Quan hệ bằng hậu môn sẽ gây hại nếu không đúng cách

Quan hệ bằng hậu môn là hoạt động tình dục có liên quan đến việc cho dương vật vào hậu môn. Dù là trải nghiệm tình dục mang lại nhiều cảm xúc mới lạ nhưng quan hệ hậu môn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó mang lại nhiều nguy cơ về sức khỏe bởi vì hậu môn là nơi chứa đầy các điểm kết thúc của dây thần kinh – nguyên nhân khiến cho hậu môn trở nên rất nhạy cảm.

Hậu môn là nơi chứa điểm kết thúc của các dây thần kinh. Một số người thích quan hệ tình dục qua đường hậu môn vì khi dùng dương vật xâm nhập vào hậu môn của bạn tình, họ cảm nhận được cảm giác giác khít chặt bao quanh dương vật.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn mang lại cảm giác lạ lẫm và thú vị. Tuy nhiên, quan hệ bằng hậu môn cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho sức khỏe của cả hai.

1. Hậu môn không có khả năng tiết chất dịch bôi trơn tự nhiên

Sự xâm nhập đột ngột của dương vật có thể khiến các mô bên trong hậu môn bị rách, từ đó cho phép các vi khuẩn và virus xâm nhập vào máu một cách dễ dàng. Tình trạng này có thể dẫn đến sự lây lan của các dạng bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả bệnh HIV/AIDS. Các nghiên cứu cho rằng sự tiếp xúc qua đường hậu môn với người nhiễm bệnh HIV sẽ khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao gấp 30 lần so với sự tiếp xúc qua âm đạo của người nữ.

Tương tự, nếu bạn có các tiếp xúc thân mật qua đường hậu môn với người nhiễm virus gây u nhú ở người (HPV), nó cũng có thể dẫn đến sự phát triển của các dạng mụn cóc hậu môn, hay thậm chí là bệnh ung thư hậu môn. Việc sử dụng chất bôi trơn có thể giúp ích phần nào, nhưng nó không thể hoàn toàn đảm bảo bạn sẽ không bị rách mô hậu môn.

2. Quan hệ bằng hậu môn có thể gây hại vì các mô bên trong không được bảo vệ

Các mô bên ngoài hậu môn bao gồm các lớp tế bào chết hoạt động như một “hàng rào” bảo vệ giúp chống lại nhiễm trùng. Trong khi đó, các mô bên trong hậu môn lại không có rào cản bảo vệ tự nhiên này. Do đó, các mô này thường dễ bị rách, tổn thương, làm tưng nguy cơ nhiễm trùng khi quan hệ bằng hậu môn mà không dùng biện pháp bảo vệ.

3. Hậu môn có cấu tạo đặc biệt đóng vai trò giữ chất thải của cơ thể

Hậu môn được bao bọc bởi một khối cơ có hình dáng như một chiếc vòng. Cơ này thường được gọi là cơ thắt vòng hậu môn – đóng vai trò thắt khe hậu môn lại sau khi đại tiện.

Khi cơ thắt quá chặt, việc đưa dương vật xâm nhập vào hậu môn sẽ gặp khó khăn, đồng thời gây đau đớn. Ngoài ra, bạn cần ý thức được rằng việc quan hệ bằng hậu môn lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thắt vòng hậu môn. Điều này làm tăng nguy cơ không kiểm soát được khi mắc đi vệ sinh.

4. Quan bằng hậu môn tiềm ẩn rủi ro vì đây là nơi chứa đầy vi khuẩn

Ngay cả khi bạn và bạn tình đều không mắc bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục, những loại vi khuẩn thông thường ở hậu môn vẫn có thể lây nhiễm chéo sang cho bạn tình. Việc quan hệ tình dục bằng âm đạo sau khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng có thể dẫn đến nguy cơ bị nhiễm khuẩn âm đạo và đường tiết niệu. Quan hệ tình dục bằng hậu môn còn mang lại nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe khác.

Mặc dù tình trạng tổn thương nghiêm trọng do quan hệ hậu môn thường không phổ biến, tuy nhiên nó vẫn có thể xảy ra. Bạn có thể bị chảy máu hậu môn sau khi quan hệ tình dục do bệnh trĩ hoặc rách mô, hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn là do xuất hiện lỗ thủng đại tràng.
Đây là tình trạng khẩn cấp yêu cầu sự can thiệp y tế ngay lập tức. Quá trình điều trị sau đó sẽ bao gồm việc ở lại bệnh viện để theo dõi, làm phẫu thuật và dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Vừa rồi là những chia sẻ xoay quanh chủ đề quan hệ bằng hậu môn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về tình dục an toàn. Hãy gửi câu hỏi đến G3VN.COM nếu bạn quan tâm đến chủ đề tình dục lành mạnh.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo