BỆNH HERPES SINH DỤC Ở NAM. NGUYÊN NHÂN VÀ BIỂU HIỆN CỦA BỆNH

Bệnh Herpes sinh dục ở nam là gì?

Mụn rộp sinh dục có chữa được không? - VIETSKIN

Herpes sinh dục nam, còn được gọi là “mụn rộp sinh dục”, là một bệnh nhiễm trùng do virus Herpes simplex (HSV) gây ra và lây truyền qua tiếp xúc gần với lớp niêm mạc, màng nhầy của miệng, âm đạo hoặc bộ phận sinh dục. Virus gây ra bệnh Herpes sinh dục này xâm nhập qua các vết nứt cực nhỏ trên niêm mạc hoặc da. Khi vào bên trong, virus Herpes sẽ di chuyển đến các rễ thần kinh gần tủy sống, nơi nó tồn tại vĩnh viễn.

Bệnh Herpes sinh dục ở nam

Khi một người bị nhiễm bệnh phát triển đợt bùng phát bệnh Herpes , virus sẽ di chuyển qua các sợi thần kinh đến vị trí nhiễm trùng ban đầu. Khi nó chạm vào da, mẩn đỏ và mụn nước điển hình sẽ xuất hiện. 

Sau đợt bùng phát ban đầu, các đợt bùng phát tiếp theo có xu hướng rời rạc. Chúng có thể tồn tại trong nhiều tuần hoặc nhiều năm.

Các nguyên nhân gây ra bệnh Herpes sinh dục ở nam là :

Hai loại virus herpes , virus herpes simplex 1 (HSV-1) và virus herpes simplex 2 (HSV-2), có liên quan đến các tổn thương ở bộ phận sinh dục. HSV-1 thường là nguyên nhân gây ra mụn nước quanh miệng, trong khi HSV-2 thường là nguyên nhân gây ra vết loét và tổn thương ở bộ phận sinh dục xung quanh dương vật và hậu môn. Các đợt bùng phát Herpes có liên quan mật thiết đến hoạt động của hệ thống miễn dịch. Nam giới có hệ thống miễn dịch suy yếu do căng thẳng, nhiễm trùng hoặc dùng thuốc có các đợt bùng phát thường xuyên hơn và kéo dài hơn.

Herpes sinh dục chỉ lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp giữa người với người. Người ta tin rằng 60% người lớn có quan hệ tình dục mang virus herpes . Một nguyên nhân khác khiến tỷ lệ lây nhiễm vẫn cao là hầu hết nam giới nhiễm virus herpes không biết rằng họ bị nhiễm vì họ có ít hoặc không có triệu chứng. 

Nhiều nam giới bị bùng phát ‘không điển hình’, các triệu chứng chỉ ngứa nhẹ hoặc khó chịu tối thiểu. Hơn nữa, nam nhiễm virus Herpes càng lâu thì các triệu chứng của anh ấy càng trở nên tồi tệ hơn. Cuối cùng, virus Herpes có thể xâm nhập vào dương vật của nam giới mà không có triệu chứng.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Herpes sinh dục nam

Quan hệ tình dục không an toàn: Vì quan hệ tình dục là con đường dễ dàng nhất để virus Herpes xâm nhập vào bộ phận sinh dục. Do đó, nam giới quan hệ tình dục không dùng bao cao su, hoặc quan hệ với nhiều người, dễ mắc bệnh hơn những người khác cũng ở mức cao hơn nguy cơ mắc bệnh.

Quan hệ tình dục trong thời kỳ bùng phát: Các nốt phồng rộp xung quanh bộ phận sinh dục có thể lây lan virus Herpes ngay cả khi sử dụng bao cao su.

Các biểu hiện nhiễm bệnh Herpes sinh dục ở nam giới 

Mụn rộp sinh dục có chữa được không? - VIETSKIN

Các biểu hiện của bệnh Herpes sinh dục ở nam giới và nữ giới là giống nhau. Sau khi tiếp xúc với virus Herpes , sau khoảng một thời gian ủ bệnh, thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày, trước khi phát triển các tổn thương. Trong thời gian này, sẽ không có biểu hiện gì và virus Herpes sẽ không lây nhiễm sang người khác.

Đợt bùng phát thường bắt đầu trong vòng hai tuần kể từ khi nhiễm trùng ban đầu và được đặc trưng bởi các biểu hiện ngứa và ngứa ran, sau đó là mẩn đỏ da.

Sau đó vết phồng rộp và vết loét tiếp theo hình thành khi mụn namớc vỡ ra thường rất đau khi chạm vào và có thể kéo dài từ 7 ngày đến 2 tuần.

Các biểu hiện và dấu hiệu đặc trưng của bệnh Herpes ở nam bao gồm mụn nước nhỏ, chứa đầy dịch (mụn nước) trên dương vật và thân dương vật. Viêm ống dẫn tinh ảnh hưởng đến hầu hết nam giới.

Ở một số nam giới, viêm ống dẫn tinh cũng có thể là biểu hiện duy nhất của bệnh Herpes sinh dục. Nam giới bị Herpes sinh dục có thể bị tiểu buốt do nhiễm trùng hoặc viêm niệu đạo (niệu đạo bị viêm nhiễm).

Phương pháp chẩn đoán Herpes sinh dục ở nam giới 

Nam giới phát hiện nhiễm Herpes sinh dục khi họ nhìn thấy một số mụn nước đau ở khu vực sinh dục khi quan hệ tình dục. Trong đợt bùng phát đầu tiên, chất dịch từ mụn nước có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy virus, nhưng dịch cấy sẽ chỉ dương tính ở khoảng 50% số người bị nhiễm bệnh.

Phương pháp chẩn đoán Herpes sinh dục ở nam giới

Nói cách khác, kết quả xét nghiệm âm tính không hữu ích bằng kết quả dương tính vì xét nghiệm có thể là âm tính giả. Tuy nhiên, nếu một mẫu mụn nước chứa đầy dịch (trong giai đoạn đầu trước khi khô và bong tróc) cho kết quả dương tính với virus Herpes thì kết quả xét nghiệm rất đáng tin cậy.

Ngoài ra còn có các xét nghiệm máu để phát hiện các kháng thể chống lại virus herpes cũng có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định. Các xét nghiệm này dành riêng cho HSV-1 hoặc HSV-2 và có thể cho thấy một người đã bị nhiễm herpes sinh dục tại một thời điểm nào đó và giúp xác định một bệnh nhiễm trùng không gây ra các triệu chứng điển hình. 

Tuy nhiên, vì kết quả dương tính giả có thể xảy ra và kết quả xét nghiệm không phải lúc nào cũng rõ ràng, chúng không được khuyến khích sử dụng thường quy trong các nhóm có nguy cơ nhiễm virus Herpes thấp.

Một số phòng thí nghiệm sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán khác để phát hiện virus Herpes , chẳng hạn như phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để phát hiện vật chất di truyền của virus Herpes và các xét nghiệm kháng thể huỳnh quang thường sẽ được sử dụng trong một số phòng thí nghiệm để có thể xác định virus Herpes

Các cách để điều trị bệnh Herpes sinh dục ở nam giới 

Bệnh Herpes sinh dục có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng virus.

Trong giai đoạn phát ban nguyên phát người bệnh có thể được điều trị bằng một trong những cách sau:

 • Acyclovir 400 mg dùng đường uống 3 lần mỗi ngày, điều trị từ 7 đến 10 ngày
 • Valacyclovir 1g dùng đường uống mỗi 12 giờ, điều trị từ 7 đến 10 ngày
 • Famciclovir 250mg dùng bằng đường uống, 3 lần một ngày, điều trị từ 7 đến 10 ngày

Những loại thuốc này làm giảm sự lây lan của virus Herpes và các triệu chứng của nhiễm trùng nặng. Tuy nhiên, ngay cả việc điều trị sớm trong giai đoạn nhiễm trùng nguyên phát cũng không thể ngăn ngừa hoàn toàn được bệnh tái phát lại.

Trong trường hợp phát ban tái phát, thời gian và mức độ trầm cảm có thể giảm nhẹ hơn bằng cách dùng các loại thuốc kháng virus Herpes, đặc biệt là giai đoạn sớm. Phát ban tái phát có thể được điều trị bằng một trong những cách sau:

 • Acyclovir 400 mg dùng đường uống, mỗi ngày 3 lần, điều trị trong 5 ngày
 • Valacyclovir 500 mg dùng đường uống trong ngày cách nhau 12 giờ, điều trị trong 3 ngày
 • Famciclovir 1000mg dùng đường uống, mỗi 12 giờ 1 ngày.

Đối với phát ban thường xuyên ( khoảng 6 đợt phát ban trở lên mỗi năm), có thể sử dụng một trong các liệu pháp kháng virus Herpes sau:

 • Acyclovir 400mg dùng đường uống mỗi 12 giờ
 • Valacyclovir 500-1000 mg dùng đường uống mỗi ngày một lần
 • Famciclovir 250mg dùng đường uống mỗi 12 giờ 

Điều chỉnh liều được khuyến cáo dành cho người suy thận. Các tác dụng phụ rất hiếm khi dùng đường uống nhưng bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhức đầu và phát ban.

Thuốc kháng virus Herpes tại chỗ ít có giá trị và không được khuyến khích sử dụng. 

Việc đánh giá bạn tình của bệnh nhân bị Herpes sinh dục là rất quan trọng.

Cách phòng ngừa bệnh Herpes dinh dục ở nam giới cần chú ý 

Bạn sẽ hiểu đầy đủ về cách phòng tránh bệnh Herpes sinh dục nam dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể: 

 • Quan hệ tình dục an toàn, chỉ quan hệ với một người, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Đây cũng là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa Herpes .
 • Luôn giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhất là bộ phận sinh dục, nhất là trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Không quan hệ tình dục nếu một trong hai người đang ở giai đoạn đầu của bệnh.
 • Nếu có triệu chứng, hãy đi khám kịp thời và chủ động để được chẩn đoán sớm và điều trị bệnh Herpes sinh dục kịp thời, hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cơ bản và đầy đủ về bệnh Herpes sinh dục nam. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, các anh em sẽ hiểu rõ hơn về bệnh Herpes sinh dục nam và từ đó có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và phòng tránh bệnh cho mình.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo