TRIỆU CHỨNG BỆNH LẬU GIAI ĐOẠN ĐẦU VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

Nhận biết bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến đối với cả nam và nữ  trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh lậu có khả năng lây lan nhanh chóng nhưng không phải ai cũng biết cách phòng tránh và nhận biết các dấu hiệu của bệnh, triệu chứng ở giai đoạn đầu tiên của bệnh lậu là gì?

Cơ sở về bệnh lậu

Bệnh lậu hiện nay đang là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Bệnh lậu được gây ra bởi song cầu khuẩn có tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae. Lậu cầu thường phân chia rất nhanh, cứ 15 phút lại phân chia một lần, thường thành từng cặp như hạt cà phê nên gọi là song cầu lậu khuẩn.

Bệnh lậu có thể xảy ra ở cả phụ nữ và nam giới, nhưng có thể sinh con và phổ biến nhất ở nam giới và phụ nữ thời thơ ấu. Khi mắc bệnh, vi khuẩn lậu có thể ảnh hưởng đến nhiều vùng khác nhau, đặc biệt là vùng ẩm ướt.

Bệnh lậu có hai giai đoạn: cấp tính và mãn tính. Đây là một loại bệnh lây lan qua con đường tình dục và cũng đang trở thành mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng do nguy cơ kháng kháng sinh, kháng thuốc, lây lan nhanh chóng.

Bệnh lậu không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng lại nguy hiểm gây ra những biến chứng nặng nề. Vô sinh có thể xảy ra, đặc biệt là ở cơ quan sinh sản. Bệnh không được điều trị sớm dễ dẫn đến vô sinh. Bệnh lậu ở phụ nữ mang thai có thể truyền sang con và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi sau này.

Ở giai đoạn đầu triệu chứng của bệnh là gì?

Các triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh lậu thường khó nhận biết do thời gian ủ bệnh, thường là 2-14 ngày, sau khi nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Không chỉ vậy, bệnh lậu ở bộ phận sinh dục thường bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm nam khoa, bệnh phụ khoa, viêm miệng.

Thống kê cho thấy hơn 97% trường hợp mắc bệnh lậu không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Ngoài ra, chỉ 3% có các triệu chứng nhẹ, thoáng qua như tiểu buốt, tiểu rắt, khó chịu, dễ bị nhầm với nhiễm trùng đường tiết niệu thông thường. Dưới đây là một số triệu chứng ban đầu của bệnh lậu ở cả nam và nữ.

Bệnh lậu ở nam giới biểu hiện như thế nào trong giai đoạn đầu?

Đối với nam giới, giai đoạn tiềm ẩn của bệnh lậu  khá rõ ràng nhưng thường bị bỏ qua. Thống kê cho thấy hơn 90% nam giới nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae trong hơn hai ngày phát triển các triệu chứng lậu nặng, và chỉ 10% là không có triệu chứng. Ngay  trong thời gian ủ bệnh  vẫn có nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình. Các triệu chứng ban đầu của bệnh lậu  ở nam giới dễ nhận biết nhất sau một tuần.

Viêm niệu đạo

Chữa viêm niệu đạo ở nam như thế nào?

Viêm niệu đạo là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh lậu giai đoạn đầu ở nam giới. Sau khi một người đàn ông giao cấu với một bệnh nhân lậu. Khoảng 25% nam giới mắc bệnh và khoảng 85% nam giới mắc bệnh lậu có biểu hiện cấp tính với các triệu chứng khó chịu như: 

 • Tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt và đặc trưng nhất là thấy có lượng mủ vàng hoặc xanh chảy ra nhiều gây khó chịu cho người bệnh.
 • Cảm giác đỏ đau và phù nề ở miệng sáo
 • Thời gian ủ bệnh của lậu thông thường từ 1 đến 14 ngày. 
 • Dù cho bệnh nhân không được điều trị, nhưng các triệu chứng cấp tính  giảm dần sau vài ngày đến vài tuần.

Thống kê cho thấy khoảng 25% người mắc bệnh lậu không có triệu chứng rõ ràng và có thể bị chảy mủ niệu đạo nhỏ nhưng dễ nhận biết, khó phân biệt với viêm niệu đạo thông thường. Ngoài ra, một số bệnh nhân không có  triệu chứng  cũng  là  nguyên nhân dẫn đến bệnh nguy hiểm trong cộng đồng do chưa có biện pháp phòng tránh.

Nhiễm trùng hậu môn-trực tràng

Nhiễm trùng hậu môn thường gặp ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, nhưng viêm trực tràng thường sẽ ít phổ biến hơn. Bên cạnh đó bệnh nhân dễ có các triệu chứng :

 • Ngứa hậu môn
 • Hậu môn tiết chất nhờn, nhưng không  đau.
 • Chảy máu trực tràng thỉnh thoảng xảy ra
 • Viêm ruột nặng kèm theo đau, tiêu chảy, mót rặn, đại tiện ra nhầy hoặc mủ và táo bón.
 • Khi đi thăm khám thì thấy hậu môn sưng đỏ, có mủ chảy ra. Hậu môn phù nề, sưng đỏ, khi khám dễ chảy máu.

Nhiễm trùng hầu họng

Nhiễm trùng hầu họng

Tỷ lệ nhiễm trùng hầu họng do bệnh lậu là khoảng 3% đến 7% ở nam giới quan hệ tình dục đồng giới, và tỷ lệ này dao động và có thể gia tăng từ 10% đến 25% ở nam giới quan hệ tình dục đồng giới. Do đó, khoảng 90% bệnh nhân có triệu chứng. Các triệu chứng thường sẽ gặp của nhiễm trùng hầu họng do bệnh lậu: 

 • Viêm amidan cấp tính
 • Viêm  họng cấp tính: Đau họng, đau họng, đỏ họng
 • Đôi khi có thể xuất hiện thêm một số hiện tượng sưng hạch cổ hoặc kèm theo sốt.

Nhiễm trùng các cơ quan khác

Nó cũng gây nhiễm trùng ở nhiều cơ quan của mắt, nhưng ít phổ biến hơn:

 • Viêm kết mạc của mắt: Rất hiếm. Nguyên nhân là do vi khuẩn lậu từ hậu môn – bộ phận sinh dục hoặc do dùng chung khăn rửa mặt với người bị bệnh lậu.
 • Nhiễm trùng da do lậu cầu có thể xảy ra trên các vết thương ở vùng hậu môn, bộ phận sinh dục, đùi và ngón tay.

Biến chứng phổ biến nhất của bệnh lậu ở nam giới là gì?

Biến chứng cục bộ

Viêm mào tinh hoàn: Biến chứng phổ biến nhất của bệnh lậu ở nam giới. Ngày nay viêm mào tinh hoàn thường do Chlamydia trachomatis hoặc cả hai. Do đó, người bệnh gặp phải các triệu chứng như sưng một bên bìu, đau, viêm niệu đạo.

 • Viêm túi tinh: Hiếm xảy ra
 • Viêm hạch bạch huyết: Hiếm xảy ra
 • Viêm tuyến tiền liệt: Hiếm xảy ra.
 • Niệu đạo bị chít hẹp :  Hiếm xảy ra

Biến chứng toàn thân

Nhiễm  lậu cầu toàn thân: Đây là biến chứng toàn thân thường gặp nhất của bệnh lậu ở nam giới. Biến chứng này xảy ra ở khoảng 0,5% đến 3% bệnh nhân mắc bệnh lậu cấp tính không được điều trị. Các triệu chứng của này có thể bao gồm:

 • Mụn mủ hoại tử sưng  đau trên nền  đỏ, nhưng đôi khi bỏng rát, sẩn, mụn mủ đơn thuần, xuất huyết, mụn nước.
 • Đau khớp, viêm bao hoạt dịch  cổ chân, cổ tay, khớp gối, khớp ngón tay, ngón chân.
 • Nhiễm trùng huyết do lậu cầu: khó chứng minh trên lâm sàng, xét nghiệm cấy vi khuẩn tìm lậu khó, tỷ lệ dương tính từ 20% đến 30%.
 • Viêm màng ngoài tim, viêm màng não mủ do lậu: Đây là biến chứng nặng nhất,  làm tổn thương các van tim, thường là van động mạch chủ và gây  nhiều  nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh lậu ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh lậu vì mẹ mang vi khuẩn này trong thời kỳ mang thai. Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh cũng thường gặp đối với những trẻ sinh được ra qua đường âm đạo.

Các triệu chứng của bệnh lậu ở trẻ sơ sinh ban đầu thường xuất hiện khoảng hai ngày sau khi sinh. Vị trí phát bệnh thường là mắt sưng đỏ, có mủ vàng và phù nề. Nếu không được điều trị sớm và hiệu quả có thể dẫn đến viêm kết mạc và mù vĩnh viễn.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo