Điều trị mụn cóc và những rủi ro tiềm ẩn

Những phương pháp điều trị mụn cóc này, bao gồm cả phương pháp tiêu chuẩn hoặc phương pháp điều trị tại nhà, giúp loại bỏ mụn cóc nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng không có khả năng tiêu diệt hoàn toàn virus trong cơ thể.

Mụn cóc sinh dục hoặc mụn cóc là kết quả của việc nhiễm vi rút u nhú (HPV). Mặc dù HPV có liên quan chặt chẽ đến ung thư cổ tử cung cũng như một số bệnh ung thư khác, nhưng mụn cóc sinh dục không gây đột biến tế bào. Thêm vào đó, không phải tất cả những người bị nhiễm HPV đều phát triển mụn cóc sinh dục.

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa hoàn thiện phương pháp chữa mụn cóc hoàn toàn. Ngay cả khi mụn cơm biến mất, vi-rút vẫn có khả năng vẫn còn trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản để giải quyết tạm thời vấn đề này.

Ba biện pháp khắc phục mụn cóc tại nhà

Bởi vì mụn cóc sinh dục có thể quay trở lại ngay cả sau khi bạn đã phẫu thuật để loại bỏ chúng, các biện pháp điều trị tại nhà có khả năng hiệu quả nhất khi kết hợp với các phương pháp điều trị y tế tiêu chuẩn. .

Điều quan trọng cần lưu ý là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không điều chỉnh các loại thuốc thay thế. Bất cứ ai muốn sử dụng các phương pháp này nên thảo luận điều này với bác sĩ của họ trước.

Các phương pháp điều trị mụn cóc sau đây có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành mụn cóc sinh dục, nhưng không có khả năng loại bỏ hoàn toàn vi rút tiềm ẩn.

1. Chiết xuất trà xanh

Chiết xuất trà xanh có thể giúp chữa mụn cóc. Một nghiên cứu năm 2015 đã xem xét việc sử dụng sinecatechin, một chiết xuất trà xanh, trong việc xóa mụn cóc sinh dục. Kết quả của nghiên cứu cho thấy sinecatechin hoạt động tốt hơn giả dược, đồng thời có hiệu quả tương đương với các biện pháp y tế tiêu chuẩn.

Mặt khác, so với các phương pháp thông thường, người dùng không cần phải làm sạch khu vực bôi sinecatechin sau khi sử dụng.

Chiết xuất trà xanh

2. Dầu cây trà

Y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng tinh dầu trà để điều trị nhiều loại bệnh về da. Đặc tính kháng khuẩn của nó có thể làm giảm bớt một số chứng viêm nghiêm trọng của một số loại vi rút, bao gồm cả vi rút gây ra mụn cóc.

Trên thực tế, các chuyên gia vẫn chưa tiến hành nghiên cứu sâu về khả năng trị mụn cóc của tinh dầu trà. Tuy nhiên, vẫn có một số nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy loại tinh dầu này có thể điều trị mụn cóc trên các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2008 đã trình bày chi tiết việc sử dụng tinh dầu trà để điều trị thành công một đứa trẻ bị mụn cóc trên tay. Các chuyên gia cho rằng, kết quả khả quan này có thể là cơ sở cho giả thuyết tinh dầu trà còn có khả năng điều trị mụn cóc do virus HPV gây ra.

Mặt khác, một nghiên cứu năm 2012 báo cáo rằng tinh dầu trà có thể giúp điều trị u mềm lây, một loại vi rút gây bệnh da.

Dầu cây trà có thể làm bỏng da, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng phương pháp này để điều trị mụn cóc, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Trị mụn cóc bằng tinh dầu trà

3. Chiết xuất cây phỉ

Tương tự như dầu cây trà, cây phỉ cũng là một lựa chọn phổ biến để giải quyết nhiều vấn đề về da. Mặc dù cây phỉ không có khả năng gây kích ứng da nhạy cảm, nhưng cũng không nên thoa nó lên màng nhầy, bao gồm cả bên trong âm đạo hoặc hậu môn.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy chiết xuất cây phỉ có hiệu quả chống lại virus HPV 16, một trong những loại virus gây mụn cóc sinh dục.

Chiết xuất cây phỉ

Thay đổi lối sống lành mạnh

Nhiễm HPV là một tình trạng nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Vì vậy, những người có vi rút nên thực hiện các bước để hạn chế nguy cơ lây truyền vi rút, bao gồm sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, HPV thường ảnh hưởng đến những khu vực không được bao cao su che phủ, vì vậy nó có thể dễ dàng lây truyền ngay cả khi bạn đã quan hệ tình dục an toàn.

Giống như nhiều bệnh khác, thay đổi chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cũng có thể cải thiện các triệu chứng của mụn cóc. Theo một bài báo nghiên cứu đánh giá năm 2015, các loại cây thuộc họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh và bắp cải, có thể ngăn ngừa sự phát triển của mụn cóc. Những loại thực phẩm này có chứa các phân tử mà cơ thể chuyển đổi thành các hoạt chất có thể tấn công virus HPV. Một số thử nghiệm nhỏ trên nước ép và các dạng khác của những loại rau này cho thấy chúng cũng có thể có hiệu quả chống lại mụn cóc sinh dục.

Khi nào bạn cần đi khám?

Khi bạn phát hiện ra mụn cóc hoặc vết loét trên bộ phận sinh dục của mình, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Nếu bạn thực hiện các biện pháp điều trị mụn cóc sớm thì tỷ lệ thành công của quá trình điều trị cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra, các triệu chứng bạn gặp phải cũng có thể đại diện cho các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhất.

Đối với những người nhiễm HIV hoặc mắc các bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch thì nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà càng nặng. Ngoài ra, họ cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chữa khỏi mụn cóc.

Các lựa chọn điều trị mụn cóc truyền thống

Các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho mụn cóc thường mang lại hiệu quả cao. Chúng có thể làm giảm sự hiện diện của mụn cóc cũng như mức độ “bùng phát”. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thuốc không thể tiêu diệt hoàn toàn virus. Một lượng vi sinh vật còn sót lại trong cơ thể bạn có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào trong tương lai.

Kem dưỡng ẩm

Các loại kem bôi có chứa podofilox hoặc imiquimod có thể có hiệu quả khi bôi trực tiếp lên nốt mụn. Bạn cần lưu ý là bác sĩ phải kê đơn thuốc này, bạn không thể tự mua được. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng chúng khi đang mang thai.

Áp dụng nitơ lỏng

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chữa mụn cóc bằng cách làm đông lạnh chúng bằng nitơ lỏng. Phương pháp điều trị này có thể loại bỏ hoàn toàn mụn cóc hiện tại, nhưng không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ không quay trở lại. Mặt khác, phương pháp này cũng cần một số thủ tục hỗ trợ khác.

Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ để điều trị mụn cóc.

Có thể bạn muốn biết: Imiquimod là gì?

Tương lai

Đôi khi các nốt mụn cóc có thể tự biến mất mà không cần sự can thiệp của bất kỳ phương pháp điều trị mụn cơm nào.

Tuy nhiên, không thể chữa khỏi hoàn toàn HPV. Ngay cả khi mụn cóc biến mất, vi-rút vẫn còn trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc mụn cóc sinh dục có khả năng tái phát cao hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể truyền virus cho người ngoài, cụ thể hơn là bạn tình.

Người mắc bệnh sùi mào gà nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được tư vấn cách điều trị thích hợp và ngăn ngừa sự lây truyền của virus.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo