BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở HẬU MÔN NAM GIỚI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Sùi mào gà ở hậu môn nam | Galant

Khái niệm bệnh sùi mào gà hậu môn ở nam giới là gì?

sùi mào gà hậu môn ở nam giới | Galant

Sùi mào gà ở hậu môn là  bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus u nhú ở người Human papilloma virus ( viết tắt là HPV ) gây ra. Đây là loại virus này gây bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến nhất. Các triệu chứng của bệnh này là  u nhú hoặc  nốt  có hình dạng giống bông súp lơ hoặc xù xì giống như chiếc mào của gà trống. Đó là lý do tại sao bệnh thường được gọi là bệnh sùi mào gà. Bệnh còn được gọi với các tên  khác là bệnh mụn cóc sinh dục hay mụn cơm sinh dục.

Các nhà khoa học hiện đã xác định được khoảng 100 chủng HPV, nhưng chỉ có khoảng 30 chủng lây nhiễm sang người. Hai loại chủng 16 và 18 có nguy cơ ung thư cao thường được nhắc đến. Mụn cóc ở hậu môn nam giới ảnh hưởng đến vùng quanh hậu môn và trong hậu môn. Đầu tiên nó xuất hiện dưới dạng các đốm hoặc nốt nhỏ. Sau đó, nó phát triển và bao phủ toàn bộ hậu môn.

Các nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà ở hậu môn nam giới

Sùi mào gà sinh dục có thể xuất hiện trên nhiều vùng da nam giới . Bộ phận sinh dục, hậu môn, niêm mạc miệng là những nơi dễ xuất hiện mụn cóc. Ở những người trẻ hơn, HPV có thể phát triển và tự khỏi. Chúng không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, virus có thể tồn tại trong cơ thể người và gây ra sùi mào gà sinh dục ở nam giới . Một số loại HPV gây ra sùi mào gà hậu môn. Một số loại khác làm tăng nguy cơ ung thư (như đã nói ở trên). Tuy nhiên, nói chung, virus HPV gây mụn cóc sinh dục và hậu môn không dẫn đến ung thư.

HPV lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp. Khi miệng, hậu môn, dương vật hoặc âm đạo của người nhiễm HPV tiếp xúc với người lành  có thể truyền bệnh cho người lành. Trường hợp, ngay cả khi tiếp xúc da thông thường cũng có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc da. Nhiễm HPV có thể xảy ra ngay cả khi nốt sùi không nhìn thấy được.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), sùi mào gà sinh dục thường lây truyền qua quan hệ qua đường hậu môn và âm đạo. CDC cũng chỉ ra rằng hầu như tất cả nam giới và phụ nữ có quan hệ tình dục đều nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn nam giới có những dấu hiệu biểu hiện như thế nào?

Dấu hiệu sùi mào gà ở hậu môn | Galant

Mụn cóc ở hậu môn ở nam giới được tìm thấy trong và xung quanh khu vực hậu môn nam giới . Chúng bắt đầu là những vết sưng nhỏ trông giống như đầu đinh ghim. Ban đầu chúng thường rất nhỏ vì thế bệnh nhân thường không chú ý đến. Chúng có thể phát triển lớn và tạo thành hình cây súp lơ, hiện tượng này xảy ra khi chúng lớn lên hoặc khi một số khối kết lại với nhau. Màu sắc của các nốt sùi cũng khác nhau. Nó có thể có màu hồng, vàng, rám nắng hoặc lẫn với da của bệnh nhân.

Các nốt sùi ở hậu môn nam thường xuất hiện mà không gây đau đớn hay khó chịu cho người bệnh. Một số các triệu chứng hiểm khi gặp, những triệu chứng này bao gồm ngứa, chảy máu và tiết dịch từ hậu môn. Một số người bị sùi mào gà có thể cảm thấy giống như một khối u ở vùng hậu môn.

Nếu bạn bị sùi mào gà hậu môn, chúng có thể xuất hiện đồng thời trên các bộ phận khác của cơ thể. Ở nam giới, sùi mào gà sinh dục có thể xuất hiện trên dương vật, đùi, bìu hoặc bẹn.

Sùi mào gà hậu môn cũng xuất hiện ở miệng và cổ họng của những người bị nhiễm bệnh. Quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc bệnh sùi mào gà hoặc hôn sâu với người bị bệnh cũng có thể dẫn đến lây truyền bệnh.

Các biến chứng có thể gặp khi nhiễm sùi mào gà hậu môn ở nam giới 

Như đã nói ở trên, ở những trường hợp nhẹ, người bệnh có thể  không nhận biết được các tổn thương. Một vết sưng nhỏ ở hậu môn gây đau ít hoặc không. Tuy nhiên, khi các nốt sùi phát triển, nó có thể trở nên đau đớn. Điều này có thể làm cho việc đi lại trở nên khó khăn. Loại u nhú có thể bị cọ xát và chảy máu khi va chạm. Trong trường hợp nặng hơn, có thể xảy ra bội nhiễm vi khuẩn. Trong những trường hợp này, các vết thương có mủ, sốt và sưng hạch bạch huyết ở bẹn.

Trong một số trường hợp, những triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở hậu môn có thể không rõ và không biểu hiện nhiều ở trên người bệnh. Vì đó, khiến cho họ không hề biết mình nhiễm virus HPV và có thể lây truyền bệnh cho bạn tình của mình.

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn nam giới được chữa như thế nào?

Nếu bạn không loại bỏ sùi mào gà ở hậu môn, chúng có thể phát triển và nhân lên. Nếu sùi mào gà không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn ở khu vực bị ảnh hưởng. Sùi mào gà ở hậu môn có thể không đáp ứng với thuốc bôi và có thể phải phẫu thuật. Một số phương pháp có thể áp dụng để điều trị là:

Dùng thuốc bôi để điều trị sùi mào gà ở hậu môn 

Dùng thuốc bôi để điều trị sùi mào gà ở hậu môn | Galant

Các loại thuốc bôi thường thích hợp cho các nốt sùi rất nhỏ và giới hạn ở khu vực bên ngoài hậu môn.Trong những trường hợp đó, việc điều trị bệnh sùi mào gà ở hậu môn cần được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc tẩy nốt sùi không kê đơn không dùng cho vùng hậu môn hoặc bộ phận sinh dục. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị sùi mào gà hậu môn có sẵn trong bệnh viện. Những loại khác có thể tự điều trị và quản lý tại nhà. Thời gian điều trị có thể kéo dài đến vài tuần hoặc lâu hơn. Một số loại kem bôi bao gồm:

 • Imiquimod.
 • Podofilox.
 • Podophyllin.
 • Acid trichloroacetic.
 • Acid bichloroacetic.

Lưu ý: Thuốc phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân không mua thuốc bôi một cách bừa bãi.

Người bệnh có thể áp dụng một số cách điều trị khác

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của sùi mào gà hậu môn, các lựa chọn điều trị khác có thể được sử dụng. Điều trị bao gồm

 • Phương pháp áp lạnh: Quy trình này sử dụng nitơ lỏng để làm đông lạnh các nốt sùi. Các nốt sùi mào gà có thể rơi ra sau khi đông lạnh. 
 • Đốt điện: Quy trình này các bác sĩ sẽ sử dụng điện để đốt các nốt sùi mào gà ở hậu môn.
 • Liệu pháp Laser: Liệu pháp laser sử dụng năng lượng truyền qua ánh sáng cường độ cao. Kỹ thuật này thường chỉ được sử dụng trong những trường hợp nặng khó điều trị.

Bạn cũng có thể lựa chọn áp dụng các phương pháp phẫu thuật

Việc lựa chọn các phương pháp phẫu thuật có hiệu quả đối với các nốt sùi lớn không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Thực hiện phẫu thuật cũng có thể giúp loại bỏ các nốt sùi nằm sâu phía trong ống hậu môn. 

Bệnh nhân có thể được gây tê cục bộ để phẫu thuật. Nếu số lượng và vị trí của nốt sùi lớn, có thể phải gây mê toàn thân. Các phương pháp điều trị bằng phẫu thuật thường đơn giản. Người bệnh hoàn toàn có thể về nhà ngay sau khi thực hiện phẫu thuật.

Các cách để thực hiện phòng ngừa bệnh sùi mào gà ở hậu môn 

Để phòng tránh bệnh sùi mào gà ở hậu môn hiệu quả, người bệnh nên tuân thủ một số biện pháp sau:

 • Dùng biện pháp quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Điều trị chuyên sâu các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung và bệnh sùi mào gà hậu môn nói riêng.
 • Thực hiện thăm khám định kỳ với sự chỉ định của các bác sĩ chuyên kho
 • Nên thực hiện chung thủy một vợ một chồng hoặc hạn chế bạn tình.
 • Cách tốt nhất hiện nay là tiêm phòng HPV để chủ động bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh sùi mào gà
 • Loại vaccine này được tiêm ba liều tùy theo độ tuổi và có hiệu quả nhất khi người đó không hoạt động tình dục và chưa tiếp xúc với HPV.
Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo