CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI THAM GIA XÉT NGHIỆM HIV

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm HIV ?

HIV Test Accuracy: Which Type of Test Is Best?

Các xét nghiệm nhằm mục đích chẩn đoán nhiễm HIV gồm: 

Xét nghiệm kháng nguyên virus. Kháng nguyên là một phần cấu trúc của virus. 

Xét nghiệm kháng thể HIV. Khi cơ thể nhận ra kháng nguyên của virus, nó sẽ tạo ra kháng thể chống lại virus HIV. Có thể kiểm tra cả kháng nguyên và kháng thể.

Các cách để đọc kết quả xét nghiệm HIV :

Kết quả xét nghiệm HIV âm tính

Sau khi làm xét nghiệm HIV, nếu kết quả là âm tính (Negative) có nghĩa là người được xét nghiệm không bị nhiễm. Trường hợp này được gọi là âm tính thực sự. 

Tuy nhiên, đôi khi kết quả âm tính không khớp với thực tế và được gọi là âm tính giả. Vì vậy, trong trường hợp này, người được xét nghiệm dương tính với HIV, nhưng xét nghiệm lại âm tính.

Tình huống này dễ xảy ra khi: 

  • Xét nghiệm được thực hiện trong thời gian cửa sổ. Tại thời điểm này, xét nghiệm không thể phát hiện ra kháng thể vì cơ thể chưa  sản xuất ra chúng. Do đó, kết quả âm tính giả xảy ra. 
  • Cũng có một số trường hợp do sai sót trong quá trình thực hiện xét nghiệm, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp 

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào hoặc không hài lòng với kết quả xét nghiệm, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra lại  sau mỗi 1-3 tháng để có kết quả chính xác.

Kết quả dương tính khi làm xét nghiệm HIV

Ngoài kết quả âm tính, còn có hai trường hợp dương tính với HIV. Kết quả HIV dương tính giả và dương tính thật. Kết quả xét nghiệm 

 dương tính (dương tính) có nghĩa là bạn đã bị nhiễm HIV. Nếu kết quả dương tính chứng tỏ bệnh nhân bị nhiễm HIV thì đó được cho là dương tính thực sự. Một số ít trong số những trường hợp có thể cho ra kết quả dương tính giả. Điều này có nghĩa là bạn không thực sự bị nhiễm HIV, nhưng bạn có kết quả dương tính. 

Điều này có thể xảy ra khi: là do lỗi trong quá trình thử nghiệm. 

Do người xét nghiệm mắc bệnh như xơ gan, suy gan, lao hoặc đang dùng một số loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng phát hiện kháng thể trong quá trình xét nghiệm. 

Để có kết quả chính xác, nên chọn phòng thí nghiệm có uy tín hoặc trong trường hợp có nghi ngờ, thử nghiệm phải được lặp lại để thu được kết quả chính xác. Nó sẽ giúp bạn trong bước tiếp theo của bạn.

Phải làm thế nào khi kết quả xét nghiệm HIV là dương tính

Kết quả HIV dương tính có thể khiến bệnh nhân hoang mang và lo lắng. Nhưng sự hoảng loạn và sợ hãi không thể thay đổi hiện thực. Người bệnh cần nhanh chóng buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực và quyết định sống chung và sớm điều trị bệnh 

 Cần làm gì sau khi nhiễm HIV :

  •  Uống thuốc hàng ngày để điều trị HIV đúng cách. 
  •  Sử dụng bao cao su trong khi sinh hoạt tình dục để tránh lây nhiễm bệnh cho bạn tình cũng như để bảo vệ bản thân tránh khỏi các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. 
  •  Nếu bạn tình của bạn âm tính với HIV, bạn nên dùng thuốc dự phòng HIV hàng ngày. 

Nhiễm HIV thường đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì vậy nên thường xuyên thực hiện tầm soát và điều trị sớm để không mang lại những hậu quả đáng tiếc.

Xét nghiệm HIV 6 tháng có an toàn không 

Xét nghiệm HIV 6 tháng có thật sự an toàn không vẫn đang là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc đó, chúng ta hãy cùng xem một số thông tin dưới đây

Virus HIV  thường  nhân lên nhanh chóng trong tuần đầu tiên sau khi xâm nhập vào cơ thể người, lây lan virus khắp cơ thể. Sau  khoảng 3 đến 6 tuần, tình trạng nhiễm trùng thuyên giảm, và hầu hết những người nhiễm virus trong vài tuần đầu tiên không có triệu chứng và coi mình là người khỏe mạnh. Và tình trạng lây nhiễm tiếp tục âm thầm mà người  bệnh vẫn không nhận thấy. Kết quả xét nghiệm HIV âm tính trong  tháng đầu tiên (4-6 tuần) không đảm bảo  không  có hành vi nguy cơ hoặc muộn hơn. Tại thời điểm này (khung thời gian), mức kháng nguyên hoặc kháng thể có thể không đủ cao để được phát hiện bằng xét nghiệm. 

Lúc này, bệnh nhân nên đi xét nghiệm lại sau 3 tháng nữa thì kết quả xét nghiệm sẽ chính xác> 90%. Tuy nhiên, có nhiều hơn nữa. 10% khả năng bị nhiễm HIV. Vì vậy, để an toàn hơn, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên đi xét nghiệm lại sau 6 tháng. 

Xét nghiệm HIV 6 tháng có an toàn không? Nếu bạn thực hiện xét nghiệm sau 6 tháng, cơ thể bạn đã tạo ra kháng thể chống lại virus HIV và sẽ có thể phát hiện ra nó đúng cách. Vì trọng tâm của  xét nghiệm HIV là tìm kiếm kháng nguyên hoặc kháng thể chống lại virus HIV nên xét nghiệm khi trẻ được 6 tháng tuổi mới cho kết quả chính xác nhất. Nếu kết quả xét nghiệm HIV của bạn âm tính tại thời điểm này, bạn chắc chắn rằng bạn không bị  nhiễm HIV kể từ khi có hành vi nguy cơ.  Vậy việc xét nghiệm HIV sau 6 tháng cho kết quả chính xác

Xét nghiệm Combo 14 ngày liệu có cho kết quả chính xác

Kết quả âm tính khi xét nghiệm kết hợp được thực hiện sau 14 ngày kể từ khi phơi nhiễm có nghĩa là cả kháng thể HIV và kháng nguyên P24 đều không được phát hiện trong huyết tương, có nghĩa là người đó không bị nhiễm HIV tại thời điểm xét nghiệm. Xét nghiệm HIV Combo cho kết quả nhanh chóng với độ chính xác 99% sau 14 ngày. Phương pháp này được đánh giá là ưu việt hơn so với các phương pháp xét nghiệm HIV khác. Vì chỉ có xét nghiệm mới biết người nhiễm HIV có bị lây nhiễm hay không. 

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cho kết quả âm tính giả. Bởi vì một người có thể đang ở giai đoạn đầu của bệnh. Ngay cả khi virus xâm nhập vào cơ thể, nếu chưa có nhiều kháng thể hoặc kháng nguyên thì không thể phát hiện bằng các xét nghiệm. 

Từ đó chúng ta có thể kết luận rằng: Ngay cả kết quả xét nghiệm cũng không thể đảm bảo rằng một người sẽ không bị nhiễm HIV nếu bị phơi nhiễm. Vì vậy, nếu bác sĩ yêu cầu các xét nghiệm bổ sung, đừng ngần ngại từ chối để chắc chắn hơn về tình trạng bản thân.

Kết quả xét nghiệm HIV sau 6 tuần liệu có chính xác 

Ngày nay, y học đã phát triển và không ngừng cải tiến, có rất nhiều loại xét nghiệm (đặc biệt là xét nghiệm HIV tự động) được phát triển để rút ngắn “thời kỳ cửa sổ” cho bệnh nhân HIV. 

Các phương pháp xét nghiệm HIV hiện đại ngày nay cho phép con người phát hiện bệnh sớm hơn nhiều lần so với các xét nghiệm truyền thống trước đây. Sử dụng các xét nghiệm HIV tự động xét nghiệm miễn dịch (Architec, Cobas) và các phương pháp tiên tiến, bạn có thể được yêu cầu thực hiện xét nghiệm HIV từ 4-6 tuần sau khi có hành vi nguy cơ và hoàn toàn có thể phát hiện bạn đã bị nhiễm HIV hay chưa. 

Vì vậy, sau 6 tuần, bệnh nhân sẽ biết được kết quả lây nhiễm với độ chính xác 99%. 

Với các phương pháp xét nghiệm HIV / AIDS hiện đại ngày nay, nguy cơ có thể được xác định rất nhanh chóng và chính xác.

Kết quả xét nghiệm HIV sau 7 tuần âm tính có chính xác 

Người nhiễm HIV  có thể bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh nếu họ được phát hiện sớm và dạy cách phòng tránh lây lan bệnh. Hiểu được HIV lây truyền như thế nào sẽ giúp mọi người  có  cuộc sống hòa nhập hơn. 

 Để có kết quả chính xác, bạn nên làm xét nghiệm HIV từ một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có uy tín. 

 Vì vậy, nếu xét nghiệm HIV sau 7 tuần âm tính thì bệnh nhân nên làm lại xét nghiệm từ 1-3 tháng sau đó để khẳng định kết quả, vì đây có thể là âm tính giả trong suốt thời gian mắc bệnh. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, không nên ngần ngại việc tiếp nhận chỉ định xét nghiệm khác từ bác sĩ.

 

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo