Chlamydia có chữa được không?

Chlamydia có chữa được không? Trên thực tế, nếu được điều trị, chlamydia có thể khỏi sau 1-2 tuần. Điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo thống kê, nhiều người không biết mình bị nhiễm chlamydia vì bệnh thường không có triệu chứng. Đối với những người hoạt động tình dục, các chuyên gia khuyên bạn nên đi xét nghiệm STIs hàng năm. Việc tìm hiểu và phát hiện bệnh kịp thời sẽ giúp bạn điều trị bệnh chlamydia hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Chlamydia là gì?

Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến do vi khuẩn gây ra. Những người bị nhiễm Chlamydia thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Kết quả là nhiều người không phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên, Chlamydia có thể gây ra các vấn đề sức khỏe sau này trong cuộc sống, bao gồm ảnh hưởng đến khả năng mang thai hoặc thậm chí gây nguy hiểm cho thai kỳ.

Nếu bạn đã quan hệ tình dục không an toàn với người bị nghi ngờ mắc STI, hãy đi xét nghiệm chlamydia và các STI khác. Bạn nên đi kiểm tra mỗi khi nghi ngờ mình bị phơi nhiễm.

Nó cũng lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn. Nếu một phụ nữ mang thai bị nhiễm chlamydia trong khi mang thai, cô ấy có thể truyền bệnh cho con của mình.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể bị nhiễm chlamydia vào mắt khi tiếp xúc với miệng hoặc bộ phận sinh dục.

Chẩn đoán Chlamydia

Bạn sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nếu bị nhiễm Chlamydia. Do đó, bạn nên làm các xét nghiệm sàng lọc nếu bạn nghĩ rằng mình có nguy cơ mắc bệnh. Những người có thể được xét nghiệm chlamydia bao gồm:.

  • Phụ nữ và nam giới đều có nguy cơ mắc bệnh cao. Thường xuyên xét nghiệm Chlamydia nếu bạn có nhiều bạn tình, không đeo bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc nếu bạn quan hệ tình dục đồng giới. Những rủi ro cao khác là mắc một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và tiếp xúc với một người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các xét nghiệm chẩn đoán và sàng lọc Chlamydia tương đối đơn giản và bao gồm:

  • Xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ sẽ phân tích mẫu nước tiểu trong phòng thí nghiệm để phát hiện sự hiện diện của nhiễm trùng này.
  • Kiểm tra bằng tăm bông. Đối với phụ nữ, bác sĩ sử dụng một miếng gạc để lấy dịch từ cổ tử cung để xét nghiệm môi trường hoặc kháng nguyên cho chlamydia. Điều này có thể được thực hiện trong quá trình xét nghiệm Pap định kỳ.
  • Đối với nam giới, bác sĩ sẽ đưa một miếng gạc mỏng vào miệng niệu đạo để lấy mẫu xét nghiệm. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể lấy mẫu từ hậu môn.

Nếu bạn đã được điều trị nhiễm Chlamydia ban đầu, bạn nên đi xét nghiệm lại sau khoảng 3 tháng.

Chlamydia có chữa được không?

Sau khi được chẩn đoán, hầu hết mọi người đều bối rối không biết Chlamydia có thể chữa khỏi được hay không. Trên thực tế, nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh Chlamydia, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Bạn sẽ dùng một liều Azithromycin hoặc Doxycycline hai lần mỗi ngày trong 7-14 ngày dù có hoặc không có HIV.

Nếu được điều trị, tình trạng nhiễm trùng sẽ khỏi sau khoảng một tuần. Bạn không quan hệ tình dục ít nhất 7 ngày cho đến khi uống hết thuốc và không ngừng thuốc kháng sinh ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn tình của bạn cũng được điều trị để ngăn ngừa tái nhiễm và lây lan bệnh.

Bạn nên đi xét nghiệm lại sau 3 tháng để chắc chắn rằng tình trạng nhiễm trùng đã biến mất, ngay cả khi bạn tình của bạn đã được điều trị và không bị nhiễm trùng.

Điều gì xảy ra nếu bạn không được điều trị Chlamydia?

Nếu không điều trị nhiễm Chlamydia, bạn có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe đối với nam giới. Chlamydia có thể gây viêm niệu đạo không do lậu cầu (NGU) – một bệnh nhiễm trùng niệu đạo, viêm mào tinh hoàn hoặc viêm tuyến tiền liệt.

Phòng ngừa Chlamydia

Để giảm nguy cơ nhiễm Chlamydia, bạn nên:

  • Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.
  • Hạn chế số lượng bạn tình, không quan hệ tình dục bừa bãi.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị nhiễm bệnh, bạn không nên quan hệ tình dục và hãy đến gặp bác sĩ.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào như tiết dịch, nóng rát khi đi tiểu, đau hoặc phát ban bất thường, bạn phải ngừng quan hệ tình dục và hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh chlamydia hoặc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào khác, bạn nên thông báo cho tất cả các đối tác tình dục gần đây của mình để họ có thể gặp bác sĩ và được điều trị.

Bởi vì Chlamydia thường xảy ra mà không có triệu chứng, một người bị nhiễm bệnh có thể vô tình lây nhiễm cho bạn tình của họ. Do đó, nếu bạn có nhiều bạn tình, bạn nên đi xét nghiệm Chlamydia thường xuyên.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo