Săng giang mai và mối quan hệ của nó với bệnh giang mai

giang mai sinh dục

Nhiều người hoang mang về săng giang mai và không biết bệnh giang mai có liên quan gì không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về bệnh giang mai.

Săng giang mai là gì?

Săng giang mai là một tổn thương loét thường gặp của bệnh giang mai. Khoảng 4 tuần sau khi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ xuất hiện và tự động biến mất sau khoảng 1 – 2 tháng.

Săng giang mai thường gặp là những nốt ban đỏ giống như sẩn trên vùng da bị nhiễm bệnh. Theo thời gian, những nốt ban này sẽ tạo thành những vết loét không đau. Ở bệnh nhân nhiễm HIV, các tổn thương dễ xuất hiện hơn.

Các vết loét có nhiều khả năng xảy ra trên dương vật, hậu môn hoặc trực tràng của đàn ông. Ở phụ nữ, săng giang mai có thể xuất hiện trên cổ tử cung, âm hộ hoặc tầng sinh môn. Ngoài ra, chúng thường xuất hiện trên môi, lưỡi, niêm mạc da, mí mắt của cả nam và nữ.

Giang mai sinh dục

giang mai sinh dục

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh giang mai sinh dục là quan hệ tình dục không an toàn với bệnh nhân giang mai. Ngoài ra, bệnh còn lây qua đường tiếp xúc da kề da hoặc dùng chung vật dụng cá nhân với người mắc bệnh.

Ngay khi các xoắn khuẩn giang mai sinh dục từ cơ thể người bệnh xâm nhập vào cơ thể người lành, chúng sẽ tạo nên biểu hiện đặc trưng là nổi mẩn đỏ. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều bỏ qua những triệu chứng này vì chúng quá mờ nhạt.

Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 3 – 90 ngày kể từ khi cơ thể bị nhiễm xoắn khuẩn. Qua giai đoạn này, bệnh có những biểu hiện rõ ràng hơn.

Ở nam giới, người bệnh có cảm giác tiểu gấp, tiểu ra mủ. Dương vật bị tổn thương nên sưng to hoặc nổi hạch ở bẹn. Sau một thời gian không điều trị, hạch dần đỏ và có hình tròn.

Bệnh giang mai trên lưỡi và miệng

 

GIANG MAI Ở MIỆNG CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ?

Giang mai ở miệng hay giang mai ở lưỡi là những tổn thương khá phổ biến của bệnh nhân giang mai. Bệnh giang mai ở miệng thường là hậu quả của việc quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc bệnh giang mai. Ngoài ra, bệnh này còn do các yếu tố phi tình dục khác như hôn hoặc dùng chung vật dụng cá nhân (cốc, chén,…) với bệnh nhân giang mai.

Bệnh giang mai ở miệng có 2 giai đoạn phát triển:

Ở giai đoạn đầu, biểu hiện dễ nhận biết nhất là các vết loét không đau, xuất hiện trên lưỡi hoặc xung quanh khoang miệng. Vết loét xảy ra sau khi người bệnh quan hệ tình dục bằng miệng với bệnh nhân giang mai trước đó từ 3 đến 90 ngày mà không sử dụng bao cao su.

Ở giai đoạn này, các vết loét trong miệng có màu đỏ hồng, đường kính từ 0,3-3cm, không gây đau, ngứa. Nếu xuất hiện trên lưỡi, nó có màu trắng sữa với kích thước giống như vết loét trong khoang miệng.

Khi chuyển sang giai đoạn 2, các vết loét vẫn còn nhưng sau đó vài ngày sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, xoắn khuẩn không khỏi mà tiếp tục lây lan khắp cơ thể với các biểu hiện nặng hơn như: nổi mẩn đỏ khắp người; đau bụng; Rụng tóc bất thường và có thể mắc bệnh giang mai sinh dục.

Nếu không được điều trị sớm, người mắc bệnh rất dễ lây xoắn khuẩn gây bệnh cho người khác khi hôn, nói chuyện hoặc quan hệ tình dục bằng miệng.

Bản thân người bệnh khi mắc bệnh giang mai ở miệng cũng sẽ gặp phải nhiều bất tiện và nguy hiểm như: ăn uống khó khăn, hôi miệng, vàng răng, viêm lợi… Thậm chí, bệnh giang mai ở miệng còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. đến não và hệ thần kinh.

Mối quan hệ giữa săng giang mai và bệnh giang mai

Bịnh giang mai

Bệnh giang mai và săng giang mai có quan hệ mật thiết với nhau. Bệnh nhân mắc xoắn khuẩn giang mai chắc chắn sẽ mắc bệnh giang mai.

Có thể hiểu săng giang mai là giai đoạn tổn thương đầu tiên của bệnh giang mai. Nếu bệnh nhân mắc bệnh giang mai không được điều trị triệt để ở giai đoạn này, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn ở các giai đoạn tiếp theo. Ở giai đoạn biến chứng nguy hiểm, bệnh giang mai có thể gây ra những ảnh hưởng nặng nề như mất kiểm soát cơ bắp, sa sút trí tuệ, thậm chí tử vong.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo