Xét nghiệm HPV

 

Thông tin chung về xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV phát hiện sự hiện diện của vi rút HPV, một loại vi rút có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dục, tế bào cổ tử cung bất thường hoặc ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm HPV nếu:

 • Kết quả xét nghiệm Pap bất thường cho thấy sự hiện diện của các tế bào vảy không điển hình (ASCUS)
 • Từ 30 tuổi trở lên

Xét nghiệm HPV chỉ dành cho phụ nữ, không có xét nghiệm HPV nào có thể được sử dụng để phát hiện vi-rút ở nam giới. Tuy nhiên, nam giới có thể bị nhiễm HPV và truyền bệnh cho bạn tình khi quan hệ tình dục.

Tại sao bạn cần xét nghiệm HPV?

Xét nghiệm HPV giúp đánh giá nguy cơ ung thư cổ tử cung của bạn, nhưng nó không chẩn đoán bạn có bị ung thư hay không. Thực tế, xét nghiệm HPV chỉ giúp phát hiện vi rút HPV, loại vi rút có khả năng gây ung thư cổ tử cung, có trong cơ thể hay không. Một số loại HPV (bao gồm loại 16 và 18) làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ có thể đưa ra quyết định tốt hơn về việc chăm sóc sức khỏe của bạn nếu xác định được rằng bạn mang vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung. Các giải pháp bao gồm theo dõi sau xét nghiệm, thực hiện thêm xét nghiệm hoặc điều trị các tế bào bất thường hoặc điều trị các tế bào tiền ung thư.

Xét nghiệm HPV định kỳ ở phụ nữ dưới 30 tuổi thường không được khuyến khích và không mang lại nhiều lợi ích. Virus HPV lây lan qua đường tình dục và rất phổ biến ở phụ nữ trẻ nên kết quả xét nghiệm thường sẽ dương tính.

Tuy nhiên, nhiễm trùng HPV thường tự khỏi trong vòng một hoặc hai năm. Những thay đổi ở cổ tử cung dẫn đến ung thư phải mất vài năm, thường là 10 năm hoặc hơn, để phát triển. Do đó, bạn có thể theo dõi quá trình bệnh có khả năng phát triển chậm thay vì điều trị những thay đổi ở cổ tử cung do nhiễm trùng HPV.

Rủi ro khi xét nghiệm HPV

Tương tự như các xét nghiệm khác, xét nghiệm HPV có thể cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

 • Dương tính giả: Kết quả xét nghiệm cho thấy bạn bị nhiễm HPV nguy cơ cao trong khi thực sự thì không. Kết quả dương tính giả có thể dẫn đến việc theo dõi không cần thiết, chẳng hạn như soi cổ tử cung hoặc sinh thiết. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy lo lắng tột độ khi nhận được kết quả xét nghiệm HPV.
 • Âm tính giả: Kết quả này có nghĩa là bạn thực sự bị nhiễm vi rút HPV nhưng xét nghiệm không phát hiện ra sự tồn tại của vi rút. Điều này có thể khiến bạn không có các xét nghiệm hoặc quy trình theo dõi thích hợp.

Chuẩn bị cho xét nghiệm HPV

Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt trước khi làm xét nghiệm HPV. Tuy nhiên, xét nghiệm HPV thường được thực hiện cùng lúc với xét nghiệm Pap, bạn có thể thực hiện các bước sau để làm cho cả hai xét nghiệm chính xác nhất có thể:

 • Tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc sản phẩm âm đạo nào trong 2 ngày trước khi thử nghiệm
 • Cố gắng không đặt lịch kiểm tra trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Vẫn có thể làm xét nghiệm, nhưng bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào tốt hơn khi bạn làm xét nghiệm trong những ngày bình thường.

Quy trình xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV thường được thực hiện cùng lúc với xét nghiệm Pap, một xét nghiệm thu thập các tế bào từ cổ tử cung để kiểm tra các bất thường hoặc phát hiện tế bào ung thư. Xét nghiệm HPV có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cùng một mẫu từ xét nghiệm Pap hoặc lấy mẫu thứ hai từ ống cổ tử cung.

Trong quá trình kiểm tra, bạn sẽ nằm ngửa trên bàn, đặt chân lên bàn đạp hỗ trợ. Sau đó bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa một dụng cụ vào âm đạo để mở rộng âm đạo, giúp bác sĩ nhìn thấy cổ tử cung dễ dàng hơn. Tiếp theo, bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào trong tử cung bằng một dụng cụ đặc biệt có một đầu giống như một chiếc bàn chải mềm. Quá trình lấy mẫu không đau và bạn thậm chí sẽ không cảm thấy khó chịu.

Sau khi mẫu được lấy, bạn có thể thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày của mình mà không có bất kỳ hạn chế nào. Hãy hỏi bác sĩ của bạn sẽ mất bao lâu để bạn nhận được kết quả xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm HPV

Kết quả xét nghiệm HPV bạn nhận được có thể dương tính hoặc âm tính

 • Dương tính với HPV: có nghĩa là bạn có một loại HPV nguy cơ cao liên quan đến ung thư cổ tử cung trong cơ thể. Điều đó không có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung bây giờ, nhưng đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung có thể phát triển trong tương lai. Bác sĩ sẽ đề nghị một cuộc kiểm tra theo dõi trong vòng một năm để xem liệu tình trạng nhiễm trùng đã hết chưa hoặc để kiểm tra các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.
 • HPV âm tính: kết quả này có nghĩa là bạn không có bất kỳ loại HPV nào gây ung thư cổ tử cung.

Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm HPV của bạn, bác sĩ có thể đề nghị các bước sau:

 • Tái khám định kỳ: nếu bạn trên 30 tuổi, xét nghiệm HPV âm tính và xét nghiệm Pap của bạn bình thường, bạn sẽ tuân theo một lịch trình được khuyến nghị là lặp lại cả hai xét nghiệm trong vòng 5 năm.
 • Soi cổ tử cung: Trong phương pháp theo dõi này, bác sĩ sử dụng một ống kính phóng đại đặc biệt để kiểm tra cổ tử cung kỹ càng hơn.
 • Sinh thiết: đôi khi được thực hiện kết hợp với soi cổ tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào cổ tử cung và kiểm tra chúng kỹ hơn dưới kính hiển vi.
 • Loại bỏ các tế bào cổ tử cung bất thường: Để ngăn chặn các tế bào bất thường phát triển thành tế bào ung thư, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật loại bỏ vùng mô có chứa các tế bào bất thường. thường.
 • Đi khám bác sĩ chuyên khoa: nếu kết quả xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm HPV của bạn có vấn đề, bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn đến phòng khám phụ khoa để khám trực tràng. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn có thể bị ung thư, hãy đến gặp bác sĩ chuyên về ung thư bộ phận sinh dục nữ (bác sĩ chuyên khoa ung thư phụ khoa) để được điều trị.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo