Yếu tố ảnh hưởng đến trị bệnh lậu | Bệnh lậu nam, chữa bệnh lậu tại nhà

 Trong xã hội hiện đại ngày nay, điều trị bệnh lậu không còn là quá khó khăn nữa. Và đối với lậu cũng vậy, đã có rất nhiều phương pháp chữa lậu hiện đại, có hiệu quả cao được áp dụng trong điều trị. Vậy thì những yếu tố nào ảnh hưởng đến trị lậu và bệnh lậu nam cùng cách chữa lậu tại nhà ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ở ngay trong bài viết sau nhé.

Yếu tố về chuyên môn y khoa

Yếu tố về chuyên môn y khoa một yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị lậu. Bởi vì nếu người mắc được tiếp cận với phương pháp điều trị hiện đại thì khả năng chữa trị sẽ có hiệu quả cao hơn, thời gian trị liệu cũng được rút ngắn lại đáng kể. Trong yếu tố về chuyên môn y khoa thì chúng tôi chia ra gồm có 2 yếu tố nhỏ là yếu tố về y sĩ và yếu tố về dược học.

Yếu tố về y sĩ

Đối với bất kỳ người bệnh nào, nếu như gặp được người thầy thuốc có chuyên môn cao và hiểu sâu về bệnh tình của mình thì chắc chắn lộ trình điều trị sẽ rất nhanh và suôn sẻ. Do đó, đối với bệnh xã hội nói chung và bệnh lậu nam, bệnh lậu nữ nói riêng thì mọi người nên tìm tới người có chuyên môn tốt và uy tín, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để chữa trị nhé.

Yếu tố về dược học

Yếu tố này liên quan đến những chất có tính chất chữa trị, những đặc tính về lý hóa của dược chất, kỹ thuật bào chế ra thuốc và trang thiết bị sản xuất ra thuốc… Nếu như, yếu tố về trình độ và kinh nghiệm của y sĩ điều trị còn hạn chế thì yếu tố dược học này sẽ góp phần giúp bạn có quá trình điều trị của bạn được diễn ra tốt hơn, cho hiệu quả cao hơn.

Không những vậy, việc sử dụng những sản phẩm thuốc phù hợp sẽ tốt hơn cho cơ thể của bệnh nhân và giúp cho các giai đoạn điều trị sau được nhẹ nhàng hơn.

Yếu tố về bệnh nhân

Bên cạnh yếu tố về chuyên môn y khoa thì các yếu tố về bệnh nhân như yếu tố về sinh lý, yếu tố bệnh lý cũng có ảnh hưởng không kém tới quá trình trị bệnh lậu. Nhất là đối với người bệnh bị nhẹ và có thể chữa bệnh lậu tại nhà. Hơn nữa, trong điều trị bệnh thì yếu tố về tâm cũng chính là yếu tố tiên quyết trong việc chữa trị. Do đó, muốn điều trị bệnh lậu có hiệu quả tốt nhất thì cơ thể người bệnh cần có sự đáp ứng tốt cho dược liệu phát huy tác dụng.

Những yếu tố của người bệnh liên quan đến quá trình điều trị lậu là yếu tố sinh lý, tình trạng sức khỏe của người nhiễm tại thời điểm điều trị và bệnh tình của bệnh nhân tại thời điểm đó.

Yếu tố sinh lý

Yếu tố sinh là những vấn đề như:

 • Cách sử dụng thuốc:  là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến tác dụng điều trị của thuốc. Đơn vị công ty dược phẩm sản xuất sẽ nghiên cứu, thử nghiệm, bào chế và sản xuất thuốc dưới dạng dùng (uống, ngậm, tiêm…) mà người sử dụng dễ hấp thu nhất để đem lại hiệu quả cao nhất, phát huy được tối đa công dụng mà vẫn tiện lợi khi sử dụng.
 • Tuổi tác: sự khác biệt về tuổi tác cũng gây ảnh hưởng to lớn đến các đặc tính của thuốc trong cơ thể và tác động đến hiệu quả của quá trình điều trị. 
 • Tình trạng sức khỏe của người phụ nữ là người bình thường hay đang có thai hoặc đang cho con bú: Vì đây là những trạng thái sinh lý của người phụ nữ khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương nên rất cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc.

Yếu tố về bệnh lý

Nếu cơ thể người bị mắc bệnh là một cơ thể khỏe mạnh, không có bệnh nền như suy gan, suy thận, viêm gan B hay gan nhiễm mỡ thì quá trình chuyển hóa và trừ thải của thuốc sẽ vô cùng nhanh chóng, hiệu quả tăng lên đáng kể. Nhưng đối với một người có sức khỏe kém thì cũng có thể không có khả năng điều trị bệnh nữa. Do đó, người bệnh nên thiết lập một chế độ ăn hợp lý, đầy đủ; một chế độ đời sống sinh hoạt lành mạnh và thường xuyên tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng nhằm có sức khỏe chống chọi lại với bệnh tật.

Tâm lý

Yếu tố tâm lý chính là yếu tố tiên quyết cho quá trình điều trị bệnh. Muốn hiệu quả được cao thì cơ thể phải có những thích ứng với thuốc và dược liệu chữa bệnh. Nếu như bệnh nhân là người có một hoặc nhiều vấn đề tâm lý hoặc có những hành vi có biểu hiện lâm sàng gây ảnh hưởng xấu đến trình trạng của bệnh lậu hiện tại như người bị bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc triệu chứng đau, nôn mửa, ngứa….. Những yếu tố này sẽ làm tăng cao nguy cơ người bệnh có những ảnh hưởng như dằn vặt về tâm lý hoặc tàn tật; tạo cơ hội cho các căn bệnh tiềm ẩn phát triển; hoặc nếu bệnh trở nặng cũng có thể dẫn đến tử vong. Các hành vi về tâm có gây những tác động xấu đến bệnh lý bao gồm:

 • Người có yếu tố không bình thường về tâm lý
 • Chối bỏ sự nghiêm trọng về mức độ của các triệu chứng
 • Không tuân thủ các xét nghiệm và quy định điều trị theo quy định
 • Không chấp nhận việc điều trị theo phác đồ trị liệu

Lối sống của người bệnh

Bên cạnh các yếu tố phía trên, lối sống của người bệnh cũng có những ảnh hưởng nhất đinh tới quá trình tự chữa bệnh tại nhà của người bị lậu. 

Việc kết hợp giữa việc dùng thuốc với chế độ ăn uống đầy đủ, thích hợp và tăng cường hoạt động thể lực, bỏ thói quen hút thuốc cũng như uống rượu, sử dụng các chất kích thích sẽ làm gia tăng hiệu quả của thuốc trị bệnh lậu và giảm nguy cơ mắc thêm các bệnh khác như huyết áp, tim mạch. Việc thay đổi lối sống cũng bao gồm cả những việc như giảm cân ở người béo phì, hoạt động thể lực đối với người có sức khỏe yếu, giảm lượng muối và đường ăn vào, ăn nhiều trái cây tươi và rau củ quả, giảm hàm lượng chất béo trong đồ ăn, giảm số lần quan hệ tình dục…

Một số điều cần tránh sau khi khỏi bệnh

Để giảm tối đa nguy cơ tái phát lậu sau quá trình điều trị, người bị nhiễm bệnh nên thực hiện theo những hướng dẫn có yêu cầu như sau:

 • Không quan hệ tình dục với những người không có lối sống an toàn, lành mạnh
 • Nên cùng vợ/chồng hoặc bạn tình đi xét nghiệm lậu và điều trị bệnh lậu kịp thời nếu như không may họ cũng mắc bệnh
 • Sống chung thủy với 1 vợ 1 chồng
 • Không dùng chung đồ sử dụng cá nhân, đồ lót, khăn tắm, dao cạo râu với người khác
 • Tuân thủ đúng phác đồ trị liệu của bác sĩ về cách sử dụng, thời gian dùng thuốc, liều lượng thuốc khi uống
 • Tuyệt đối không quan hệ tình dục cho đến khi khỏi lậu hoàn toàn
 • Tái khám thường xuyên sau để đảm bảo rằng vi khuẩn lậu rằng sau quá trình điều trị, vi khuẩn lậu cầu đã được tiêu diệt hoàn toàn
 • Khi đã hoàn thành việc chữa trị bệnh lậu và bắt đầu quan hệ trở lại, bạn nên sử dụng biện pháp an toàn là bao cao su mỗi lần sinh hoạt tình dục

Nói tóm lại, để điều trị bệnh lậu có hiệu quả cao nhất thì các nên quan tâm tới các yếu tố như trên. Đặc biệt là đối với những người tự chữa bệnh lậu tại nhà thì những yếu tố về lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cũng cần được quan tâm nhiều hơn. Hi vọng rằng sau bài viết này các bạn đã hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trị bệnh lậu quan trọng như thế nào và đã biết cách góp phần để điều trị bệnh lậu được tốt hơn nhé.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo