Vết loét không đau trên da: Rất có thể là bệnh giang mai

Bệnh giang mai là gì? Có những triệu chứng gì? Làm sao để tránh? Hãy cùng G3VN.COM tìm hiểu về căn bệnh này để có cách phòng tránh hoặc điều trị nhé.

Dù đã có phương pháp điều trị nhưng nếu để lâu, bệnh có thể gây biến chứng lên tim, động mạch chủ, não, mắt, xương, thậm chí tử vong.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, đôi khi thông qua hôn sâu hoặc tiếp xúc thân thể gần gũi với người bị bệnh. Vi khuẩn gây bệnh giang mai có tên là Treponema pallidum. Khi mới phát bệnh, hầu hết người bệnh thường nhầm lẫn với các tình trạng sức khỏe khác, điều này làm tăng nguy cơ lây bệnh cho người khác.

Bệnh cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con. Những đứa trẻ bị nhiễm bệnh có thể bị dị dạng hoặc thậm chí là chết lưu. Tuy nhiên, bệnh giang mai không lây truyền qua các con đường như ngồi bồn cầu, nắm cửa, bể bơi, bồn tắm, dùng chung quần áo hoặc dùng chung đồ dùng.

Các giai đoạn và dấu hiệu của bệnh giang mai

 

1,239 Syphilis Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock

  • Giai đoạn một hoặc giai đoạn đầu: Ở giai đoạn này, bệnh làm cho vết loét xuất hiện trên da nhưng không gây ngứa, đau. Vết loét giang mai xuất hiện trên bộ phận sinh dục hoặc ở vùng quanh miệng 10–90 ngày (khoảng 3 tuần) sau khi tiếp xúc. Chúng sẽ tự lành trong 6 tuần và không để lại sẹo mà không cần điều trị.
  • Giai đoạn Hai: Giai đoạn này bắt đầu khoảng 6 tuần đến 6 tháng sau khi phơi nhiễm và sẽ kéo dài khoảng 1-3 tháng. Người bệnh thường thấy xuất hiện các nốt sẩn đỏ ở bàn tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân và có thể cả những vùng khác. Nổi mụn nước ở bẹn và mảng trắng trong miệng, nổi hạch, sốt và có thể sụt cân. Giai đoạn hai cũng tự phục hồi như giai đoạn một.
  • Giai đoạn tiềm ẩn: Đây là giai đoạn ủ bệnh và không có bất kỳ triệu chứng nào;
  • Giai đoạn ba: Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tim, não, hệ thần kinh dẫn đến bại liệt, mù lòa, sa sút trí tuệ, điếc, mất sức hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong.

Để phát hiện bệnh, bạn có thể xét nghiệm máu tại bệnh viện.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo