Cuộc kiểm tra đầu tiên sẽ được bác sĩ hẹn  khoảng 3 đến 5 ngày sau khi kết thúc điều trị bằng thuốc. Lần kiểm tra thứ 2 cách lần kiểm tra thứ nhất khoảng 3 tháng.

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu trong bao lâu 

Thời gian ủ bệnh lậu được tính từ khi người bệnh  tiếp xúc với vi khuẩn lậu đến khi có các triệu chứng bệnh. Bệnh lậu thường có thời gian ủ bệnh khá ngắn từ 2 đến 5 ngày và 1 đến 14 ngày. Ngoài ra, thời gian ủ bệnh có thể nhanh hoặc chậm, tùy thuộc vào các yếu tố như sức khỏe chung của  bệnh nhân và sức mạnh  của vi khuẩn. Những người có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch kém thì thời gian ủ bệnh  ngắn hơn và ngược lại.

Trong thời gian ủ bệnh của bệnh lậu, người bệnh không có biểu hiện gì của bệnh lậu nhưng lại có thể truyền bệnh lậu cho người lành. Thậm chí, trong giai đoạn ủ bệnh này, vi khuẩn lậu có thể xâm nhập vào các cơ quan khác như niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng, họng.

Bệnh lậu có khả năng tái phát trở lại không 

Bệnh lậu có tái phát không là một trong những băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân hiện nay. Câu trả lời là bệnh lậu hoàn toàn có thể tái phát trở lại. Ngay cả những người đã điều trị khỏi bệnh lậu cũng có nguy cơ tái phát trở lại nếu họ lơ là trong việc điều trị, dùng thuốc sai cách hoặc quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Vậy những nguyên nhân nào khiến lậu tái phát và các cách để giảm thiểu các nguy cơ khiến bệnh lậu tái phát ?

Các cách để giảm thiểu các nguy cơ có thể làm tái phát lậu 

Để giảm nguy cơ tái phát bệnh lậu sau khi điều trị, người bệnh nên tuân thủ các nguyên tắc  sau:

 • Sống với  vợ / chồng
 • Không dùng chung khăn tắm hoặc đồ cá nhân với người khác
 • Thực hiện theo kế hoạch điều trị của bác sĩ về thời gian và lượng thuốc bạn dùng.
 • Bệnh nhân không nên quan hệ tình dục cho đến khi khỏi hẳn.
 • Tái khám định kỳ  sau khi điều trị để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn lậu.
 • Sau khi điều trị và bắt đầu có quan hệ tình dục trở lại. Bạn cần sử dụng bao cao su sao cho an toàn hiệu quả ở mỗi lần quan hệ.
 • Bệnh lậu có thể chữa khỏi, nhưng tỷ lệ tái phát cao nếu  bệnh nhân không tuân thủ kế hoạch điều trị của bác sĩ. Vì vậy, nếu người bệnh có những biểu hiện bệnh lậu tái phát nhiều lần thì nên đi khám ngay và được điều trị sớm. Mục đích là rút ngắn thời gian điều trị, trở lại cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt, hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng khôn lường.

Nguyên nhân khiến lậu có thể tái phát trở lại 

 • Sử dụng thuốc không đúng 

Nguyên nhân khiến lậu có thể tái phát trở lại 

Bệnh lậu có thể tái phát do không sử dụng đúng loại thuốc. Điều này có thể xảy ra do bác sĩ của bạn kê đơn thuốc sai hoặc bạn chọn sai loại thuốc khi tự ý mua thuốc. Không phải tất cả các bệnh STD đều do cùng một loại vi khuẩn gây ra. Các tình trạng khác nhau đòi hỏi các phương pháp điều trị khác nhau.

Vì vậy, bác sĩ phải xác định chính xác nguyên nhân gây nhiễm trùng trước khi kê đơn thuốc kháng sinh. Đó cũng là lý do vì sao người bệnh không nên tự dùng thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, bệnh lậu có tỷ lệ kháng thuốc và kháng sinh cao nhất. Do đó, có thể do thuốc kháng sinh được sử dụng trước đây để điều trị bệnh lậu không có tác dụng tốt đối với bệnh nhân.

Dùng sai thuốc khiến bệnh lậu tái phát

 • Quan hệ tình dục không an toàn

Điều trị thành công bệnh lậu và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác (STI) không có nghĩa là bệnh sẽ không tái phát. Trên thực tế, nhiều người tiếp tục bị nhiễm bệnh qua quan hệ tình dục không an toàn với những người bị nhiễm bệnh khác.

Nếu bạn đã được điều trị bệnh lậu và không muốn mắc lại bệnh này, cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu là thay đổi hành vi tình dục của bạn. Điều này có nghĩa là thực hành tình dục an toàn, nói chuyện với bạn tình của bạn trước khi quan hệ tình dục hoặc khuyên họ đi xét nghiệm STDs.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo