Xét nghiệm giang mai là cách nhanh nhất để phát hiện bệnh giang mai

xét nghiệm bệnh giang mai3

Xét nghiệm bệnh giang mai là một trong những cách nhanh nhất để phát hiện các dấu hiệu của bệnh giang mai.

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh dễ điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Chỉ có bác sĩ và kết quả xét nghiệm giang mai mới có thể cho bạn biết chính xác liệu bạn có mắc bệnh hay không. Khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ xem xét các nốt ban trên da và các vết loét ở bộ phận sinh dục (nếu có) để chẩn đoán bệnh.

Nếu bạn được chẩn đoán giang mai bằng xét nghiệm, bạn phải đợi khoảng 1 ngày để có kết quả sau khi lấy mẫu máu. Phương pháp này cũng cho chúng ta biết cơ thể đang tạo ra những kháng thể nào để chống lại nhiễm trùng.

Các kháng thể giang mai có thể được tạo ra nhiều năm trước khi bạn nghi ngờ mình có dấu hiệu của bệnh giang mai. Vì vậy, khi bạn đọc kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn có bị nhiễm bệnh hay không. Nếu bạn không mắc bệnh, bác sĩ cũng sẽ cho biết nguy cơ mắc bệnh của bạn là cao hay thấp.

Ngay cả khi bạn đã bị bệnh giang mai trước đó, bạn vẫn có nguy cơ mắc lại bệnh này nếu bạn có quan hệ tình dục với người bị bệnh giang mai. Điều quan trọng cần lưu ý là các dấu hiệu ban đầu của bệnh giang mai rất mờ nhạt. Có thể bạn sẽ không thấy vết loét hoặc phát ban, nhưng rất có thể xoắn khuẩn đã xâm nhập vào cơ thể bạn và đang chờ cơ hội để hành động. Các triệu chứng sẽ bùng phát khi bạn mệt mỏi, căng thẳng hoặc suy giảm miễn dịch.

So với việc chẩn đoán bệnh giang mai bằng cách kiểm tra trực tiếp các biểu hiện của cơ thể thì xét nghiệm giang mai sẽ cung cấp những thông tin y tế cụ thể hơn bao gồm: giai đoạn bệnh, khả năng điều trị và khả năng đáp ứng. đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân.

Đi xét nghiệm giang mai ở đâu?

Bạn có thể xét nghiệm bệnh giang mai tại bất kỳ phòng khám nào cung cấp dịch vụ này. Nếu bạn muốn xét nghiệm giang mai tại bệnh viện thì có thể tham khảo các địa chỉ sau:

Tại TP. Hồ Chí Minh

  • Bệnh viện Da liễu TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Thông, P.6, Q.3, TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ làm việc: Thứ 2 – Chủ nhật từ 7h30-16h30.

  • Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5, TP. HCM.

Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6 từ 6h30-16h30. Thứ 7 làm việc từ 6:30 sáng đến 12 giờ đêm

Ngoài hai bệnh viện này, bạn cũng có thể đi xét nghiệm bệnh giang mai tại các bệnh viện chuyên khoa da liễu hoặc bệnh truyền nhiễm.

Tại Hà Nội

  • Bệnh viện Da liễu Trung ương

Địa chỉ: 15A Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 6h15 – 16h30; Thứ 7, CN và các ngày lễ: 7h30 – 5h30.

  • Bệnh viện da liễu Hà Nội

Địa chỉ 1: 79B Nguyễn Khuyến, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội.

Địa chỉ 2: 20 Bế Văn Đàn, Hà Đông, Hà Nội.

Địa chỉ cơ sở 3: Khoa Nội trú Quốc Oai, Quốc Oai, Hà Nội.

Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 7h – 11h (sáng); 13.30 – 17.00 (chiều). Thứ 7, CN và các ngày lễ: 8h00 – 11h00 (sáng); 14h00 – 17h00 (chiều).

  • Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Giờ làm việc: Thứ 2 – Chủ nhật: 6h30 – 12h (sáng); 13h30 – 18h (chiều).

Do là cơ sở tuyến đầu trong điều trị các bệnh da liễu, truyền nhiễm nên 3 bệnh viện này thường xuyên trong tình trạng quá tải. Nếu không muốn gặp cảnh chen chúc khi xét nghiệm giang mai tại các bệnh viện này, bạn hãy đến sớm lấy số thứ tự để nhanh chóng hoàn tất quá trình xét nghiệm.

Ngoài ra, bệnh nhân ở Hà Nội và khu vực phía Bắc cũng có thể đi xét nghiệm giang mai tại các bệnh viện chuyên khoa da liễu khác.

Chi phí xét nghiệm giang mai

Ngoài các biểu hiện lâm sàng, bác sĩ da liễu có thể cần thêm thông tin liên quan đến kết quả xét nghiệm để chẩn đoán chính xác.

Việc xét nghiệm bệnh giang mai cho bệnh nhân thường được tiến hành dưới 2 hình thức phổ biến:

Xét nghiệm bệnh giang mai khi không có triệu chứng

Free Syphilis Testing | Syphilis Treatment and Prevention | PRC Naples

Vì ở giai đoạn này, bệnh chưa có triệu chứng cụ thể nên việc xét nghiệm sẽ mất nhiều thời gian và khá phức tạp. Lúc này, cơ thể người bệnh chưa tạo ra kháng thể giang mai. Đồng thời, xoắn khuẩn gây bệnh chỉ sống trong môi trường cơ thể tự nhiên nên bác sĩ phải lấy mẫu xét nghiệm ở âm đạo hoặc niệu đạo sau đó soi dưới kính hiển vi để tìm xoắn khuẩn giang mai.

Xét nghiệm RPR và TPHA khi cơ thể bệnh nhân có các triệu chứng

Khi bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng của bệnh giang mai, sẽ áp dụng 2 xét nghiệm thông thường là Test Rapid Plasma Reagin (RPR) và Treponema Pallidum Haemagglutination Asay (TPHA). Xét nghiệm bệnh giang mai như sau:

Đầu tiên là quy trình sàng lọc RPR. Nếu kết quả là âm tính, bạn không mắc bệnh giang mai. Nếu kết quả là dương tính, rất có thể bạn đã bị nhiễm xoắn khuẩn. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm định lượng bằng phương pháp TPHA.

Khi xét nghiệm TPHA dương tính, gần như chắc chắn bạn đã mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu trước đây bạn không mắc bất kỳ bệnh nào (không quan hệ tình dục hoặc có đời sống tình dục quá an toàn) và TPHA của bạn vẫn dương tính, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn. Làm các xét nghiệm bổ sung để phân biệt giang mai với các bệnh nhiễm trùng khác.

Mỗi cơ sở y tế sẽ có một mức chi phí xét nghiệm bệnh giang mai khác nhau. Điều này phụ thuộc vào tính khả dụng của dịch vụ ở từng địa điểm và tần suất bạn được kiểm tra. Tuy nhiên, chi phí này thường dao động từ 100.000-500.000 đồng / lần xét nghiệm.

Những điều cần lưu ý khi làm xét nghiệm giang mai

Có nhiều trường hợp xét nghiệm giang mai cho kết quả dương tính giả. Điều này xảy ra do nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm như tuổi tác, chức năng sinh lý, tế bào ung thư,… Vì vậy, sau lần xét nghiệm đầu tiên dương tính, bạn đừng quá lo lắng. Lúc này, hãy nhờ bác sĩ làm thêm các xét nghiệm tầm soát và xác nhận để có kết quả chẩn đoán chính xác.

Nếu bạn là một phụ nữ mang thai đã được xác nhận mắc bệnh giang mai, bạn phải theo dõi diễn biến của bệnh cẩn thận hơn. Để an toàn cho thai nhi và ngăn ngừa các biến chứng khi mang thai, bạn nên đi xét nghiệm để kiểm tra tiến triển của bệnh mỗi tháng một lần.

Nếu đứa trẻ sinh ra từ người mẹ mắc bệnh giang mai nhưng không bị nhiễm bệnh thì cần phải làm thêm xét nghiệm để xác nhận TPHA. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ tự tin khẳng định em bé không bị nhiễm trùng. Trong trường hợp ngược lại, kết quả chính xác gần như tuyệt đối này sẽ giúp bé được điều trị sớm nhất.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trương Phương Đài / G3VN.COM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo