MỤN RỘP SINH DỤC LÀ GÌ ? NGUYÊN NHÂN, CÁCH TRỊ MỤN RỘP SINH DỤC

Khái niệm về mụn rộp sinh dục là gì?

Hình ảnh mụn rộp sinh dục ở nam và nữ giới

Mụn rộp sinh dục là gì

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là Herpes sinh dục, là tình trạng nhiễm trùng bộ phận sinh dục do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Virus một khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh, vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ về bệnh mụn rộp sinh dục và có biện pháp phòng tránh cũng như điều trị. Vậy khái niệm về mụn rộp sinh dục là gì ?

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh chủ yếu được lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở người, do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Tình dục là con đường chính mà virus lây truyền. Khi đã nhiễm bệnh, virus sẽ tồn tại trong cơ thể rất lâu và có thể tái phát nhiều lần. 

Mụn rộp sinh dục có thể gây đau, ngứa hoặc lở loét ở vùng sinh dục. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nhiễm virus herpes  không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Những người mắc bệnh mụn rộp, dù có triệu chứng hay không, đều có thể dễ dàng lây nhiễm cho người khác.

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm đối với bệnh mụn rộp sinh dục. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giảm các triệu chứng và giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Bao cao su có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của mụn rộp sinh dục, nhưng không thể đảm bảo hoàn toàn.

Theo thống kê của Mỹ, có ít nhất 50 triệu người nhiễm HSV, trong đó có khoảng 1/6 người trưởng thành. Mụn rộp sinh dục thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới.

Những nguyên nhân có thể gây ra bệnh mụn rộp sinh dục 

có hai chủng virus herpes simplex có thể gây ra bệnh mụn rộp sinh dục, HSV-1 và HSV-2.

 • Chủng HSV-1 thường lây truyền qua  tiếp xúc trực tiếp da kề da, nhưng cũng có thể lây nhiễm sang vùng sinh dục khi quan hệ tình dục bằng miệng. 
 • Chủng HSV – 2: Loại virus thường gây mụn rộp sinh dục. Virus này lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn và tiếp xúc trực tiếp với da. HSV-2 rất phổ biến và lây nhiễm có độc lực cao bất kể người mang HSV-2 có tổn thương hở hay không.

Sau khi lây nhiễm ban đầu cho người, HSV vẫn còn trong cơ thể. Nó di chuyển đến các tế bào thần kinh gần cột sống và  ở đó cho đến khi hệ thống miễn dịch suy yếu của cơ thể  hoạt động. Sau đó, vi rút sẽ di chuyển trở lại dọc theo  dây thần kinh đến nơi đầu tiên xâm nhập vào cơ thể, tạo thành vết loét và  mụn nước. Đây là một sự trở lại. Virus có thể lây nhiễm sang người khác khi tái phát.

Virus Herpes chết rất nhanh ở môi trường bên ngoài. Vì vậy, người lành hầu như không bị lây nhiễm khi dùng chung với các vật trung gian như nhà vệ sinh chung, khăn tắm, hoặc các  vật dụng khác mà người bệnh đã sử dụng trước đó.

Thời gian ủ bệnh của mụn rộp sinh dục là bao lâu 

Thời gian ủ bệnh của mụn rộp sinh dục từ 2 đến 20 ngày sau khi nhiễm bệnh để các dấu hiệu xuất hiện, mặc dù có thể mất nhiều năm để các dấu hiệu đầu tiên xuất hiện. 

Nếu vết loét lành lại trong vòng vài tuần kể từ khi bùng phát, virus herpes có thể vẫn còn trong người bệnh và gây ra vết loét trở lại.Cách duy nhất để chắc chắn rằng bạn có bị mụn rộp sinh dục hay không là đến gặp bác sĩ để khám. Nếu bạn có các dấu hiệu của bệnh, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh bằng cách kiểm tra vết thương. Trong trường hợp không có triệu chứng, bệnh nhân yêu cầu xét nghiệm máu để xác định bệnh.

Các dấu hiệu của mụn rộp sinh dục ở giai đoạn đầu như thế nào?

Những điều cần biết về bệnh mụn rộp sinh dục

Nhiễm HSV thường biểu hiện dưới dạng vết loét, mụn nước và vết loét ở bộ phận sinh dục. Virus thường biến mất sau hai đến ba tuần, những virus có thể tồn tại trong cơ thể bạn suốt đời. 

Mụn rộp sinh dục không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, vì vậy hầu hết những người bị HSV không biết rằng họ bị HSV.

Mụn rộp sinh dục có ba giai đoạn phát triển, bao gồm :

 • Ở giai đoạn đầu : Mụn rộp sinh dục thường bắt đầu với các triệu chứng giống như cảm cúm, sốt và đau đầu. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải tình trạng tiểu khó, đau vùng bẹn. Sau vài tuần, mụn nước nổi rõ hơn, có mụn nước và mụn đỏ, ngứa ở bộ phận sinh dục. Nhìn chung, ở giai đoạn đầu của bệnh mụn rộp sinh dục gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh. Sau khoảng thời gian của giai đoạn đầu này, các triệu chứng trên sẽ biến mất trong vòng vài tuần.
 • Giai đoạn ủ bệnh : Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh đã biến mất, tuy nhiên do virus herpes simplex vẫn còn trong cơ thể nên rất có thể khi quan hệ tình dục sẽ lây truyền cho người khác.
 • Giai đoạn tái phát : Việc tái phát mụn rộp sinh dục là hoàn toàn có thể xảy ra. Virus herpes có thể được kích hoạt trở lại khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu, cơ thể thiếu vitamin, phơi nắng quá nhiều hoặc thiếu ngủ. Ở giai đoạn toàn phát, các triệu chứng có thể xuất hiện các như ngứa ran, đỏ và đau ở các vùng nhiễm bệnh.

Các cách trị dứt điểm bệnh mụn rộp sinh dục 

Cho đến nay, vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh mụn rộp sinh dục. Virus gây bệnh sống mãi mãi trong cơ thể người bệnh. Bệnh có thể được điều trị để giảm tần suất tái phát, nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn. 

Thuốc kháng virus có thể làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát. Sử dụng hàng ngày có thể giảm số lần tái phát. Phương pháp này được gọi là liệu pháp ức chế. Trong một số trường hợp, liệu pháp ức chế có thể kiểm soát được các đợt tái phát trong một thời gian dài. Nó cũng làm giảm nguy cơ lây lan virus HSV từ người bị bệnh sang người khác.

Phát ban nguyên phát có thể được điều trị bằng một trong những cách sau:

 • Acyclovir 400 mg  dùng đường uống 3 lần mỗi ngày, thời gian điều trị từ 7 đến 10 ngày
 • Valacyclovir 1g đường uống mỗi 12 giờ trong từ 7 đến 10 ngày
 • Famciclovir 250mg đường uống 3 lần một ngày trong 7 đến 10 ngày

Những loại thuốc này làm giảm sự lây lan của virus HSV và làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng nặng. Tuy nhiên, ngay cả việc điều trị sớm nhiễm trùng nguyên phát cũng không ngăn ngừa được bệnh tái phát.

Trong trường hợp phát ban tái phát, thời gian và mức độ trầm cảm có thể giảm nhẹ hơn bằng cách dùng các loại thuốc kháng virus, đặc biệt là giai đoạn đầu của bệnh. Phát ban tái phát có thể được điều trị bằng một trong những cách sau:

 • Acyclovir 400 mg dùng đường uống, mỗi ngày 3 lần, điều trị trong 5 ngày
 • Valacyclovir 500 mg dùng đường uống trong ngày cách nhau 12 giờ, điều trị trong 3 ngày
 • Famciclovir 1000mg dùng đường uống, mỗi 12 giờ 1 ngày.

Đối với phát ban thường xuyên ( khoảng 6 đợt phát ban trở lên mỗi năm), có thể sử dụng một trong các liệu pháp kháng virus sau:

 • Acyclovir 400mg dùng đường uống mỗi 12 giờ
 • Valacyclovir 500-1000 mg dùng đường uống mỗi ngày một lần
 • Famciclovir 250mg dùng đường uống mỗi 12 giờ 

Điều chỉnh liều được khuyến cáo dành cho người suy thận. Các tác dụng phụ rất hiếm khi dùng đường uống nhưng bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhức đầu và phát ban.

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn virus gây bệnh và nguy cơ tái phát bệnh, nhưng việc chăm sóc và điều trị có thể giúp giảm các triệu chứng, rút ​​ngắn thời gian bệnh và ngăn ngừa tái phát. Đa phần việc trị bệnh mụn rộp sinh dục chủ yếu là để chống lại tình trạng bội nhiễm xảy ra và chống virus.

 • Việc trị bệnh càn tiến hành càng sớm càng tốt để hạn chế các triệu chứng và tránh lây lan sang các cơ quan khác.
 • Nếu bạn bị HSV sinh dục, bạn tình của bạn nên được tư vấn về cách trị và phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Dùng các loại thuốc kháng sinh phổ rộng nếu có xảy ra tình trạng bội nhiễm.
 • Chế độ ăn uống khoa học, giàu vitamin, nghỉ ngơi hợp lý sẽ tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thuốc kháng virus tại chỗ ít có giá trị và không được khuyến khích sử dụng. 

Việc đánh giá bạn tình của bệnh nhân bị Herpes sinh dục là rất quan trọng.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo