Bệnh sùi mào gà và những điều bạn chưa biết

Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà tương đối cao. Mặc dù nó không gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng nó có thể có tác động tiêu cực đến tâm lý. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến tâm lý cũng như đời sống tình dục của người bệnh. Không chỉ vậy, hàng loạt các biến chứng có thể xảy ra, bao gồm cả ung thư, nếu bạn không có biện pháp điều trị sớm vấn đề này.

Sùi mào gà hay mụn cóc sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. Những nốt sần khó chịu này có thể phát triển đơn lẻ hoặc xung quanh bộ phận sinh dục thành từng đám.

Mụn cóc sinh dục là do nhiễm vi rút Human papilloma (HPV). Vì là bệnh lây truyền qua đường tình dục nên virus có khả năng lây truyền qua đường hậu môn, miệng.

Mụn cóc sinh dục có thể phát sinh ở bất kỳ ai.

Các triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Mụn cóc sinh dục có thể phát triển trong hoặc xung quanh những nơi sau:

 • Hậu môn
 • Vùng bẹn và đùi trên

Vì vi-rút có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, mụn cóc cũng có thể xuất hiện trên môi, trong miệng và cổ họng.

Mụn cóc sinh dục có xu hướng trông giống như những nốt mụn nhỏ. Số lượng mụn cóc cũng không cố định. Chúng có thể mọc thành từng chùm giống như súp lơ nhưng cũng có thể xuất hiện đơn lẻ.

Thông thường, mụn cóc sinh dục không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể xảy ra với các dấu hiệu như:

 • Ngứa ngáy
 • Nóng
 • Đau đớn
 • Xuất huyết

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là hậu quả của việc nhiễm vi rút HPV, một bệnh nhiễm trùng có thể lây truyền qua đường tình dục. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), mụn cóc sinh dục có xu hướng phát sinh ở những người trong độ tuổi 30.

Có thể nhiễm HPV thông qua:

 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc miệng
 • Tiếp xúc da khi quan hệ tình dục
 • Sinh sản

Mụn cóc sinh dục không phải lúc nào cũng xuất hiện ngay sau khi một người bị nhiễm bệnh. Chúng có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để phát triển.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh lưu ý rằng hầu hết mọi người có thể chống lại vi rút HPV mà không cần điều trị y tế. Trong trường hợp này, virus không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Có nhiều chủng vi rút HPV khác nhau. Trong số đó, virus gây bệnh sùi mào gà không phải là chất gây ung thư.

Các yếu tố rủi ro

Tình dục là yếu tố nguy cơ hàng đầu phát triển bệnh sùi mào gà. Ngoài ra, các yếu tố kích hoạt khác có thể xảy ra bao gồm:

 • Khói bụi
 • Hệ thống miễn dịch kém
 • Trẻ hơn 30 tuổi

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Nếu gặp các triệu chứng của bệnh sùi mào gà, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác và có phương án điều trị. Trong một số trường hợp, các triệu chứng bạn thấy có thể liên quan đến một vấn đề sức khỏe khác.

Mặt khác, đôi khi mụn cóc sinh dục tự biến mất theo thời gian. Tuy nhiên, điều trị vẫn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như ngứa và đau.

Chẩn đoán mụn cóc sinh dục

Các bác sĩ thường chẩn đoán mụn cóc sinh dục bằng khám sức khỏe. Để quan sát rõ hơn mụn cóc, họ có thể soi vùng hậu môn hoặc bôi dung dịch giấm lên vùng sinh dục, trong trường hợp mắt thường không nhìn thấy mụn cóc.

Nhân viên y tế có thể lấy một mẫu nhỏ mụn cóc và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Thủ tục này, một sinh thiết, có thể giúp xác nhận chẩn đoán chính xác.

Điều trị mụn cóc sinh dục

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm virus HPV. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch vẫn có thể chống lại virus theo thời gian.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào đối với các loại mụn cóc sinh dục khác. Nếu bạn làm vậy, các triệu chứng mụn cóc sinh dục của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Mặt khác, loại bỏ mụn cóc sinh dục không có nghĩa là đã tiêu diệt toàn bộ virus HPV. Chúng vẫn có thể ở trong cơ thể bạn và chờ cơ hội phát bệnh hoặc lây lan cho người khác.

Nếu mụn cóc sinh dục gây khó chịu hoặc đau rát, bác sĩ có thể chỉ định điều trị để giảm các triệu chứng hoặc loại bỏ mụn cóc. Phương pháp điều trị này cũng giúp giảm nguy cơ truyền bệnh cho người khác.

Thuốc trị mụn cóc sinh dục bao gồm:

 • Podofilox
 • Imiquimod
 • Podophyllin
 • Axit trichloroacetic

Đối với mụn cóc lớn hoặc khó điều trị, bác sĩ có thể đề nghị một số thủ thuật sau để loại bỏ chúng, chẳng hạn như:

Liệu pháp làm lạnh

Quy trình này bao gồm việc làm đông lạnh mụn cóc bằng nitơ lỏng. Tác dụng phụ của phương pháp áp lạnh là bỏng rát, đau và phồng rộp tại vị trí áp dụng sau khi điều trị.

Phẫu thuật cắt bỏ

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Trước khi làm thủ thuật, bạn sẽ được gây tê cục bộ ở khu vực xuất hiện mụn cơm.

Điều trị bằng laser

Với phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một chùm ánh sáng mạnh (laser) để đốt mụn cóc. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể cảm thấy đau sau khi điều trị tại khu vực đã phát sinh mụn cóc sinh dục.

Biến chứng của bệnh sùi mào gà

Có hơn 100 chủng vi rút HPV. Chủng vi rút gây mụn cóc không có khả năng gây ung thư.

Tuy nhiên, một người có thể bị nhiễm nhiều chủng vi rút HPV cùng một lúc. Trong số các chủng HPV, ít nhất 14 chủng có thể gây ung thư.

Nếu xét nghiệm Pap smear, một xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu, cho kết quả bất thường, nó không đủ để khẳng định bạn bị ung thư. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm bổ sung để tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào trong các tế bào.

Phòng ngừa bệnh sùi mào gà

Mang bao cao su khi quan hệ tình dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, quy tắc tình dục an toàn này không thể ngăn chặn hoàn toàn bệnh sùi mào gà, vì bao cao su không có khả năng bao phủ toàn bộ vùng kín. Do đó, bạn vẫn có thể nhiễm vi rút HPV.

Thuốc chủng ngừa HPV cũng có thể giúp bảo vệ bạn chống lại các vi-rút gây ra mụn cóc sinh dục.

Tiêm vắc xin chống lại HPV

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tiêm phòng HPV cho con mình trong độ tuổi từ 11-12. Trong đó, phụ nữ từ 13–26 tuổi là đối tượng cần tiêm chủng nhiều nhất.

Bên cạnh đó, bỏ thuốc lá cũng là biện pháp giúp hạn chế sự hình thành của bệnh sùi mào gà.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo