THUỐC PEP CÓ TÁC HẠI KHÔNG VÀ CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI DÙNG PEP

Sử dụng thuốc PEP có hại cho sức khỏe không?

z3782188943138_4d4fa0c464d4ed02fc43abc5dde41928
Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc PEP

PEP là một hình thức dự phòng sau phơi nhiễm HIV an toàn, nhưng các loại thuốc điều trị HIV được sử dụng cho PEP có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người. Trong hầu hết các trường hợp, những tác dụng phụ này có thể  điều trị được và không nguy hiểm đến tính mạng.

Một số tác dụng phụ phổ biến nhất có thể xảy ra với điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) là:

 • Thuốc gây độc cho gan, thận: Một số loại thuốc làm tổn thương tế bào gan và làm tăng men gan. Nếu men gan tăng gấp 5 lần, nên ngừng thuốc.
 • Nhức đầu: Nếu bạn bị đau đầu khi đang dùng thuốc. Có thể dùng các loại thuốc giảm đau thông thường như acetaminophen ( Paracetamol ).
 • Buồn nôn: Thuốc có thể được uống cùng hoặc ngay sau bữa ăn. Nếu hiện tượng này nghiêm trọng, có thể dùng thuốc chống nôn 30 phút trước khi dùng thuốc chống phơi nhiễm.
 • Tiêu chảy: Nếu bạn bị tiêu chảy, bạn nên uống olesol để bổ sung chất điện giải và nước. Tiêu chảy nặng có thể cần truyền dịch tĩnh mạch và thuốc chống tiêu chảy để giảm tạm thời.
 • Đau bụng, Khó chịu ở bụng: Quan sát kỹ và nếu đau bụng  kéo dài hoặc dai dẳng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế tại cơ sở y tế đã sử dụng thuốc. Thậm chí có thể phải thay thế một loại thuốc khác nếu cần thiết.
 • Phát ban, ngứa: các triệu chứng của dị ứng.
 • Đối với dị ứng nhẹ: ban đỏ rải rác kèm theo ngứa đơn thuần, có thể uống thuốc kháng histamin.
 • Nặng: Phát ban, ngứa ngáy, khó thở… có thể đe dọa đến tính mạng. Cần ngưng thuốc ngay và điều trị tích cực tại các trung tâm y tế có chuyên môn.
 • Chóng mặt, choáng váng: Một số loại có tác dụng ức chế tủy xương, làm giảm khả năng sản xuất hồng cầu và gây thiếu máu. Có thể bổ sung vitamin B12, viên sắt, hoặc axit folic để cải thiện tình trạng này.
 • Mất ngủ, ác mộng: Nên dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ. Thuốc an thần và thuốc có thể được sử dụng để giúp bạn ngủ ngon hơn.
 • Bệnh thần kinh ngoại biên: Rối loạn cảm giác ngoại vi, đặc biệt là ở tứ chi, có thể gây khó khăn cho việc đi lại. Có thể dùng vitamin B để hỗ trợ, nhưng trong trường hợp nặng bạn có thể phải đến cơ sở y tế nơi đã dùng thuốc để thay thế.
 • Phân bổ lại chất béo: Một số loại trường hợp làm tăng sự tích tụ chất béo ở ngực, bụng, lưng và cổ, nhưng làm teo mô mỡ ở cẳng tay, cánh tay, mông và má.

Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng PEP và gặp các tác dụng phụ ảnh hưởng đến cuộc sống, hãy trao đổi với bác sĩ.

Có thể mua thuốc PEP ở đâu đảm bảo uy tín và chất lượng ?

Thuốc PEP mua ở đâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm và thắc mắc. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tham khảo ý kiến và đặt câu hỏi với các ​​chuyên gia. Với PEP hoặc bất kỳ loại thuốc nào, người sử dụng phải tuân thủ điều trị trong quá trình sử dụng thuốc thì mới có kết quả tốt với người có nguy cơ nhiễm HIV. Việc tuân thủ việc sử dụng thuốc chống phơi nhiễm cũng giúp những người có nguy cơ phòng tránh được HIV. Ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc và duy trì sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Giá của thuốc PEP trên thị trường hiện nay là bao nhiêu ?

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm y tế quận của bạn để được  trợ giúp về việc sàng lọc, xét nghiệm và mua thuốc PEP. Bác sĩ cũng có thể giúp bạn theo dõi bệnh tình, hướng đến phương pháp điều trị PEP phù hợp nhất. Hãy nghiên cứu và đặt mua thuốc từ các trang web của các cơ sở y tế uy tín.

Những người hiện đang phơi nhiễm với HIV có thể sử dụng PEP để ngăn ngừa lây nhiễm HIV sau khi phơi nhiễm. PEP là thuốc nên dùng trong vòng 3 ngày (72 giờ) và duy trì 28 ngày để có kết quả khách quan nhất. Vậy giá của thuốc PEP là bao nhiêu ? Có lẽ đây là một trong những câu hỏi khiến mọi người quan tâm khi họ cần sử dụng PEP. Để trả lời những câu hỏi này, hãy đọc tiếp các thông tin bài viết sau.

Hiện nay, trên thị trường dược phẩm có rất nhiều công ty cung cấp thuốc PEP, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của thuốc từ nhà cung cấp trước khi mua. Bởi nếu mua phải thuốc giả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn ngay khi bắt đầu sử dụng. Bạn nên lựa chọn tìm hiểu và mua tại bệnh viện hoặc trung tâm chuyên về HIV.

Vì thuốc PEP có nhiều loại cho nên giá cả mỗi loại cũng khác nhau. Nó thường dao động từ khoảng 850.000 đồng đến khoảng 2 triệu đồng, tùy loại và tùy vào nơi bán.
Nếu bạn nghĩ mình có nguy cơ nhiễm HIV và muốn mua thuốc PEP, vui lòng đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa HIV để được tư vấn và kê đơn.

Ai không cần sử dụng thuốc PEP

PEP (Post Exposure Prophylaxis) là viết tắt của thuốc sự phòng sau phơi nhiễm PEP và là một loại thuốc hoạt động bằng cách chống lại virus HIV và ngăn ngừa lây nhiễm. Pep chỉ nên được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và không dùng cho những người có thể thường xuyên tiếp xúc với HIV.

Thuốc PEP không dùng để chỉ định cho các trường hợp sau :

 • Người bị phơi nhiễm đã xác định nhiễm HIV.
 • Nguồn gây phơi nhiễm HIV đã được xác định là âm tính với HIV
 • Tiếp xúc với các dịch cơ thể không có nguy cơ lây nhiễm như nước mắt, nước mũi, dịch nước bọt không có máu, nước tiểu hoặc mồ hôi.
 • Người có phơi nhiễm thường xuyên với HIV như có quan hệ tình dục thường xuyên với người đã nhiễm HIV hoặc người hành nghề mại dâm nhưng ít khi sử dụng bao cao su; người thường sử dụng chung bơm kim tiêm.

Thuốc PEP sử dụng trong bao nhiêu ngày

PEP nên được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi bị nhiễm HIV, nhưng bạn bắt đầu PEP càng sớm thì càng tốt. Được tính từng giờ. Nếu bạn dùng PEP theo quy định, bạn phải tuân thủ nó trong 28 ngày.

PEP chỉ nên được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và nên bắt đầu sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi bị nhiễm HIV. Nếu bạn nghĩ rằng  bạn đã bị phơi nhiễm với HIV gần đây, hãy nói chuyện với tư vấn viên PEP ngay lập tức.

Thuốc PEP và PREP có gì khác nhau không ?

Việc sử dụng thuốc kháng virus (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV đang phổ biến trên toàn thế giới và ở Việt Nam. Những người khác nhau ở các cơ sở khác nhau sử dụng thuốc kháng vi rút để  phòng chống HIV. Ở đây chúng ta phân biệt giữa điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV (PEP).

Dự phòng sau phơi nhiễm Post-Exposure Prophylaxis ( viết tắt PEP ):

PEP-72-hours-900x630-300x210
PEP là thuốc dự phòng sau phơi nhiễm

PEP, còn được gọi là dự phòng sau phơi nhiễm, là việc sử dụng thuốc kháng vius để ngăn ngừa lây nhiễm HIV ở những người âm tính với HIV bị phơi nhiễm với HIV.

PEP là thuốc chỉ nên được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Nó không dành cho những người có thể thường xuyên tiếp xúc với HIV. PEP có thể phù hợp nếu bạn âm tính với HIV hoặc không biết về tình trạng nhiễm HIV của mình và bạn nghĩ rằng mình đã tiếp xúc với HIV trong 72 giờ qua.

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus HIV ( PrEP viết tắt từ Pre-Exposure Prophylaxis )

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) là việc sử dụng thuốc kháng virus HIV hằng ngày để giúp những người chưa bị nhiễm nhưng có nguy cơ nhiễm HIV cao.

Ngoài PrEP uống hàng ngày, WHO khuyến cáo sử dụng PrEP phụ thuộc vào tình huống (ED-PrEP) cho nam giới có quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

PrEP là thuốc uống hàng ngày có chứa tenofovir để ngăn ngừa lây nhiễm HIV. PrEP đường uống được sử dụng hàng ngày cho những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, bao gồm MSM, phụ nữ chuyển giới  (TGW), người bán dâm, người tiêm chích, vợ / chồng và  bạn tình âm tính của người bị nhiễm HIV.

 

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo