Bệnh lậu ở cổ họng và miệng: Những điều bạn cần biết

Bệnh lậu ở họng và miệng có thể xảy ra với bất kỳ ai đã từng quan hệ tình dục. Nếu không được phát hiện và điều trị, bệnh lậu sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu được điều trị thì đây là bệnh có thể chữa khỏi bằng các loại thuốc phù hợp.

1. Bệnh lậu ở họng là gì?

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Bệnh có thể gây nhiễm trùng cơ quan sinh dục ngoài, trực tràng và đặc biệt là họng, miệng. Đây là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến ở thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15-24.

Có nhiều trường hợp bị lây nhiễm bệnh lậu mà không biết vì bệnh thường ít biểu hiện triệu chứng, đặc biệt là ở nữ giới. Điều này rất nguy hiểm, không chỉ khiến người bệnh khó phát hiện và điều trị kịp thời mà còn làm tăng khả năng lây nhiễm cho bạn tình do không có biện pháp phòng tránh khi quan hệ.


Bệnh lậu không chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục mà còn ở miệng, họng.

2. Bệnh lậu ở họng lây truyền như thế nào?

Bạn có thể bị nhiễm bệnh lậu khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc đường miệng với người bị bệnh lậu. Nhiều người nghĩ rằng quan hệ tình dục bằng miệng sẽ không thể mắc bệnh lậu nhưng nếu bạn tình của họ mắc bệnh lậu ở họng, miệng thì nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất cao.

Vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh bệnh lậu ở họng, miệng cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung là không quan hệ tình dục qua đường hậu môn và đặc biệt là quan hệ tình dục bằng miệng.

Trong trường hợp có quan hệ tình dục, cần tuân thủ các nguyên tắc sau để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu:

  • Để duy trì mối quan hệ một bạn tình, hãy đảm bảo rằng “đối tác” của bạn không mắc bệnh lậu (kết quả xét nghiệm STD âm tính).
  • Sử dụng bao cao su đúng cách trong quan hệ tình dục.

Lưu ý rằng rửa bộ phận sinh dục, đi tiểu hoặc thụt rửa sau khi quan hệ tình dục KHÔNG ngăn ngừa STDs.

Bệnh lậu ở miệng: Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

3. Ai có nguy cơ mắc bệnh lậu ở họng?

Nguy cơ mắc bệnh lậu là ở bất kỳ ai quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn không được bảo vệ.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bạn có cần phải xét nghiệm bệnh lậu và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác hay không.

Nếu bạn là một người đồng tính nam, song tính có quan hệ với người cùng giới – nhóm có nguy cơ lây nhiễm bệnh lậu cao – bạn nên đi xét nghiệm bệnh lậu mỗi năm một lần.

4. Triệu chứng của bệnh lậu ở họng

Các triệu chứng của bệnh lậu ở mỗi người khác nhau tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng và giới tính của họ. Các vị trí thường gặp bao gồm trực tràng, đường tiết niệu, tử cung (đối với nữ), dương vật (đối với nam),… và đặc biệt bệnh lậu ở họng.

Các vị trí lây nhiễm bệnh lậu ở nam giới phổ biến nhất là mắt, miệng, họng, dương vật và hậu môn.

Ở dương vật, bệnh lậu biểu hiện qua các triệu chứng sau:

  • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu.
  • Tiết dịch màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây từ dương vật.
  • Tinh hoàn bị đau và sưng tấy.

Tại hậu môn trực tràng, nam giới nhiễm bệnh lậu thường có cảm giác ngứa, đau, chảy máu, tiết dịch từ trực tràng hoặc đau khi đi ngoài phân sống.

Ở cổ họng và miệng nam giới bị nhiễm bệnh lậu có biểu hiện đau rát cổ họng.

5. Bệnh lậu được chẩn đoán như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ xác định xem bạn có bị bệnh lậu hay không bằng cách xét nghiệm nước tiểu. Trong trường hợp bạn quan hệ tình dục qua đường hậu môn và / hoặc đường miệng, bác sĩ sẽ sử dụng tăm bông để lấy mẫu từ trực tràng và / hoặc cổ họng của bạn để xét nghiệm. Cũng có thể lấy mẫu từ niệu đạo (ở nam) hoặc cổ tử cung (ở nữ) để xét nghiệm trong một số trường hợp nhất định.

6. Bệnh lậu ở họng có chữa khỏi được không?

Bệnh lậu ở cổ họng, miệng và các nơi khác có thể được chữa khỏi bằng phương pháp điều trị thích hợp. Điều quan trọng là người bệnh cần nhớ uống đủ thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Không dùng chung thuốc điều trị bệnh lậu với bất kỳ ai. Và hãy nhớ rằng, mặc dù thuốc có tác dụng ngăn chặn nhiễm trùng, nhưng nó không thể đảo ngược những tổn thương vĩnh viễn mà bệnh gây ra cho cơ thể.

Hiện nay, việc điều trị bệnh lậu đang gặp rất nhiều khó khăn, do tình trạng kháng thuốc điều trị bệnh lậu ngày càng nhiều. Nếu các triệu chứng của bệnh vẫn tiếp diễn trong nhiều ngày sau khi điều trị, bệnh nhân nên quay lại nơi điều trị để kiểm tra sức khỏe.

Sau khi uống hết thuốc, bệnh nhân nên đợi thêm 7 ngày trước khi quan hệ tình dục trở lại. Và hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn đã chữa khỏi, vẫn có khả năng bạn bị tái nhiễm bệnh lậu nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn với người đã mắc bệnh lậu hoặc bạn tình mới.

7. Biến chứng của bệnh lậu

Nếu không được điều trị, bệnh lậu dù ở cổ họng hay ở những nơi khác đều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở cả nam và nữ. Vi khuẩn lậu vẫn tồn tại trong cơ thể. Người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị nhiễm HIV hơn nếu họ quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình nhiễm HIV. Bệnh lậu cũng có thể lây lan đến máu và khớp, đây là một tình trạng rất nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

Nam giới nhiễm bệnh lậu nhưng không được điều trị có thể bị đau tinh hoàn, trường hợp hiếm gặp sẽ dẫn đến vô sinh nam.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo