Chlamydia là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

 

Tìm hiểu chung

Chlamydia là gì?

Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn gọi là Chlamydia trachomatis gây ra. Bạn không thể biết mình có bị nhiễm Chlamydia hay không vì nhiều người thường không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Nếu có các triệu chứng, các dấu hiệu phổ biến là đau bộ phận sinh dục và tiết dịch từ hậu môn hoặc dương vật. Chlamydia có thể gây viêm hậu môn, niệu đạo, mắt và cổ họng.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Chlamydia là gì?

Khi bệnh ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu và triệu chứng rất hiếm. Khoảng 90% phụ nữ và 70% nam giới bị nhiễm Chlamydia không có triệu chứng. Một số triệu chứng của bệnh bao gồm:

 • Sốt nhẹ
 • Sưng xung quanh âm đạo hoặc tinh hoàn
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Đau bụng dưới
 • Tiết dịch âm đạo bất thường
 • Tiết dịch màu xanh hoặc vàng từ dương vật
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục
 • Đau tinh hoàn.

Các triệu chứng này sẽ xuất hiện từ 1-3 tuần sau khi bạn bị nhiễm bệnh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên. Ngoài ra, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu nhận thấy bạn tình của mình có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh chlamydia. Ngay cả khi bạn không có triệu chứng, bạn cũng cần điều trị để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây bệnh Chlamydia?

Vi khuẩn Chlamydia trachomatis là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng khi quan hệ tình dục qua đường miệng và hậu môn. Nếu bạn bị nhiễm Chlamydia khi đang mang thai, con bạn cũng sẽ bị nhiễm bệnh này, có thể gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng mắt nghiêm trọng. Bạn có thể điều trị Chlamydia một cách dễ dàng, nhưng quan trọng nhất là không nên coi thường hay coi thường bệnh này. Nếu không được điều trị, Chlamydia sẽ khiến bạn khó mang thai. Nếu bạn nghi ngờ bạn hoặc đối tác của bạn bị nhiễm chlamydia, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Ngoài vô sinh, Chlamydia có thể gây ra các biến chứng khác, chẳng hạn như:

 • Viêm bàng quang: Tình trạng này xảy ra khi bàng quang bị nhiễm Chlamydia
 • Viêm tuyến tiền liệt: Tình trạng này xảy ra khi tuyến tiền liệt bị nhiễm Chlamydia
 • Hội chứng Reiter: Hội chứng này bao gồm các triệu chứng viêm khớp, mắt đỏ và các bất thường về đường tiết niệu.
 • Nhiễm trùng các cơ quan khác: Nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến niêm mạc niệu đạo ở nam giới, niêm mạc trực tràng hoặc mắt.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc bệnh Chlamydia?

Chlamydia rất phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 131 triệu người trên thế giới mỗi năm. Căn bệnh này ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới, và đặc biệt phổ biến ở độ tuổi dưới 25. Chlamydia phổ biến hơn bệnh lậu gấp 3 lần và bệnh giang mai gấp 50 lần, mặc dù đây là hai bệnh nhiễm trùng.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Chlamydia?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm Chlamydia bao gồm:

 • Dưới 24 tuổi;
 • Quan hệ tình dục với nhiều hơn một người;
 • Quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su, miệng hoặc hậu môn), đôi khi chạm vào bộ phận sinh dục cũng có thể lây nhiễm bệnh.
 • Đã từng bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh, hãy thực hành tình dục an toàn và đi khám sức khỏe định kỳ.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Phương pháp chẩn đoán: Xét nghiệm Chlamydia là gì?

Các bác sĩ chẩn đoán Chlamydia thông qua các xét nghiệm. Bạn cần sàng lọc hàng năm nếu bạn dưới 25 tuổi và đang hoạt động tình dục. Nếu bạn trên 25 tuổi, bạn nên đi xét nghiệm hàng năm khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn hoặc có tiền sử nhiễm chlamydia trong quá khứ.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị bệnh Chlamydia?

Bác sĩ sẽ điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh. Bạn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác. Sau đó bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho bạn và đối tác của bạn trong 5-10 ngày. Trong một số trường hợp, phải mất 2 tuần để chữa khỏi hoàn toàn bệnh Chlamydia. Bạn không nên quan hệ tình dục trong thời gian này để phòng tránh bệnh lây lan. Bạn cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận. Điều quan trọng là phải uống tất cả các loại thuốc kháng sinh của bạn đúng theo chỉ định của bác sĩ để ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc và nhiễm trùng tái phát. Sau khi điều trị, bạn sẽ không có kháng thể chống lại nhiễm trùng Chlamydia, vì vậy việc tái nhiễm vẫn có thể xảy ra.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn ngăn ngừa nhiễm Chlamydia?

Bạn sẽ có thể hạn chế nhiễm Chlamydia nếu thực hiện các biện pháp sau:

 • Không quan hệ tình dục. Bạn không nên tham gia vào bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào kể cả đường hậu môn và đường miệng. Đây là cách tốt nhất để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Sự trung thực. Nếu bạn và đối tác của bạn chỉ quan hệ tình dục với nhau và không quan hệ tình dục với người khác, khả năng lây nhiễm sẽ giảm.
 • Tình dục an toàn. Bạn cần sử dụng bao cao su cho tất cả các kiểu quan hệ tình dục. Bao cao su sẽ giữ cho máu, dịch âm đạo và tinh dịch không truyền vi khuẩn sang người khác
 • Nói chuyện trung thực với đối tác của bạn. Bạn cần cởi mở trao đổi với bạn đời về đời sống tình dục, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và sử dụng bao cao su trước khi quan hệ tình dục.
 • Hãy đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Nếu bạn đang hoạt động tình dục, đặc biệt là với nhiều bạn tình, bạn nên thường xuyên tầm soát tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ đó, bác sĩ có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo