Mụn rộp sinh dục – căn bệnh lạ mà quen

 

Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do phức hợp virus herpes loại 1 (HSV-1) hoặc loại 2 (HSV-2) gây ra. HSV1 thường gây ra mụn nước, mụn nước và vết xước quanh miệng, môi và mắt; HSV2 thường gây ra mụn nước và các bệnh ở bộ phận sinh dục.

Bạn có thể lây bệnh mụn rộp sinh dục cho người khác ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

 

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn bị mụn rộp sinh dục?

Hầu hết bệnh nhân không có hoặc có ít triệu chứng do nhiễm herpes. Các triệu chứng thường xuất hiện như một hoặc nhiều mụn nước trên hoặc xung quanh cơ quan sinh dục ngoài (âm hộ) hoặc trực tràng. Các mụn nước vỡ ra gây đau nhẹ và mất khoảng 4 tuần để chữa lành. Một đợt bùng phát khác có thể xuất hiện sau đó vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng các đợt sau hầu như luôn ít trầm trọng hơn và ngắn hơn đợt đầu.

Các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục ở mỗi người là khác nhau. Hầu hết những người bị mụn rộp sinh dục thậm chí không biết họ mắc bệnh. Nhưng nếu chúng xảy ra, các triệu chứng bùng phát rất nghiêm trọng. Mụn rộp sinh dục có thể nghiêm trọng và dai dẳng ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu (ví dụ như những người bị nhiễm HIV).

Đợt bùng phát đầu tiên thường xảy ra 2 tuần sau khi quan hệ tình dục với người bị bệnh, và các triệu chứng có thể kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Các triệu chứng ban đầu của đợt bùng phát đầu tiên có thể bao gồm:

  • Ngứa hoặc nóng rát ở bộ phận sinh dục và hậu môn
  • Các triệu chứng giống cúm, bao gồm sốt
  • Đau ở chân, mông, bộ phận sinh dục
  • Xuất hiện huyết trắng
  • Cảm giác nặng nề ở bụng dưới

Trong vòng vài ngày, các vết loét sẽ bắt đầu xuất hiện trên miệng hoặc hậu môn. Vết loét là một vết sưng nhỏ, đỏ, có thể biến thành vết phồng rộp hoặc vết thương hở gây đau đớn. Theo thời gian vết thương đóng vảy rồi lành và không để lại sẹo. Đôi khi, ở lần bùng phát đầu tiên, một loạt vết loét xuất hiện và bạn có các triệu chứng giống như bệnh cúm.

Một số bệnh nhân không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây vi-rút herpes cho người khác. Họ có thể nhầm vết phồng rộp với vết côn trùng cắn. Vì vậy, nếu có dấu hiệu của bệnh mụn rộp, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

LGBT nên làm thế nào để phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục?

Để ngăn ngừa mụn rộp sinh dục, bạn nên:

  • Tình dục an toàn. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục với bạn tình đã được xét nghiệm mụn rộp sinh dục và không bị nhiễm bệnh có thể giảm thiểu nguy cơ lây truyền. Chỉ quan hệ tình dục với một đối tác.
  • Nói chuyện với anh ấy về STIs và sự cần thiết của bao cao su.
  • Nói trước với bác sĩ của bạn về căn bệnh mà bạn mắc phải.
  • Tìm hiểu các triệu chứng phổ biến của bệnh mụn rộp sinh dục và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Không quan hệ tình dục bằng miệng nếu bạn và đối tác của bạn có các triệu chứng của mụn rộp miệng như mụn nước. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị mụn rộp sinh dục và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác, đừng quan hệ tình dục cho đến khi bạn gặp bác sĩ.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo