8 câu hỏi thường gặp về nhiễm HPV ở nam giới

vi rút hpv ở nam giới

HPV là loại virus gây ra nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục ở cả nam và nữ. Bạn có thể đã nghe nói nhiều về HPV ở phụ nữ, nhưng ở nam giới thì sao? Có cách nào để phát hiện nhiễm HPV ở nam giới không? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này!

1. Nhiễm HPV là gì?

Vi rút u nhú ở người (HPV) là một nhóm vi rút gây nhiễm trùng trên bề mặt da. Nó phổ biến đến mức nhiều chuyên gia cho rằng nhiễm HPV nên được xem như là một hệ quả tất yếu của hoạt động tình dục bình thường. 80% người lớn chưa được chủng ngừa sẽ bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời.

2. Các triệu chứng nhiễm HPV ở nam giới

Ở hầu hết những người bị nhiễm, HPV không gây ra triệu chứng. Nếu các triệu chứng của HPV phát triển, chúng sẽ xuất hiện dưới dạng mụn cóc trên vùng sinh dục. Khoảng thời gian từ khi tiếp xúc với vi rút HPV đến khi hình thành mụn cóc có thể từ vài tháng đến nhiều năm.

3. Bệnh sùi mào gà ở nam giới là gì?

 

Sùi mào gà ở nam giới là những u nhú trên da xung quanh bộ phận sinh dục như dương vật, bìu, hậu môn, bẹn, đùi. Chúng có thể là mụn cóc nổi lên hoặc mụn cóc phẳng, đơn lẻ hoặc nhiều nốt, nhỏ hoặc lớn. Một số mụn cóc do vi rút HPV gây ra kết tụ với nhau tạo thành hình giống như súp lơ.

Mụn cóc sinh dục vô hại, không giống như các loại HPV gây ra các tế bào bất thường hoặc ung thư. Nếu không được điều trị, mụn cóc sinh dục có thể biến mất, giữ nguyên hoặc tăng kích thước / số lượng.

4. Bạn đã tiếp xúc với HPV như thế nào?

HPV lây truyền khi bạn quan hệ tình dục với người bị bệnh, bao gồm cả quan hệ tình dục có xâm nhập và không xâm nhập (tiếp xúc qua đường sinh dục, miệng-sinh dục, hậu môn-sinh dục, miệng-hậu môn) hoặc qua các hình thức tiếp xúc da kề da khác.

HPV có thể ‘ẩn mình’ trong cơ thể nhiều năm mà không biểu hiện triệu chứng, vì vậy rất khó để biết nó đến từ bạn tình nào hoặc cách đây bao lâu. Hơn nữa, việc bạn tình bị nhiễm vi rút HPV không có nghĩa là họ quan hệ tình dục “ngoài luồng”, tránh bị nghi ngờ gây rạn nứt tình cảm vợ chồng.

5. Nhiễm HPV ở nam giới nghiêm trọng như thế nào?

vi rút hpv ở nam giới

Ở hầu hết những người bị nhiễm, vi rút HPV hoàn toàn vô hại và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Ở một số người, HPV gây ra mụn cóc sinh dục. Đây không phải là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Chúng có thể điều trị được và thường tự khỏi.

Tuy nhiên, một số loại HPV khác có thể gây đột biến tế bào da ở nam giới, dẫn đến ung thư đầu, cổ, dương vật và hậu môn.

Thuốc chủng ngừa HPV sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi mụn cóc sinh dục và các bệnh ung thư liên quan. Thuốc chủng ngừa HPV có hiệu quả nhất trước khi bạn bị nhiễm HPV, tức là trước khi bạn có hoạt động tình dục. Đối với những người đã hoạt động tình dục, vắc-xin vẫn sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm các chủng HPV khác.

6. Có cách nào để xét nghiệm HPV ở nam giới không?

Hiện nay, không có xét nghiệm nào có thể phát hiện được virus HPV ở nam giới. Y học có các xét nghiệm cho HPV nhưng nó chỉ giới hạn ở một số loại HPV và nơi có thể áp dụng. Bạn chỉ biết mình nhiễm virus HPV khi thấy mụn cóc sinh dục xuất hiện.

7. Bao cao su có thể ngăn ngừa HPV ở nam giới không?

HPV lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp da kề da, do đó, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể bảo vệ khỏi bị lây nhiễm. Tuy nhiên, do bao cao su không bao phủ toàn bộ bề mặt da tiếp xúc nên không thể bảo vệ 100%.

8. Nhiễm HPV ở nam giới có điều trị được không?

HPV chỉ điều trị các triệu chứng dựa trên mụn cóc sinh dục ở nam giới. Hầu hết virus HPV sẽ được hệ thống miễn dịch của cơ thể đào thải trong vòng 1-2 năm.

HPV có thể không nguy hiểm như bạn nghĩ nhưng không có nghĩa là bạn có thể chủ quan trong việc phòng tránh căn bệnh này. Tiêm phòng và sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục để giữ an toàn cho bản thân và bạn tình.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo