MỤN RỘP SINH DỤC NAM, TRIỆU CHỨNG BỆNH MỤN RỘP SINH DỤC Ở NAM GIỚI

Tìm hiểu về khái niệm mụn rộp sinh dục ở nam giới là gì?

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là mụn rộp sinh dục nam, ảnh hưởng đến cả nam và nữ và do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Chúng có khả năng chống chịu với môi trường tốt và khả năng lây lan nhanh. Cụ thể, có hai chủng chính là HSV1 và HSV2 là phổ biến nhất, HSV1 là bệnh mụn rộp sinh dục nam từ thắt lưng trở lên (má, môi, ngực, cánh tay, sau vai …) và HSV 2 gây ra các vấn đề herpes ở chi dưới như eo, hậu môn, bộ phận sinh dục, dương vật, mông …

Cũng giống như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, mụn rộp sinh dục thường lây truyền qua đường tình dục ở nam giới. Đặc biệt, nhiễm HSV là nguyên nhân chính gây bệnh, gây lở loét và nổi mụn nước ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Mặc dù có những trường hợp mụn rộp sinh dục không gây viêm loét nhưng tỷ lệ này tương đối thấp.

Thời gian ủ bệnh của mụn rộp sinh dục ở nam giới 

Virus HSV gây bệnh mụn rộp sinh dục nam có thời gian ủ bệnh từ 2-7 ngày, lúc này các mụn nước gây đau đớn vẫn chưa xuất hiện. Vì vậy ngày nay, một người lành mắc bệnh hoàn toàn có thể lây nhiễm sang người khác. Một số trường hợp bạn sẽ có khả năng bị lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục do dùng chung bồn vệ sinh, hồ bơi hay ga giường hoặc dùng khăn tắm, bông tẩy trang, xà phòng cũng có thể lây bệnh mụn rộp sinh dục.

Những đối tượng nam giới dễ mắc bệnh mụn rộp sinh dục

Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới,  khoảng 3,7 tỷ người (67%) dưới 50 tuổi bị nhiễm vi rút HSV loại 1 trên toàn thế giới, và khoảng 417 triệu người từ 15 đến 49 tuổi ( tương đương 11 %) bị nhiễm virus HSV loại 2.

Nam giới có quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ phát triển mụn rộp sinh dục. Những những người sau đây có nhiều nguy cơ nhiễm HSV:

  • Nam giới có đời sống tình dục thoáng, người có nhiều bạn tình, có nhiều bạn tình, đặc biệt là nam giới có quan hệ với những người bán dâm.
  • Người quan hệ tình dục thường xuyên, cường độ cao với nhiều đối tượng.
  • Những người có tiêm chích ma túy.
  • Những người có các vấn đề về suy yếu hệ thống miễn dịch.

Các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục ở nam xuất hiện khoảng từ 2 đến 7 ngày sau khi virus HSV xâm nhập vào cơ thể, nam giới bắt đầu có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục.

Các dấu hiệu, triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới 

mụn rộp sinh dục ở nam giới | Galant

Hầu hết nam giới mắc bệnh mụn rộp sinh dục không có triệu chứng rõ ràng hoặc rất nhẹ trong thời gian ủ bệnh và giai đoạn đầu. Có lúc, bệnh còn được nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh ngoài da thông thường như mụn nhọt hay lông quặm. Chính vì vậy mà nhiều người mắc bệnh mụn rộp sinh dục nam không hề hay biết rằng mình mắc bệnh và có thể vô tình trở thành người lành và truyền bệnh cho người khác.

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới là hiện tượng mụn rộp sinh dục có lớp niêm mạc màu đỏ, trắng, chứa đầy mủ. Thay vì mọc lẻ tẻ, mụn rộp tích tụ thành từng đám dễ vỡ ra, gây lở loét ăn mòn, lâu ngày chảy mủ, sẹo mụn tái phát và dày sừng trên da.

Nam giới thường có cảm giác khó chịu ở dương vật như chảy dịch trong lỗ sáo, đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần. Các đợt bùng phát mụn rộp ở nam thường xuất hiện trên da bộ phận sinh dục, thân dương vật, hai bên bìu, mặt trong đùi, cũng có thể xuất hiện ở hậu môn, mông. Bệnh có thể tái phát nhiều lần sau khi bệnh trước đã khỏi, các đợt bệnh tiếp theo thường ngắn hơn và ít nặng hơn so với lần đầu, triệu chứng đi kèm quan trọng nhất là sốt, đau mình mẩy, sưng hạch ở bẹn và đùi.

Hiện nay, khi chẩn đoán bệnh mụn rộp sinh dục ở nam , các chuyên gia y tế thường làm các xét nghiệm thích hợp để phân biệt bệnh mụn rộp sinh dục nam giới với các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác. Dưới đây là một số xét nghiệm thường được các nhà chuyên môn áp dụng để chẩn đoán bệnh mụn rộp sinh dục. 

Xét nghiệm, kiểm tra mẫu da 

Đây là một phương pháp để kiểm tra hình thái virus dựa trên các mẫu mô da của các vùng tổn thương hoặc bị loét. Các bác sĩ đặt những mẫu này dưới kính hiển vi để xem và tìm chính xác virus HSV trong cơ thể bệnh nhân.

Thực hiện xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu để xác định bệnh mụn rộp sinh dục nam

Xét nghiệm máu là một cách để phát hiện kháng thể đối với vi rút HSV và có thể cho kết quả chính xác về tiền sử và tình trạng hiện tại của nam giới bị mụn rộp sinh dục. Trong một số trường hợp, khi xét nghiệm máu không cho kết quả chính xác bệnh mụn rộp sinh dục, các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân làm xét nghiệm kháng thể HSV, xét nghiệm herpes IgG và herpes IgM. 

  • Nếu có kết quả Herpes IgG  dương tính ( + ) cho thấy herpes IgM âm tính ( – ), cho thấy bệnh nhân có tiền sử mụn rộp sinh dục 
  • Nếu kết quả là Herpes IgG  âm tính ( – ) cho thấy herpes IgM dương tính ( + ) người bệnh mới chỉ nhiễm virus HSV lần đầu tiên
  • Nếu herpes IgG  dương tính ( + ) và herpes IgM  dương tính ( – ), bệnh nhân có tiền sử nhiễm HSV và đang có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh
  • Nếu kết quả  herpes IgG âm tính (-) và kết quả herpes IgM âm tính (-) thì bệnh nhân hoàn toàn bình thường và không nhiễm virus HSV.

Thực hiện xét nghiệm PCR 

xét nghiệm PCR | Galant

Một phương pháp chẩn đoán mụn rộp sinh dục ở nam giới khác là phản ứng chuỗi polymerase (PCR). Tại thời điểm này, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu, mô hoặc dịch não tủy của người bệnh và làm xét nghiệm ADN để xem virus HSV có hoạt động hay không.Trên thực tế, phương pháp này cũng hữu ích để xác định chính xác virus HSV loại 1 hoặc 2. Khi đã biết chính xác loại virus HSV, các chuyên gia sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng trường hợp.

Các cách để điều trị bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới

Giai đoạn đầu

Nếu nam giới mới bị nhiễm mụn rộp sinh dục, các triệu chứng không quá nghiêm trọng và được điều trị bằng thuốc kháng virus bôi tại chỗ hoặc uống. Các loại thuốc này có khả năng ngăn cản sự lây lan của bệnh với các vùng da lành không nhiễm bệnh và hạn chế tình trạng tái phát bệnh sau này.

Thuốc trị mụn rộp sinh dục nam cần được bác sĩ  kê đơn theo liều lượng và hướng dẫn sử dụng. Dù bạn tự ý mua và bôi các loại thuốc trên thị trường cũng không chữa khỏi bệnh mà còn gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới .

Giai đoạn tái phát 

Nam giới đã từng bị mụn rộp sinh dục và hiện tại tái phát nên đi khám để được bác sĩ đánh giá và kê thuốc kháng sinh. Ở những bệnh nhân bị tái phát các triệu chứng thường phức tạp hơn so với những người mới mắc bệnh nên cần tuân thủ đầy đủ các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để có thể đảm bảo quá trình điều trị hiệu quả.

Giai đoạn nặng 

Lúc này, phương pháp mà các chuyên gia áp dụng cho bệnh nhân là điều trị  liên tục để loại bỏ các tế bào gây bệnh mụn rộp sinh dục nam . Bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị, dùng thuốc, phẫu thuật và vật lý trị liệu. Trong đó, công nghệ miễn dịch gen sinh học INT là phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục nam có tính đặc hiệu cao và nhanh chóng.

Mụn rộp sinh dục nam giới là một bệnh xã hội khá phổ biến hiện nay. Bệnh dễ  lây lan, nhưng trong hầu hết các trường hợp không có biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bệnh nghiêm trọng mà chưa đi xét nghiệm và điều trị thì hậu quả  khó lường. Không chỉ  ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý, khả năng  sinh sản mà bệnh còn đe dọa đến tính mạng của mọi người và ngày càng có xu hướng lây lan sang người thân xung quanh.

 

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo