Mẹo để ngăn ngừa và điều trị vi rút HPV

 

Theo thống kê, hơn một nửa số nam giới quan hệ tình dục thường xuyên sẽ bị nhiễm virus Human Papilloma (HPV) vào một thời điểm nào đó trong đời. Hầu hết những người bị nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV) không biết họ đã bị nhiễm bệnh. Một phần vì họ không có dấu hiệu phát triển các triệu chứng của bệnh và không gặp các vấn đề về sức khỏe. Điều này là do hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta có thể chống lại nhiễm trùng và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể tới 90% trong 2 năm. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, hầu hết những bệnh nhân nhiễm virus HPV đều không gặp phải những ảnh hưởng của căn bệnh này trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần bảo vệ mình và bạn tình khỏi virus HPV vì khi cơ thể không còn khả năng chống lại sự lây nhiễm, virus này sẽ gây ra bệnh mụn rộp sinh dục, ung thư. ung thư tử cung, não và cổ.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ bản thân và bạn tình của mình khỏi bị nhiễm HPV?

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng bạn có thể phải sống chung với một số loại virus tại một số thời điểm nhất định trong cuộc đời. Bất cứ ai quan hệ tình dục thường xuyên, dù đã tiêm phòng vắc xin phòng bệnh hay chưa cũng cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho điều này.

Sau đó, bạn nên thực hiện các bước sau để có thể chung sống “hòa bình” với virus HPV:

1. Khuyến khích bạn tình tiêm vắc xin chống lại HPV

Cả nam giới và nữ giới nên chủng ngừa HPV trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên. Mụn rộp sinh dục phổ biến nhất do hai chủng HPV 6 và 11. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép chủng ngừa Gardasil giúp tạo ra kháng thể. chống lại hai chủng này cũng như các chủng HPV khác (16 và 18) có thể gây ung thư cổ tử cung. Loại vắc xin này thường được tiêm cho phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 nhưng cũng có thể được tiêm cho phụ nữ lớn tuổi và nam giới. Gần đây hơn, vắc xin Gardasil cũng đã được sử dụng để ngăn ngừa ung thư hậu môn do HPV chủng 6, 11, 16 và 18. Vắc xin thứ hai, Cervarix, cũng có tác dụng chống lại HPV tuýp 16 và 18 cho các bé gái từ 10 đến 25 tuổi.

Cả hai loại vắc-xin này thường được tiêm ba liều với ba liều lượng như nhau và rất an toàn.

2. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Vi rút HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, vì vậy bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục nếu bạn không biết rõ về đối tác của mình. Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ nhiễm vi rút HPV nhưng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm vì vi rút có thể lưu trú trên những vùng da mà bao cao su không che được. Bạn cũng nên sử dụng bao cao su ngay cả khi quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn.

3. Khám sức khỏe định kỳ

Nếu bạn trên 30 tuổi, bạn cũng cần phải kiểm tra, nhưng ít thường xuyên hơn, nếu kết quả không có bất thường. Hiện không có xét nghiệm sàng lọc tương đương nào có thể phát hiện các tế bào tiền ung thư ở hậu môn, bộ phận sinh dục, miệng và cổ họng. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên bảo vệ sức khỏe răng miệng và chăm sóc sức khỏe tổng thể.

4. Tìm hiểu về các triệu chứng nhiễm HPV

Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu liên quan đến nhiễm HPV có thể giúp bạn bảo vệ chính mình và bạn tình của mình. Vi rút HPV có thể gây ra mụn nước nhỏ hoặc đốm trên bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, mụn rộp sinh dục thường sẽ không tiến triển thành ung thư và sẽ tự biến mất khoảng 30% sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn không điều trị kịp thời tình trạng mụn có thể phát triển và lây lan. Ngoài ra, một cách khác giúp bạn phòng tránh là kiêng quan hệ tình dục khi bạn hoặc bạn tình của bạn đang điều trị virus HPV.

5. Giữ bộ phận sinh dục sạch sẽ

 

Sau khi quan hệ, bạn nên đi tiểu và sau đó rửa bộ phận sinh dục của bạn bằng xà phòng và nước. Các bước này sẽ giúp bạn rửa sạch vi khuẩn trước khi chúng xâm nhập vào bên trong cơ thể.

Cuối cùng, bạn không nên quá lo lắng, căng thẳng khi nghĩ đến khả năng lây nhiễm virus HPV. Thay vào đó, bạn nên áp dụng các bước trên để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân và bạn đời.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo