Dấu hiệu sớm nhận biết Giang mai

Giang mai là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. Trong những năm gần đây, có sự gia tăng một cách đáng kinh ngạc số lượng bệnh nhân mắc phải bệnh lý nguy hiểm này. Giang mai diễn tiến qua nhiều thời kì, trong đó thời kì thứ nhất và thứ hai của giang mai có những biểu hiện đặc trưng cần lưu ý để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Giang mai thời kì 1 – săng giang mai


Khoảng 3 tuần sau khi quan hệ tình dục với người bị bệnh, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những vết loét hình tròn, bờ đều, giới hạn rõ, bề mặt màu đỏ hồng, bao quanh bởi một nền da cứng chắc, gọi là săng giang mai. Các săng này không đau, không rỉ dịch, kích thước thay đổi từ vài milimet cho đến vài centimet.
Ở nam săng giang mai xuất hiện ở thắng dương vật, rãnh dương vật hoặc dưới da quy đầu.

Ngoài ra, vị trí khác như hậu môn, hầu họng, môi hay bàn tay cũng có thể biểu hiện bệnh. Vì săng không đau, ở vị trí kín đáo và nếu không điều trị cũng sẽ tự biến mất sau 3-6 tuần nên nhiều người nhiễm bệnh trong giai đoạn này đã không hay biết và tiếp tục để cho bệnh diễn tiến nặng hơn.

Giang mai thời kì 2


Biểu hiện bằng sự xuất hiện của các dát đỏ nâu rải rác toàn thân, đặc biệt ở lòng bàn tay, bàn chân. Thương tổn dạng sẩn ướt đặc trưng của giang mai xuất hiện ở niêm mạc miệng, sinh dục.
Nhiều triệu chứng đa dạng khác như sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau họng, đau cơ, sụt cân và rụng tóc cũng có thể là dấu hiệu nhận biết bệnh.
Nếu không điều trị, thương tổn trong giai đoạn này cũng sẽ tự hồi phục, tuy nhiên, vi trùng giang mai tiếp tục tồn tại trong cơ thể và diễn tiến sang giai đoạn khác của bệnh.

Trên đây là một số dấu hiệu để sớm nhận biết giang mai, tuy nhiên, rất nhiều trường hợp nhiễm giang mai mà bệnh nhân không nhận thấy bất kì triệu chứng nào, hoặc triệu chứng quá mờ nhạt khiến bệnh nhân bỏ qua.

Chính vì vậy, đối với những người thường xuyên có quan hệ tình dục không an toàn, cần liên hệ bác sĩ để được xét nghiệm tầm soát nhằm xác định bệnh và được điều trị kịp thời.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo