BỆNH GIANG MAI THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

Như đã nói ở bài trước, giang mai có rất nhiều triệu chứng. Nhưng triệu chứng của giang mai có giống nhau ở tất cả các giai đoạn không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp rõ ràng hơn về câu hỏi này.

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai

nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bởi vì cấu tạo bộ phận sinh dục của nữ giới ở dạng mở nên phụ nữ dễ bị lây nhiễm các bệnh xã hội liên quan đến tình dục hơn nam giới, bao gồm cả bệnh giang mai. Tác nhân gây bệnh giang mai là một loại xoắn khuẩn có tên khoa học là Treponema pallidum. Loại vi khuẩn này có hình giống lò xo, có tất cả khoảng 6-14 vòng xoắn. Loại xoắn khuẩn này có sức sống rất kém, chúng không sống quá được vài giờ sau khi ra khỏi cơ thể con người. Tuy nhiên, chúng lại có thể giữ được tính di động rất lâu ở trong nước đá. Nhưng khi ở nhiệt độ 45 độ C trở lên, chúng nó sẽ bị chết sau khoảng 30 phút. Các dung dịch có tính sát khuẩn như nước rửa tay, xà phòng có thể tiêu diệt được xoắn khuẩn này nhanh chóng ngay trong vài phút.

Bệnh giang mai ở nam giới và cả nữ giới nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây viêm nhiễm tạo nên những tổn thương nghiêm trọng cho tất cả các bộ phận trong cơ thể. Một số hậu quả mà chúng gây ra có thể kể đến như viêm loét cơ quan sinh dục, phát ban đỏ ửng ngoài da, đau nhức khắp cơ thể, đau cơ xương. Nguy hiểm hơn, giang mai còn có thể gây ra những biến chứng có ảnh hưởng xấu đến nội tạng con người.

Ở Việt Nam ngày nay, tỷ lệ mắc bệnh giang mai đang có xu hướng tăng cao đột biến. Tại TP.HCM, bệnh viện Da Liễu trung ương đã ghi nhận 11.028 ca bệnh nhiễm giang mai ở người trưởng thành trong các năm khoảng từ 2010 – 2016. Theo viện Pasteur TP.HCM, tỷ lệ người bệnh nhiễm giang mai chiếm khoảng từ 2% – 3% trong tổng số 200.000 ca nhiễm khuẩn theo đường tình dục ở tại Việt Nam. Một người từng bị nhiễm bệnh giang mai hoàn toàn có thể được điều trị khỏi mà không bị tái phát bệnh. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể tiếp tục xảy ra nếu người bệnh vẫn tiếp xúc với người bị giang mai.

Các giai đoạn của bệnh giang mai

Giang mai phát triển với 4 tình trạng phổ biến là:

Bệnh giang mai nguyên phát

Giang mai nguyên phát hay là giang mai giai đoạn đầu là giai đoạn đầu tiên của bệnh giang mai. Ở giai đoạn này, các triệu chứng đầu tiên của bệnh sẽ xuất hiện trong vòng từ 10 ngày đến 3 tháng, sau khi người bị lây nhiễm tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh giang mai. Bệnh nhân có thể dễ dàng nhận thấy rằng bệnh xuất hiện bằng các hạch bạch huyết nổi lên ở gần háng và rồi lan rộng ra xung quanh.

Thông thường, các dấu hiệu biểu hiện bệnh đầu tiên của bệnh giang mai chỉ là một vệt loét nhỏ nằm ở trên da, không đau và cũng không có cảm giác. Vết loét này được giới chuyên môn gọi là săng. Săng thường xuất hiện ngay tại chỗ xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể. Sau đó, các vết loét bị tổn thương và săng có thể bị giấu ở bên trong của trực tràng hoặc là âm đạo. Thậm chí, có nhiều người mắc bệnh còn không biết tới sự xuất hiện của giang mai đang tồn tại trong cơ thể mình.

Các vết thương có thể sẽ tự lành sau khoảng từ 3 cho đến 6 tuần.Điều này khiến nhiều người nghĩ rằng giang mai đang tự biến mất nhưng không phải, đây chỉ là quá trình thay đổi, tiến triển của bệnh tình sang giai đoạn thứ hai.

Bệnh giang mai thứ phát

Sau khoảng từ 2 đến 10 tuần, khi mà các vết loét đầu tiên bắt đầu biến mất, bạn sẽ nhận thấy một số dấu hiệu tiếp theo bệnh giang mai thứ phát xuất hiện như sau:

  • Tình trạng phát ban trên da dẫn tới việc hình thành những vết loét nhỏ, có màu nâu đỏ.
  • Xuất hiện những vết loét trong khu vực vùng miệng, âm đạo hay là hậu môn
  • Có hiện tượng sốt
  • Gây viêm ở các hệ cơ quan trong cơ thể
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Tóc rụng nhiều
  • Đau đầu xuất hiện thường xuyên
  • Mệt mỏi, căng thẳng cực độ
  • Xuất hiện tình trạng đau cơ

Những dấu hiệu này có thể tự biến mất trong vòng vài tuần hoặc cũng có thể liên tục xuất hiện và tự biến mất trong vòng một năm. Nếu không được điều trị ngay, các hiện tượng này có thể sẽ tiếp tục tái diễn. Kể cả khi các triệu chứng của giang mai không quay trở lại thì việc nhiễm trùng giang mai tồn tại trong cơ thể vẫn là điều hiển nhiên. Bệnh giang mai sẽ trở nên nặng nề hơn và dễ dàng lây nhiễm hơn cho những người có tiếp xúc trực tiếp.

Bệnh giang mai ở giai đoạn ba

Sau giai đoạn thứ phát, có khoảng 15% – 30% những người bị lây nhiễm giang mai không được điều trị bị phát triển xuất hiện các biến chứng trở nặng. Bệnh giang mai ở giai đoạn ba chính là giai đoạn cuối cùng của biểu hiện bệnh. Nó có thể xuất hiện trong vòng từ 10 năm đến 30 năm sau khi có hiện tượng nhiễm trùng đầu tiên. Cơ thể người bị lây nhiễm có thể bị tổn thương nội phủ ngũ tạng vĩnh viễn và dẫn tới tử vong.

Các biến chứng có thể xảy ra ở giai đoạn này chính là các vấn đề về não bộ và thần kinh. Neurosyphilis là một tình trạng điển hình cho dấu hiệu này. Tình trạng này xuất hiện và phát triển khi xoắn khuẩn T. pallidum đã lây lan tới hệ thống thần kinh. Nó thường liên quan tới giang mai tiềm ẩn và bệnh giang mai khi đã ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra bất cứ khi nào sau khi qua giai đoạn nguyên phát.

Bệnh giang mai tiềm ẩn

Sau giai đoạn bệnh giang mai thứ phát mà bệnh nhân không có sự điều trị, bệnh tình có thể không tiến triển sang giai đoạn giang mai ở giai đoạn bà mà chuyển sang bị bệnh giang mai tiềm ẩn. Không phải ai khi mắc bệnh giang mai cũng bị chuyển sang giai đoạn này. Mà những người bị nhiễm bệnh mắc giang mai giai đoạn tiềm ẩn có nghĩa là mầm bệnh giang mai đã tồn tại trong cơ thể của họ rất nhiều năm rồi. Có một số trường hợp, các triệu chứng biểu hiện sẽ không bao giờ quay trở lại nữa. Mặc dù là, sự lây nhiễm của người đó có thể không còn nữa nhưng vi khuẩn gây bệnh giang mai thì vẫn còn tồn tại trong cơ thể. Và với những trường hợp ở giai đoạn bệnh tiềm ẩn này, bệnh tình có thể tiếp tục tiến triển sang giai đoạn thứ ba.

Bệnh giang mai bẩm sinh

Bệnh giang mai bẩm sinh là tình trạng vô cùng nghiêm trọng và thường xuyên gây ảnh hưởng đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Nguyên nhân dẫn đến điều này chính là việc người bệnh bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai từ khi còn ở trong bụng mẹ hoặc bị lây nhiễm ngay khi mẹ đang sinh thường. Những em bé bị mắc giang mai bẩm sinh nếu như vẫn còn ở trong bụng mẹ thì nguy cơ bị thai chết lưu và tử vong trẻ sơ sinh là rất cao. Theo các dữ liệu nghiên cứu của các Viện Nghiên Cứu qua nhiều năm cho thấy, nếu sản phụ không được sàng lọc và điều trị thì có tới 70% phụ nữ mắc bệnh giang mai sẽ có kết quả xấu xảy ra trong thời gian thai kỳ. Những kết quả này cũng bao gồm cả tình trạng tử vong sớm ở trẻ sơ sinh hay hiện tượng sinh non gây ra nhẹ cân và nhiễm trùng các cơ quan trên cơ thể trẻ.

Nếu trẻ sinh ra đã bị mắc bệnh giang mai thì hầu hết là không có triệu chứng biểu hiện. Nếu có thì có thể chỉ là triệu chứng mũi yên, khi đó sống mũi sẽ bị mất; hiện tượng trẻ sốt cao; khó phát triển, tăng cân; bị phát ban ở bộ phận sinh dục, vị trí hậu môn và miệng; mụn nước nhỏ nổi lên ở trên bàn tay và bàn chân dần chuyển sang phát ban có màu đồng. Ngoài ra, trẻ còn có nguy cơ có thể bị kiểu nổi mụn nước mấp mô hoặc phẳng, và dần lan ra mặt. Nặng nhất, trẻ có thể phát triển lên các biến chứng ở nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể như: gan to bất thường, triệu chứng vàng da, viêm tuyến, xương phát triển bất thường, gặp những vấn đề về não bộ và thần kinh…

Địa chỉ khám, chữa trị giang mai uy tín

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh xã hội. Tuy nhiên, bạn nên chọn một cơ sở chữa bệnh có uy tín. Galant, đơn vị phòng khám phụ khoa cũng chính là một đơn vị có thể giúp ích cho bạn việc này. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đang hiển thị trên màn hình.

Nói tóm lại, giang mai tùy theo từng giai đoạn khác nhau mà có những triệu chứng khác nhau. Không giống với lậu, giang mai thường có biểu hiện rõ ràng và kéo dài trong khoảng 1 năm. Vì thế, để chữa trị được giang mai thì bạn cũng cần có sự kiên trì.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo