Điều trị bệnh Chlamydia bằng Đông y, có nên không?

Chlamydia là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Vì ngại đi khám bệnh nên nhiều người đã dựa vào thuốc Đông y để điều trị bệnh chlamydia. Cách này có hiệu quả hay không?

Chlamydia là gì?

Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD hoặc STI). Bệnh do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra. Nhiễm trùng thường không có bất kỳ triệu chứng nào, nếu có cũng không đáng kể. Ngay cả khi không có triệu chứng, bệnh cũng cần được điều trị để tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Bạn có thể tham khảo thêm: Nhận biết dấu hiệu nhận biết bệnh chlamydia ở nam và nữ

Cách tốt nhất để xác định xem một người có bị bệnh hay không là xét nghiệm chlamydia. Đối với người đã được xác nhận mắc bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để chữa khỏi bệnh. Mặt khác, mọi người thường truyền tai nhau về cách chữa bệnh Chlamydia bằng thuốc Đông y và các loại thảo dược tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu xem hiệu quả của những cách điều trị này như thế nào nhé!

Các thành phần được sử dụng để điều trị Chlamydia

Tỏi

Điều trị bệnh Chlamydia bằng đông y 4

Tỏi đã được chứng minh là mang lại một số lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Nó đã là một phương pháp điều trị tại nhà đáng tin cậy trong nhiều thế kỷ. Tỏi có chứa các thành phần hoạt tính như allicin, được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm. Có bằng chứng cho thấy tỏi tiêu diệt một số vi khuẩn, nhưng không phải vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra bệnh chlamydia.

Trong tỏi có đặc tính chống nấm, điều này đã được chứng minh. Bởi vì tỏi chống lại sự phát triển của nấm men, nó có thể hữu ích trong việc điều trị chlamydia bằng thuốc kháng sinh. Điều này là do dùng thuốc kháng sinh thường xuyên làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men.

Nghệ

chữa chlamydia bằng đông y 3

Củ nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Curcumin, một chất được tìm thấy trong nghệ, có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Theo một nghiên cứu năm 2008, một loại kem bôi có chứa curcumin và ba hợp chất thực vật khác có tác dụng chống lại chlamydia trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Mặc dù đầy hứa hẹn, vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh rằng nghệ chữa khỏi bệnh chlamydia. Nó chỉ có thể là một lựa chọn tốt để điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh.

Hoa vang

chữa chlamydia bằng đông y 2

Goldenseal được cho là có khả năng điều trị một số vấn đề sức khỏe như nhiễm trùng đường hô hấp trên, vết loét. Một số người cho rằng bệnh hắc lào có thể điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả bệnh lậu và chlamydia.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được thực hiện vào năm 2011 đã tìm thấy một số bằng chứng về đặc tính kháng khuẩn của bệnh vẩy nến. Nhưng không có gì để khẳng định rằng nó là thuốc chữa khỏi bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả Chlamydia.

Chiết xuất cây ô liu

Oleuropein, hợp chất chính trong chiết xuất cây ô liu, được biết đến với các tác dụng dược lý, bao gồm các đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và kháng vi-rút. Chiết xuất cây ô liu thậm chí còn được chứng minh là có tác dụng chống ung thư.

Với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, không có gì ngạc nhiên khi chiết xuất cây ô liu được coi là một phương pháp điều trị chlamydia tại nhà hiệu quả. Không có bằng chứng hỗ trợ hiệu quả của chiết xuất ô liu đối với chlamydia. Tuy nhiên, công dụng đối với sức khỏe của nó vẫn khiến nhiều người tin dùng và muốn dùng thử để chữa bệnh.

Echinacea

chữa chlamydia bằng đông y 5

Echinacea (tên của chín loại cây giống như hoa cúc) được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên tại nhà để chữa cảm lạnh và cúm. Chiết xuất cúc dại đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường miễn dịch, giúp chống lại một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút. Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 cho thấy cây cúc dại giúp giảm đau và viêm ở những người bị viêm xương khớp đầu gối.

Trong khi echinacea giúp làm giảm một số triệu chứng của chlamydia, không có bằng chứng nào cho thấy loại thảo mộc này điều trị nhiễm trùng. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để xem liệu bạn có thể dùng loại thảo mộc này kết hợp với thuốc kháng sinh để giảm bớt các triệu chứng hay không.

Mặc dù một số loại thảo mộc và chiết xuất thực vật được đề cập ở trên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh chlamydia, nhưng chưa có gì được chứng minh là có thể chữa khỏi bệnh. Hầu hết chúng đều có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, nhưng chỉ có vậy thôi, không hơn không kém. Phụ thuộc quá nhiều vào các phương pháp điều trị bằng thảo dược cho bệnh Chlamydia có thể làm chậm quá trình điều trị, tăng nguy cơ biến chứng và lây nhiễm sang người khác.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo