Quan hệ đồng giới dễ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục: cách phòng tránh?

Đồng tính - Các bệnh lây truyền qua đường tình dục?

 

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) đang có xu hướng gia tăng ở nam giới đồng tính và song tính, đặc biệt là bệnh giang mai. Năm 2014, nam giới đồng tính và lưỡng tính chiếm 83% các trường hợp giang mai nguyên phát và thứ phát ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, những người đàn ông này có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh lậu và u lympho u hạt sinh dục hơn những người đàn ông không quan hệ tình dục đồng giới khác.

Trong số đó, HPV (virus gây u nhú ở người) là tác nhân lây nhiễm phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và đang trở thành mối đe dọa lớn trong các mối quan hệ giữa những người đồng tính nam vì một số chủng HPV có thể thúc đẩy ung thư miệng hoặc hậu môn.

Thống kê cho thấy nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao hơn 17 lần so với nam giới dị tính, và nam giới dương tính với HIV có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao hơn. tỷ lệ mắc ung thư hậu môn cao hơn.

Đồng tính luyến ái: Bệnh lây truyền qua đường tình dục như thế nào?

Đồng tính - Các bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Những bệnh này thường lây truyền qua quan hệ tình dục không dùng bao cao su với người bị bệnh bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn, âm đạo cũng như quan hệ bộ phận sinh dục. . Mặc dù sử dụng bao cao su cũng có thể ngăn ngừa lây nhiễm vi rút HPV và HSV nhưng hai tác nhân này vẫn có thể lây lan qua tiếp xúc ở những vùng xung quanh bộ phận sinh dục.

Một số bệnh truyền nhiễm như HIV, u lympho u hạt sinh dục và bệnh lậu có thể lây lan qua chất dịch cơ thể, cụ thể là tinh dịch. Ngoài ra, các bệnh truyền nhiễm khác bao gồm HIV và viêm gan B có thể lây qua đường máu, trong khi mụn rộp sinh dục, giang mai và HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc. tiếp xúc bộ phận sinh dục.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục không biểu hiện bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào, vì vậy bạn hoặc đối tác của bạn có thể mắc bệnh này mà thậm chí không biết.

Cách duy nhất để biết chắc chắn bạn có mắc các bệnh này hay không là đi xét nghiệm. Theo nghiên cứu, những người mắc các bệnh lý như mụn rộp sinh dục có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn những người khác.

Khi nào bạn nên đi xét nghiệm?

Khi nào bạn nên đi xét nghiệm?

Tất cả nam giới đồng tính nam và lưỡng tính và nam giới có quan hệ tình dục đồng giới nên được tầm soát STIs thường xuyên.

Trên thực tế, những người mắc bệnh giang mai có nguy cơ mắc và truyền HIV cho người khác. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo nam giới đồng tính và song tính nên khám sàng lọc các bệnh truyền nhiễm sau đây ít nhất một lần mỗi năm:

 • HIV
 • Bệnh giang mai
 • Bệnh viêm gan B
 • Viêm gan C (nếu bạn sinh từ năm 1945 đến năm 1965 hoặc có hành vi nguy cơ)
 • Bệnh lậu hoặc u lympho sinh dục ở trực tràng và dương vật
 • Lậu họng nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng.

Đôi khi, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để tìm mụn rộp sinh dục. Nếu bạn có quan hệ tình dục với nhiều hơn một người hoặc thường xuyên quan hệ tình dục với người lạ, bạn nên đi xét nghiệm STIs thường xuyên hơn, đặc biệt là HIV (tốt nhất là 3 đến 6 tháng một lần). . Ngoài ra, bạn cũng phải thành thật trao đổi với bác sĩ về tiền sử tình dục của mình và bạn nên tiêm phòng các bệnh như viêm gan A, B và HPV.

Ngoài ra, việc tìm hiểu những thông tin giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc và sống chung với HIV cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc điều trị căn bệnh thế kỷ này.

Làm thế nào để bạn ngăn ngừa những căn bệnh này?

Làm thế nào để bạn ngăn ngừa những căn bệnh này?

Đối với bất kỳ ai nếu quan hệ tình dục thường xuyên thì nguy cơ lây nhiễm các bệnh luôn cao hơn những người khác. Tuy nhiên, có nhiều biện pháp bạn có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe của mình.

Một trong số đó là tìm hiểu về cách lây truyền của những căn bệnh này và cách bạn có thể giảm nguy cơ mắc chúng bằng những phương pháp sau:

 • Tiêm phòng: Những người đồng tính nam hoặc lưỡng tính có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan A, viêm gan B và HPV. Vì lý do này, nam giới nên tiêm phòng viêm gan A, B và HPV trước 26 tuổi
 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên
 • Khuyên “bạn tình” đi tiêm phòng cũng như khám sức khỏe tổng thể các bệnh lây truyền trước khi quan hệ tình dục
 • Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục
 • Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi sử dụng rượu hoặc ma túy khi quan hệ tình dục
 • Không quan hệ tình dục với nhiều hơn một người
 • Biết tình trạng bệnh của mình để có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân và bạn đời.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có chữa khỏi được không?

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có chữa khỏi được không?

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai đều có phương pháp điều trị cụ thể. Nếu bạn đã được điều trị STI trước đó, bạn vẫn nên dùng đủ liều lượng theo chỉ định của bác sĩ, ngay cả khi bản thân bạn đã cảm thấy tốt hơn.

Ngoài ra, bạn tình của bạn khi điều trị cũng đóng một vai trò rất quan trọng đối với kết quả điều trị, vì bạn có thể tái nhiễm bệnh tương tự khi quan hệ tình dục với người đã mắc bệnh. Ngoài ra, các bệnh lây truyền như mụn rộp sinh dục và HIV không thể chữa khỏi, nhưng bạn có thể kiểm soát chúng bằng cách dùng thuốc để điều trị.

Cuối cùng, để bảo vệ sức khỏe tình dục của mình cũng như của bạn tình, cách tốt nhất là bạn nên quan hệ tình dục an toàn và đi khám sức khỏe định kỳ để điều trị kịp thời.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo