Ung thư dương vật: Dấu hiệu nhận biết từ những thay đổi trên da

Thay đổi màu da, cục bướu, vết loét có thể rỉ máu, phát ban đỏ dưới bao quy đầu, vết sưng nhỏ, sần sùi, chảy máu bao quy đầu,… có thể là dấu hiệu ung thư dương vật.

Dấu hiệu ung thư dương vật

Ung thư dương vật thường biểu hiện các triệu chứng trên da vùng kín. Nam giới mọi độ tuổi đều có nguy cơ mắc ung thư dương vật nhưng thường gặp hơn ở độ tuổi 60. Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường trên da bìu, da bao quy đầu, da dương vật đặc biệt kèm hạch, nam giới nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Những thay đổi trên da khi mắc ung thư dương vật thường bộc lộ các triệu chứng như vùng da vùng kín dày hơn, thay đổi màu da, xuất hiện khối u, vết loét hơn 4 tuần không khỏi và có thể rỉ máu. Nổi mẩn đỏ dưới bao quy đầu, vết sưng nhỏ, sần sùi hoặc vết sưng phẳng, màu nâu xanh, tiết dịch có mùi hoặc chảy máu dưới bao quy đầu cũng là dấu hiệu cảnh báo.

Một dấu hiệu khác là tình trạng sưng ở phần cuối của dương vật,

Nguyên nhân ung thư dương vật

Ung thư dương vật là bệnh lý ác tính nhưng không phổ biến, chiếm ít hơn 1% các bệnh ung thư ở nam giới tại Hoa Kỳ, với khoảng 2300 ca mắc mới và 400 ca tử vong hàng năm. Bệnh phổ biến hơn ở các nước châu Phi, châu Á và Nam Mỹ, chiếm khoảng 10% đến 20% tổng số các khối u ác tính ở nam giới. Việt Nam chưa có số liệu thống kê nhưng với tình trạng ô nhiễm môi trường và cuộc sống stress như hiện nay cũng có thể gia tăng tỷ lệ ung thư dương vật.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiền sử hẹp bao quy đầu, viêm bao quy đầu, viêm mãn tính, chấn thương dương vật, không cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh, sử dụng thuốc lá, vệ sinh kém và tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), đặc biệt là HIV và virus u nhú ở người (HPV). Trong đó HPV được ước tính là một yếu tố gây bệnh khoảng 80% bệnh nhân ung thư dương vật.

Khám tầm soát phát hiện sớm ung thư dương vật

Bệnh nhân ung thư dương vật giai đoạn I hoặc II, vẫn còn giới hạn ở dương vật, tại thời điểm chẩn đoán có tỷ lệ sống thêm sau 5 năm khoảng 85% sau phẫu thuật. Ung thư giai đoạn III và IV có tỷ lệ sống thêm sau 5 năm khoảng 59%. Nếu ung thư di căn đến các bộ phận xa của cơ thể, tỷ lệ sống thêm sau 5 năm là 11%. Do đó, phát hiện ung thư giai đoạn sớm có ý nghĩa quyết định hiệu quả điều trị và thời gian sống của bệnh nhân.

Nam giới đặc biệt từ độ tuổi 60 nên thường xuyên tự kiểm tra những thay đổi trên vùng kín, nhất là da; thăm khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng một lần tại các cơ sở y tế có chuyên khoa nam học, ung bướu để tầm soát ung thư dương vật khi có các yếu tố nguy cơ,… nhằm phát hiện sớm dấu ấn ung thư và can thiệp kịp thời.

Bên cạnh đó, nam giới nên có đời sống tình dục lành mạnh (chỉ một bạn tình), thực hành thói quen sử dụng bao cao su để tránh nhiễm HPV, HIV, cũng như các loại vi khuẩn, virus khác gây viêm bao quy đầu; không hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia; tập thể dục hàng ngày; ăn uống khoa học; tránh căng thẳng stress và tiếp xúc với hóa chất độc hại. Đặc biệt, cắt bao quy đầu ngay từ khi mới chào đời đã được chứng minh và công nhận là một biện pháp có thể giúp phòng ngừa ung thư dương vật hiệu quả cho nam giới.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo