Bệnh giang mai giai đoạn 2: Bạn biết gì về bệnh giang mai ở giai đoạn này?

giang mai giai đoạn 2

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục và bao gồm ba giai đoạn chính. Đặc biệt, giang mai giai đoạn 2 thường nguy hiểm vì có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Đối với giai đoạn 2 (hay còn gọi là giai đoạn thứ cấp), bệnh giang mai vẫn có thể chữa khỏi bằng thuốc. Điều quan trọng là phải nhận biết các triệu chứng hoặc đi xét nghiệm STIs thường xuyên (nếu bạn có nhiều bạn tình) để phát hiện bệnh kịp thời. Khi được chẩn đoán và điều trị sớm, giang mai thứ phát sẽ không tiến triển sang các giai đoạn sau nguy hiểm hơn hoặc không thể chữa khỏi.

Bệnh giang mai giai đoạn 2 là gì? Nó lây lan như thế nào?

Bệnh giang mai do một loại vi khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra. Bệnh gồm 3 giai đoạn chính: sơ cấp, thứ phát và giai đoạn cuối. Giang mai sơ cấp là giai đoạn đầu của bệnh, khi các vết săng giang mai (hay còn gọi là săng) xuất hiện trên âm hộ, âm đạo, dương vật, bìu, hậu môn hoặc đôi khi trên môi, miệng của người bệnh. bệnh nhân.

Nếu không được điều trị, bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn tiếp theo là giang mai giai đoạn 2 (thứ phát). Đây cũng là thời điểm bệnh giang mai dễ lây lan nhất vì xoắn khuẩn có ở hầu hết các sẩn, mụn nước, vết loét.

Bệnh giang mai không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục, bạn hoàn toàn có thể bị lây nhiễm nếu tiếp xúc trực tiếp với các nốt săng giang mai hoặc lây truyền từ mẹ sang con.

Các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2 là gì?

Thanh niên mắc bệnh giang mai vì quan hệ tình dục bừa bãi, thanh niên hát ban loang lổ đầy người

 

Các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2 (thứ cấp) thường phát triển từ 2 đến 8 tuần sau khi bạn mắc bệnh giang mai sơ cấp. Triệu chứng điển hình của giai đoạn này là nổi mẩn đỏ ở lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc lan ra các bộ phận khác trên cơ thể. Ban thường sần sùi, có màu nâu đỏ nhưng không gây ngứa.

Ngoài ra, giang mai thứ phát còn kèm theo các triệu chứng khác như sốt, đau họng, đau đầu, đau nhức cơ, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, sụt cân, rụng tóc,… Các triệu chứng của giang mai giai đoạn 2 thường kéo dài từ 2 đến 6 tuần, sau đó sẽ biến mất. và xuất hiện lại vào một thời điểm nào đó. Các triệu chứng tái phát thường kéo dài đến 2 năm, và nếu không được điều trị, bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn tiếp theo.

Bệnh giang mai thứ phát được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh giang mai giai đoạn 2, trước tiên bác sĩ thường hỏi bạn thông tin về bệnh sử của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm như:

  • Lấy mẫu: Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ lấy mẫu từ các vết săng giang mai (nếu có) và soi dưới kính hiển vi để tìm tác nhân gây bệnh.
  • Xét nghiệm RPR giang mai: Đây là xét nghiệm máu để chẩn đoán xem bạn có mắc bệnh giang mai hay không. Khi mắc bệnh, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể để chống lại sự lây nhiễm và các tác nhân tấn công. Vì vậy, nếu xét nghiệm RPR phát hiện kháng thể giang mai, bạn đã mắc bệnh. Bên cạnh đó, RPR còn có thể xét nghiệm tìm xoắn khuẩn trong nước ối nên đây cũng là phương pháp xét nghiệm phù hợp cho phụ nữ mang thai.

Điều trị bệnh giang mai ở giai đoạn 2

 

How To Return To The Doctor's Office

Bạn không thể điều trị bệnh giang mai tại nhà, và bạn không thể chỉ mua thuốc để điều trị. Thay vào đó, bạn cần đến bệnh viện để được kê đơn thuốc kháng sinh. Thông thường, nếu bạn bị giang mai giai đoạn đầu 2 hoặc giang mai nguyên phát, bạn chỉ cần tiêm một mũi Benzathine penicillin G. Tuy nhiên, nếu bạn đã mắc bệnh từ lâu thì cần phải tiêm thêm penicillin và các phương pháp điều trị khác. Các mũi tiêm sẽ cách nhau vài tuần.

Những bệnh nhân bị dị ứng với penicillin có thể được khuyên dùng các loại kháng sinh khác như doxycycline hoặc tetracycline. Tuy nhiên, penicillin vẫn là thuốc tốt nhất và an toàn cho phụ nữ mang thai. Vì một số loại thuốc kháng sinh khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi hoặc không ngăn được sự lây truyền bệnh từ mẹ sang con.

Mục đích của thuốc kháng sinh là tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh giang mai và ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, điều trị có thể không đảo ngược những thiệt hại mà bệnh đã gây ra trước đó.

Lưu ý: Trong thời gian điều trị bệnh, bạn nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi các vết loét lành hẳn và kết thúc quá trình lành vết thương.

Bệnh giang mai giai đoạn 2 dễ lây lan hơn các giai đoạn khác của bệnh. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm đôi khi không dễ dàng bởi các triệu chứng của bệnh giang mai thứ phát rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Đó là lý do bạn nên đi kiểm tra tầm soát thường xuyên nếu có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình để phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh giang mai càng được điều trị sớm thì bệnh càng dễ chữa khỏi, tránh nguy cơ bệnh tiến triển sang giai đoạn sau gây tổn thương đến hệ thần kinh và thị lực.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo