HIV có chữa được không? Những điều bạn cần biết về nhiễm HIV

Hiv có chữa được không?

Ngày nay, nhờ những cải tiến trong hiệu quả điều trị bằng thuốc HIV, những người nhiễm HIV có thể sống lâu hơn. Đây là một bước tiến đáng kể so với những năm đầu của đại dịch HIV. Khi đó, người nhiễm HIV / AIDS có thể chỉ có thời gian sống rất ngắn sau khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, với khoa học kỹ thuật hiện nay, liệu HIV có thể chữa khỏi?

Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây. Bài viết cũng giải đáp những thắc mắc về tuổi thọ của người nhiễm HIV, cũng như cách hạn chế nguy cơ lây nhiễm, thông tin thêm về phòng chống HIV.

HIV có chữa được không?

Hiv có chữa được không?

HIV có thuốc chữa không?

Ngày nay, việc lây nhiễm HIV có thể được kiểm soát. Những người dùng liệu pháp kháng vi-rút (ART) hàng ngày có thể giảm tải lượng vi-rút trong cơ thể. Nhờ đó, những người nhiễm HIV có thể sống lâu và khỏe mạnh.

Khi không phát hiện được tải lượng vi rút, bệnh nhân HIV hầu như không có nguy cơ lây truyền vi rút cho người khác.

Vậy, HIV có chữa được không? Hiện nay, không có cách chữa khỏi HIV. Chúng ta chỉ có thể kiểm soát bệnh khi áp dụng các phương pháp điều trị HIV.

Nếu bạn đã bị nhiễm HIV, ngay cả khi bạn đang điều trị ARV, vi rút vẫn sống bên trong một nhóm tế bào được gọi là ổ chứa HIV. Nếu bệnh nhân ngừng điều trị ARV, vi rút trong ổ chứa có thể tăng đột biến trở lại. Do đó, hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm tình trạng lây nhiễm HIV.

Đã có cách chữa khỏi HIV chưa?

 • Các nhà khoa học tin rằng trong tương lai, căn bệnh thế kỷ HIV có thể được chữa khỏi. Một số phương pháp điều trị thử nghiệm dường như đã hiệu quả với một số ít người.
 • Đây là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, trước mắt, các nhà khoa học vẫn cần thêm thời gian để phát triển loại thuốc điều trị HIV không cần điều trị ARV hàng ngày.

Một số trường hợp điều trị HIV thử nghiệm có triển vọng

Vụ án “Bệnh nhân Berlin”. Năm 2008, bệnh nhân HIV Timothy Ray Brown đã được chữa khỏi HIV tại Đức. Ban đầu, để điều trị bệnh bạch cầu của người này, người ta đã tiến hành cấy ghép tế bào gốc. Vô tình, phương pháp điều trị này cũng đã chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV của anh.

Người hiến tặng tế bào gốc của Brown mang một đột biến trong gen liên quan đến HIV được gọi là CCR5. Đột biến này làm cho một người gần như hoàn toàn có khả năng chống lại nhiễm trùng. Brown là người duy nhất được chữa khỏi HIV cho đến năm 2019, khi hai người khác được chữa khỏi hiệu quả bằng liệu pháp tế bào gốc tương tự.

Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu và thí nghiệm khoa học để áp dụng rộng rãi các phương pháp điều trị HIV an toàn. Hiện chưa có thuốc điều trị HIV. Vì vậy, bạn không nên tự ý dừng ART khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Sống chung với HIV

Hiv có chữa được không?

Tuổi thọ của người nhiễm HIV

Như vậy, đã có câu trả lời cho câu hỏi bệnh HIV có chữa được không. Mặc dù không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn HIV. Nhưng những người được điều trị HIV đúng cách và kịp thời vẫn có thể sống lâu và khỏe mạnh.

Dựa trên nghiên cứumột người trưởng thành nhiễm HIV 20 tuổi được điều trị ARV ở Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ sống đến 70 tuổi. Đây là tuổi thọ gần bằng tuổi thọ của dân số nói chung.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị, tỷ lệ tử vong lên đến hơn 90%. Thời gian trung bình từ khi nhiễm bệnh đến khi tử vong là từ tám đến mười năm.

Nếu bạn kiểm soát HIV đúng cách bằng cách dùng thuốc phù hợp và ngăn ngừa bệnh. Bạn sẽ có thể sống một cuộc sống gần như bình thường.

Điều trị HIV

Mặc dù không có cách chữa khỏi HIV, nhưng có những phương pháp điều trị rất hiệu quả giúp hầu hết những người nhiễm vi rút sống lâu và khỏe mạnh.

Bệnh nhân HIV điều trị ARV sẽ được dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Điều trị HIV làm giảm tải lượng vi rút HIV trong cơ thể bạn. Trong hầu hết các trường hợp, vi rút có thể được kiểm soát trong vòng 6 tháng.

Hiv có chữa được không?

Điều gì xảy ra nếu bạn trì hoãn việc điều trị HIV?

Nếu bạn trì hoãn việc điều trị, HIV sẽ tiếp tục gây hại cho hệ thống miễn dịch. Đồng thời, nó cũng làm tăng nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình, và đẩy nhanh sự phát triển của bệnh AIDS.

Làm thế nào để giảm nguy cơ lây nhiễm khi sống chung với HIV

Hạn chế nguy cơ lây nhiễm khi sống chung với HIV là hoàn toàn có thể nếu bạn hiểu rõ và thực hiện đúng các khuyến cáo. Trước tiên, hãy luôn ghi nhớ những cách lây truyền HIV sau:

 • Lây truyền qua các chất dịch cơ thể: tinh dịch, máu, dịch âm đạo, dịch trực tràng và sữa mẹ.
 • HIV chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn và âm đạo.
 • HIV cũng có thể lây truyền khi dùng chung kim tiêm, hoặc do các mối nguy hiểm nghề nghiệp (chẳng hạn như chấn thương do kim tiêm).
 • HIV cũng có thể truyền từ mẹ sang con khi mang thai hoặc cho con bú.

HIV không thể lây lan khi chạm vào, hôn hoặc bị côn trùng cắn. HIV cũng sẽ không bị lây truyền nếu bạn sử dụng thiết bị vệ sinh, vòi nước, khạc nhổ hoặc chạm vào chất dịch cơ thể.

Vì vậy, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm khi sống chung với người HIV, hãy thực hiện những điều sau:

 • Sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục. Bao gồm: bao cao su và thuốc dự phòng trước phơi nhiễm PrEP.
 • Không dùng chung kim tiêm
 • Đối với người nhiễm HIV, tham gia điều trị thường xuyên để duy trì tải lượng vi rút ở mức không phát hiện được.

Dự phòng lây truyền HIV

Để hạn chế bị lây nhiễm HIV và không phải lo lắng về việc HIV có chữa được không. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân khi thường xuyên tiếp xúc với ổ chứa HIV là ngăn ngừa lây nhiễm.

Hiv có chữa được không?

3.1 Sử dụng thuốc kháng vi rút để ngăn ngừa lây nhiễm HIV (PrEP)

Dự phòng trước phơi nhiễm (hoặc PrEP) là một loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa lây nhiễm HIV. PrEP có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV khi dùng theo chỉ định.

 • PrEP làm giảm khoảng 99% nguy cơ lây nhiễm HIV từ quan hệ tình dục.
 • PrEP làm giảm ít nhất 74% nguy cơ lây nhiễm HIV do tiêm chích ma túy.

PrEP kém hiệu quả hơn khi không được dùng theo quy định. Ngoài ra, PrEP chỉ bảo vệ chống lại HIV.

Vì vậy, điều quan trọng vẫn là sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Sử dụng bao cao su cũng giúp ngăn ngừa HIV nếu PrEP không được sử dụng đúng cách.

3.2 Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP)

PEP (dự phòng sau phơi nhiễm) đang dùng thuốc để ngăn ngừa HIV sau khi có thể bị phơi nhiễm.

PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ kể từ khi có thể bị phơi nhiễm với HIV.

PEP nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Nếu bạn được kê đơn PEP, bạn sẽ phải dùng thuốc hàng ngày trong 28 ngày. Liên hệ với các dịch vụ y tế để được chăm sóc khẩn cấp về PEP nếu bạn nghĩ rằng gần đây bạn đã bị phơi nhiễm với HIV:

 • Trong quan hệ tình dục không được bảo vệ (chẳng hạn như bao cao su bị rách)
 • Thông qua việc dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc các thiết bị khác
 • Nếu bạn bị tấn công tình dục mà không thực hiện các biện pháp an toàn.

PEP dành cho các tình huống khẩn cấp, ngay sau khi có khả năng bị phơi nhiễm với HIV. Tuy nhiên, PEP không thay thế cho việc sử dụng thường xuyên Các biện pháp phòng chống HIV khác.

4. Các câu hỏi thường gặp về HIV

Dưới đây là những chủ đề xung quanh HIV / AIDS mà bạn có thể quan tâm:

 • Các dấu hiệu của HIV ở nam giới theo giai đoạn
 • Que thử HIV tại nhà có chính xác không?
 • Làm thế nào để sử dụng PEP để điều trị phơi nhiễm HIV một cách chính xác?
 • Quan hệ tình dục bằng miệng với HIV?
 • Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV có an toàn không?
 • HIV tồn tại trong bao lâu?

Hi vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc bệnh HIV có chữa được không. Đồng thời, những thông tin hữu ích về HIV sẽ hữu ích trong quá trình dự phòng và điều trị.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo