Chẩn đoán, điều trị và biến chứng của bệnh lậu

Chẩn đoán, điều trị và biến chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục tương đối phổ biến do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Triệu chứng điển hình của bệnh lậu cấp tính là tiểu buốt, tiểu ra mủ, bệnh có thể để lại nhiều biến chứng cho người bệnh.

1. Xét nghiệm bệnh lậu

Bệnh lậu có thể được chẩn đoán bằng một số cách. Bác sĩ sẽ yêu cầu lấy tăm bông lấy một mẫu bệnh phẩm từ vùng tổn thương (dương vật, âm đạo, trực tràng hoặc cổ họng) để soi trên lam kính để tìm vi khuẩn lậu. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị nhiễm trùng khớp hoặc máu, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc trực tiếp dịch khớp để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Bác sĩ có thể lấy một mẫu chất lỏng (dịch sinh dục) từ vùng có triệu chứng (dương vật, âm đạo, trực tràng hoặc cổ họng) bằng tăm bông và kiểm tra bệnh phẩm trên một phiến kính. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị nhiễm trùng khớp hoặc máu, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu hoặc chọc kim vào khớp có triệu chứng để dẫn lưu một số dịch khớp.

Người thực hiện xét nghiệm sau đó thêm thuốc nhuộm và kiểm tra mẫu dưới kính hiển vi. Nếu các tế bào phản ứng với thuốc nhuộm, rất có thể bạn đã bị bệnh lậu. Phương pháp này tương đối nhanh chóng và dễ dàng, nhưng không phải là tuyệt đối.

Phương pháp thứ hai là phương pháp nuôi cấy được thực hiện bằng cách lấy mẫu để kiểm tra như trên và đặt trong những điều kiện đặc biệt. Các mẫu vật sẽ được ủ trong điều kiện sinh trưởng lý tưởng. Sau một vài ngày, vi khuẩn lậu sẽ phát triển nếu bị lậu.

Kết quả sơ bộ được đọc trong vòng 24 giờ. Kết quả cuối cùng sẽ mất đến 3 ngày.

2. Điều trị bệnh lậu

Thuốc kháng sinh hiện đại có thể chữa khỏi hầu hết các bệnh nhiễm trùng lậu. Mọi người có thể thăm khám tại các cơ sở y tế.

 

 

Man at doctor's office. - Humanitas.net

2.1 Biện pháp khắc phục tại nhà

Không có phương pháp điều trị tại nhà hoặc thuốc mua tự do nào có thể điều trị bệnh lậu. Nếu nghi ngờ mình mắc bệnh lậu, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

2.2 Thuốc kháng sinh

Ceftriaxone 1g - Mekophar

Bệnh lậu thường được điều trị bằng cách tiêm một mũi kháng sinh Ceftriaxone vào mông hoặc một liều Azithromycin uống. Với thuốc kháng sinh, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm trong vài ngày.

Luật pháp yêu cầu các bác sĩ phải báo cáo các ca nhiễm bệnh lậu, thường là cho sở y tế dự phòng của quận. Các chuyên gia y tế dự phòng sẽ xác định, tiếp xúc, xét nghiệm và điều trị cho cả bạn tình để giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh nhiễm trùng. Các chuyên gia y tế cũng sẽ liên hệ với những người khác đã từng quan hệ tình dục.

Sự xuất hiện của các chủng vi khuẩn lậu kháng kháng sinh làm tăng thách thức trong việc điều trị bệnh. Những người kháng với thuốc kháng sinh có thể cần một liều điều trị rộng hơn, với một đợt kháng sinh uống hoặc liệu pháp kép với hai loại thuốc kháng sinh khác nhau, thường trong tổng thời gian điều trị là 7 ngày.

Liều dùng kháng sinh điều trị dài ngày thường là 1-2 lần / ngày. Một số loại kháng sinh phổ biến được sử dụng bao gồm azithromycin và doxycycline. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra một loại vắc xin ngăn ngừa nhiễm trùng bệnh lậu.

3. Biến chứng của bệnh lậu

Với bệnh lậu ở nữ giới khi lây nhiễm không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID) và có thể gây ra những cơn đau nặng, mãn tính có thể chuyển sang mãn tính và làm tổn thương các cơ quan sinh sản của nữ giới.

Bệnh viêm vùng chậu (PID) cũng có thể do các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác gây ra. Phụ nữ cũng có thể bị sẹo hoặc tắc ống dẫn trứng, có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai trong tương lai hoặc gây ra thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh ở bên ngoài tử cung. Bệnh lậu có thể được truyền sang trẻ sơ sinh trong khi sinh.

Nam giới có thể bị sẹo ở niệu đạo. Nam giới cũng có thể bị áp xe đau đớn ở bên trong dương vật. Nhiễm trùng có thể làm giảm khả năng sinh sản hoặc vô sinh.

Khi vi khuẩn lậu lây lan vào máu, cả nam giới và nữ giới đều có thể bị viêm khớp, tổn thương van tim, hoặc viêm màng não hoặc tủy sống. Đây là những biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

Chẩn đoán, điều trị và biến chứng của bệnh lậu
G3VN.COM là một trong những bệnh viện lớn giúp khách hàng tầm soát các bệnh xã hội.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo