KHÁI NIỆM MỤN RỘP SINH DỤC NAM. BIỂU HIỆN BỆNH VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

nụn rộp sinh dục nam

Khái niệm của bệnh mụn rộp sinh dục ở nam là gì?

Mụn rộp sinh dục nam, còn được gọi là ” Herpes”, là một bệnh nhiễm trùng do virus Herpes simplex (HSV) gây ra và lây truyền qua tiếp xúc gần với lớp niêm mạc, màng nhầy của miệng, âm đạo hoặc bộ phận sinh dục. Virus gây ra bệnh mụn rộp sinh dục này xâm nhập qua các vết cực nhỏ trên niêm mạc hoặc da. Khi vào bên trong, Virus Herpes sẽ di chuyển đến các rễ thần kinh gần tủy sống, nơi nó tồn tại vĩnh viễn.

Khi một người bị nhiễm bệnh phát triển đợt bùng phát bệnh mụn rộp, virus sẽ di chuyển qua các sợi thần kinh đến vị trí nhiễm trùng ban đầu. Khi nó chạm vào da, mẩn đỏ và mụn namớc điển hình sẽ xuất hiện. 

Sau đợt bùng phát ban đầu, các đợt bùng phát tiếp theo có xu hướng rời rạc. Chúng có thể tồn tại trong nhiều tuần hoặc nhiều năm.

Các nguyên nhân gây ra bệnh mụn rộp sinh dục nam là 

nguyên nhân gây ra bệnh mụn rộp sinh dục nam | G3VN

Hai loại Virus Herpes, Virus Herpes simplex 1 (HSV-1) và Virus Herpes simplex 2 (HSV-2), có liên quan đến các tổn thương ở bộ phận sinh dục. HSV-1 thường là nguyên nhân gây ra mụn nước quanh miệng, trong khi HSV-2 thường là nguyên nhân gây ra vết loét và tổn thương ở bộ phận sinh dục  xung quanh dương vật và hậu môn. Các đợt bùng phát mụn rộp có liên quan mật thiết đến hoạt động của hệ thống miễn dịch. Nam giới có hệ thống miễn dịch suy yếu do căng thẳng, nhiễm trùng hoặc dùng thuốc có các đợt bùng phát thường xuyên hơn và kéo dài hơn.

Mụn rộp sinh dục chỉ lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp giữa người với người. Người ta tin rằng 60% người lớn có quan hệ tình dục mang Virus Herpes. Một nguyên nhân khác khiến tỷ lệ lây nhiễm vẫn cao là hầu hết nam nhiễm Virus Herpes không biết rằng họ bị nhiễm vì họ có ít hoặc không có triệu chứng. 

Nhiều nam giới bị bùng phát ‘không điển hình’, các triệu chứng chỉ ngứa nhẹ hoặc khó chịu tối thiểu. Hơn nữa, khi nam giới nhiễm Virus Herpes càng lâu thì các triệu chứng của anh ấy càng trở nên tồi tệ hơn. Cuối cùng, Virus Herpes có thể xâm nhập vào cơ thể của nam giới mà không có triệu chứng.

Các biểu hiện nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới 

Các biểu hiện nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới | G3VN

Các biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới và nữ giới là giống nhau. Sau khi tiếp xúc với Virus Herpes, sau khoảng một thời gian ủ bệnh, thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày, trước khi phát triển các tổn thương. Trong thời gian này, sẽ không có biểu hiện gì và Virus Herpes sẽ không lây nhiễm sang người khác.

Đợt bùng phát thường bắt đầu trong vòng hai tuần kể từ khi nhiễm trùng ban đầu và được đặc trưng bởi các biểu hiện ngứa và ngứa ran, sau đó là mẩn đỏ da.

Sau đó vết phồng rộp và vết loét tiếp theo hình thành khi mụn nước vỡ ra thường rất đau khi chạm vào và có thể kéo dài từ 7 ngày đến 2 tuần.

Các biểu hiện và dấu hiệu đặc trưng của bệnh mụn rộp ở nam bao gồm mụn nước nhỏ, chứa đầy dịch (mụn nước) trên dương vật và thân dương vật. Viêm niệu đạo ảnh hưởng đến hầu hết nam giới.

Ở một số nam giới, viêm đầu dương vật có thể là biểu hiện duy nhất của bệnh mụn rộp sinh dục. Nam giới bị mụn rộp sinh dục có thể bị tiểu buốt do nhiễm trùng hoặc viêm niệu đạo (niệu đạo bị viêm nhiễm).

Các cách để chữa bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới 

Bệnh mụn rộp sinh dục có thể được chữa bằng các loại thuốc kháng virus.

Trong giai đoạn phát ban nguyên phát người bệnh có thể được chữa trị bằng một trong những cách sau:

 • Acyclovir 400 mg dùng đường uống 3 lần mỗi ngày, điều trị từ 7 đến 10 ngày
 • Valacyclovir 1g dùng đường uống mỗi 12 giờ, điều trị từ 7 đến 10 ngày
 • Famciclovir 250mg dùng bằng đường uống, 3 lần một ngày, điều trị từ 7 đến 10 ngày

Những loại thuốc này làm giảm sự lây lan của Virus Herpes và các triệu chứng của nhiễm trùng nặng. Tuy nhiên, ngay cả việc chữa trị sớm trong giai đoạn nhiễm trùng nguyên phát cũng không thể ngăn ngừa hoàn toàn được bệnh tái phát lại.

Trong trường hợp phát ban tái phát, thời gian và mức độ trầm cảm có thể giảm nhẹ hơn bằng cách dùng các loại thuốc kháng Virus Herpes đặc biệt là giai đoạn sớm. Phát ban tái phát có thể được chữa trị bằng một trong những cách sau:

 • Acyclovir 400 mg dùng đường uống, mỗi ngày 3 lần, điều trị trong 5 ngày
 • Valacyclovir 500 mg dùng đường uống trong ngày cách nhau 12 giờ, điều trị trong 3 ngày
 • Famciclovir 1000mg dùng đường uống, mỗi 12 giờ 1 ngày.

Đối với phát ban thường xuyên ( khoảng 6 đợt phát ban trở lên mỗi năm), có thể sử dụng một trong các liệu pháp kháng Virus Herpes sau:

 • Acyclovir 400mg dùng đường uống mỗi 12 giờ
 • Valacyclovir 500-1000 mg dùng đường uống mỗi ngày một lần
 • Famciclovir 250mg dùng đường uống mỗi 12 giờ 

Điều chỉnh liều được khuyến cáo dành cho người suy thận. Các tác dụng phụ rất hiếm khi dùng đường uống nhưng bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhức đầu và phát ban.

Thuốc kháng Virus Herpes tại chỗ ít có giá trị và không được khuyến khích sử dụng. 

Việc đánh giá bạn tình của bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục là rất quan trọng.

Mắc bệnh mụn rộp sinh dục ở nam có gây nguy hiểm không?

Vậy câu hỏi đặt ra là bệnh mụn rộp sinh dục ở nam có gây nguy hiểm không? Trên thực tế, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh mụn rộp sinh dục nam có thể ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm. Nó cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày như đau rát khi quan hệ tình dục và đau khi đi tiểu. Có nguy cơ lây truyền người xung quanh, đặc biệt nếu vết loét đã vỡ.

Ngoài ra, bệnh còn gây ra các biến chứng khác ở nam giới, chẳng hạn như: 

 • Loét bộ phận sinh dục làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, bao gồm cả HIV.
 • Virus xâm nhập vào cơ quan sinh dục nam và “cư ngụ” trong đó, gây nguy cơ viêm niệu đạo, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước tiểu và ảnh hưởng đến bàng quang. Thường phải hỗ trợ dẫn lưu bàng quang qua đường tiêu hóa.
 • Một trong những biến chứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm nhất là do virus HSV, có thể gây viêm màng não và dịch não tủy.

Các cách để chữa mụn rộp sinh dục ở nam tại nhà 

Khá nhiều người mắc bệnh mụn rộp sinh dục cảm thấy rất lo lắng và e ngại khi đi khám hoặc điều trị. Vì vậy, ngay tại nhà chúng ta có thể dùng một số bài thuốc dân gian đơn giản như:

1. Nha đam điều trị mụn rộp sinh dục tại nhà 

Một phương pháp chữa mụn rộp sinh dục bằng nha đam tại nhà là lấy cùi nha đam đắp trực tiếp lên vùng da bị tổn thương ngày 2 lần cho đến khi vết thương có dấu hiệu cải thiện rõ rệt thì không nên dùng nha đam chữa bệnh một miếng nha đam lên nhiều vùng da khác nhau để tránh bệnh lây lan nhanh hơn.

Chữa mụn rộp sinh dục tại nhà bằng nha đam

2. Có thể dùng mật ong để điều trị mụn rộp sinh dục

Mật ong được sử dụng với tác dụng kháng khuẩn và chữa lành vết thương do chất glucose oxidase có trong mật ong. Bệnh nhân có thể đổ mật ong vào một cốc nhỏ và bôi lên vết mụn rộp bằng tăm bông nhúng mật ong.

Rửa sạch sau 30 phút để có kết quả đáng chú ý. Phương pháp này cần được kiên trì sử dụng liên tục. Điều này giúp vùng mụn rộp không lây lan quá nhanh và khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

3. Dùng tinh dầu của trà xanh để chữa mụn rộp sinh dục ở nam tại nhà 

Nhiều người sử dụng tinh dầu trà xanh để dễ dàng chữa mụn rộp sinh dục tại nhà. Đun ấm namớc trà xanh sau khi đun sôi, sau đó rửa sạch những chỗ bị tổn thương. Nó loại bỏ bã nhờn dư thừa, cải thiện sự thông thoáng của lỗ chân lông và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

4. Chữa mụn rộp sinh dục nam tại nhà bằng tỏi 

Tỏi chứa nhiều tinh dầu allicin có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn cực tốt. đặc tính nên chữa mụn rộp sinh dục tại nhà cũng rất hiệu quả. Đắp tỏi tươi cắt trực tiếp lên vết mụn rộp sẽ dần dần làm se sẹo và giảm viêm nhiễm.

5. Công dụng của trà gừng để điều trị mụn rộp nam tại nhà 

Trà gừng là một loại trà có chứa các thành phần hoạt tính có đặc tính chống viêm và giảm đau. Các chất chống oxy hóa trong trà giúp tăng cường khả năng miễn dịch đồng thời ngăn chặn virus gây bệnh sinh sôi.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo