Quan hệ tình dục đồng giới như thế nào là an toàn?

Quan hệ đồng giới với nam giới tuy không mang nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, nhưng vẫn có thể dẫn đến nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bảo vệ mình trong mối quan hệ đặc biệt này nếu bạn biết cảm giác an toàn trong quan hệ đồng giới là như thế nào.

Quan hệ đồng tính có nguy hiểm không? Khi quan hệ tình dục đồng giới, bạn không chỉ có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà sức khỏe tinh thần của bạn cũng dễ bị ảnh hưởng bởi những áp lực xã hội. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị rất kỹ để có thể duy trì một mối quan hệ đồng tính nam lành mạnh.

Hãy cùng tìm hiểu những nguy cơ khi quan hệ tình dục đồng giới và cách quan hệ tình dục an toàn cho nam giới để bảo vệ sức khỏe cho cả hai bạn nhé!

Quan hệ đồng giới là gì?

Đồng tính luyến ái là quan hệ tình cảm giữa hai người cùng giới tính. Ngoài khía cạnh tình cảm, mối quan hệ đồng giới nam được duy trì bởi sự thấu hiểu lẫn nhau và sự thỏa mãn khi quan hệ tình dục giữa hai người.

Rủi ro khi quan hệ tình dục đồng giới

Khi đang ở trong một mối quan hệ đồng giới, chắc hẳn bạn đang tự hỏi liệu quan hệ đồng tính có nguy hiểm không hay quan hệ đồng tính có nguy cơ như thế nào? Câu trả lời là nguy cơ mắc các bệnh LTQĐTD luôn hiện hữu cho dù bạn đang có quan hệ tình cảm khác giới hay đồng giới. Như vậy có phải nam nữ quan hệ không? Những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới nói chung có nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác cao hơn vì những lý do sau:

• Không có tư thế quan hệ tình dục an toàn tuyệt đối trong quan hệ nam – nam: Trong quan hệ đồng tính nam, hai bạn thường chọn cách quan hệ qua đường hậu môn, tuy nhiên vùng da này mỏng manh và dễ bị tổn thương. Điều này cho phép mầm bệnh lây lan. Quan hệ tình dục bằng miệng cũng không an toàn hơn vì cũng có thể có vết thương trong miệng.

• Nam giới thường “lười” sử dụng bao cao su: Thói quen quan hệ tình dục của nam giới trong quan hệ đồng giới là gì? Nam giới trong quan hệ đồng giới không lo ngại về nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nên có xu hướng không sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, bao cao su không chỉ tránh thai mà còn bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khi không sử dụng biện pháp bảo vệ, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng sẽ tăng lên. Các rủi ro về sức khỏe sẽ được giảm thiểu nếu bạn sử dụng bao cao su cho một cách quan hệ tình dục đồng giới an toàn.

Làm thế nào để quan hệ tình dục an toàn với nam giới?

Quan hệ đồng giới là gì?

Cách quan hệ đồng giới nam an toàn không quá khác biệt so với những cách quan hệ khác giới. Để có một cuộc sống tình dục an toàn hơn, bạn có thể làm những điều sau:

• Sử dụng biện pháp bảo vệ: Bạn nên sử dụng bao cao su mới hoặc phương pháp bảo vệ thích hợp khác mỗi khi quan hệ tình dục, đặc biệt là khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Bên cạnh bao cao su thì chất bôi trơn cũng rất cần thiết vì chúng có thể giảm ma sát lên những vùng da nhạy cảm và giúp bạn quan hệ dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn sử dụng chất bôi trơn, bạn nên sử dụng sản phẩm gốc nước vì chất bôi trơn gốc dầu có thể khiến bao cao su latex dễ bị rách hơn.
• Không quan hệ tình dục với nhiều người: Đây là một trong những nguyên tắc hàng đầu trong cách quan hệ đồng giới an toàn. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng cách chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình. Bạn và đối tác của bạn có thể đi khám sức khỏe định kỳ cùng nhau để đảm bảo rằng cả hai đều không có nhà cung cấp dịch vụ. Nếu bạn quan hệ tình dục với nhiều người, sẽ rất khó để chắc chắn rằng người kia có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không.

Làm sao để đảm bảo sức khỏe cho cả hai

Ngay cả khi bạn đã áp dụng quan hệ đồng giới an toàn, bạn vẫn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa những rủi ro sức khỏe có thể xảy ra trong quan hệ đồng giới. Có một số cách bạn có thể chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần để đảm bảo sức khỏe của cả hai.

1. Bảo vệ sức khỏe thể chất của bạn

Để tránh bị ảnh hưởng bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm, bạn có thể cùng bạn đời của mình thực hiện những điều sau để bảo vệ sức khỏe thể chất của họ:

Hạn chế rượu bia và các chất kích thích

Ảnh hưởng của rượu bia và các chất kích thích như thuốc lá, ma túy có thể khiến bạn dễ mất kiểm soát bản thân và dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn. Hơn nữa, những người đồng tính nam rất dễ nghiện thuốc lá, rượu bia vì họ phải đối mặt với nhiều áp lực mỗi ngày. Về lâu dài, điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chung.

Chủng ngừa

Vắc xin có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh viêm gan A và viêm gan B, những bệnh nhiễm trùng gan nghiêm trọng có thể lây truyền qua đường tình dục. Nam giới dưới 26 tuổi cũng có thể chủng ngừa HPV, một loại vi rút có thể gây ung thư hậu môn ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Tuy nhiên, vắc xin không ngăn ngừa được tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ví dụ, không có thuốc chủng ngừa viêm gan C, nhưng nó có thể dẫn đến suy gan, ung thư gan và tử vong.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Khám sàng lọc rất quan trọng vì bạn có thể không biết mình bị STI nếu bạn không đi xét nghiệm. Em và người ấy nên cùng nhau đi khám phụ khoa để biết tình hình sức khỏe nói chung và kiểm tra bộ phận sinh dục nói riêng. Điều này giúp bạn có thể phát hiện và điều trị kịp thời nếu mắc các bệnh nguy hiểm.

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm hay còn gọi là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là cách để những người không nhiễm HIV có thể phòng ngừa căn bệnh này bằng cách uống một viên thuốc mỗi ngày. Sự kết hợp emtricitabine-tenofovir (Truvada) có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục ở những người có nguy cơ cao. Truvada cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị HIV cùng với các loại thuốc khác.

Khi kê đơn Truvada, bác sĩ cần kiểm tra để đảm bảo bạn không bị nhiễm HIV. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem bạn có bị viêm gan siêu vi B. Nếu có, bác sĩ sẽ kiểm tra chức năng thận của bạn trước khi kê đơn Truvada. Khi bạn được kê đơn Truvada, bạn sẽ cần phải uống thuốc mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

2. Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn một cách an toàn để quan hệ tình dục đồng giới

Quan hệ đồng giới là gì?

Sức khỏe tinh thần cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và các mối quan hệ của cả hai. Bạn có thể chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình bằng cách lưu ý những lời khuyên sau:

Chia sẻ khi bạn có cảm xúc

Những người đang trong mối quan hệ đồng giới với một người đàn ông có thể có nguy cơ cao bị trầm cảm và lo lắng do chịu nhiều áp lực từ xã hội. Khi có một lời tỏ tình, bạn có thể chia sẻ nó với bạn bè hoặc những người thân yêu mà bạn tin tưởng thay vì giấu kín trong lòng. Chia sẻ có thể giúp bạn cảm thấy đồng cảm, tự tin và sống hạnh phúc hơn.

Làm thế nào để có một mối quan hệ đồng giới an toàn về mặt tinh thần: Đừng quá chú trọng vào ngoại hình

Các cặp đồng tính nam có nhiều khả năng bị phức tạp về hình ảnh cơ thể và phát triển các chứng rối loạn ăn uống như chán ăn tâm thần và chứng ăn vô độ hơn các cặp đôi dị tính. Điều này có thể là do bạn cảm thấy mình không có được vẻ ngoài mạnh mẽ như hình tượng đàn ông mà xã hội vẫn mong đợi.

Không chấp nhận bạo lực

Quan hệ đồng giới là gì?

Bạo lực có thể xảy ra trong bất kỳ mối quan hệ nào, nhưng những người trong mối quan hệ đồng giới thường không lên tiếng khi gặp phải tình huống này. Điều này có thể do bạn không muốn tiết lộ giới tính thật của mình nên không muốn chia sẻ khi bị bạo hành.

Mối quan hệ bạo lực có thể khiến bạn chán nản, lo lắng hoặc tuyệt vọng. Bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp khi gặp trường hợp này để bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quan hệ đồng giới là như thế nào. Quan hệ đồng giới nam cũng tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe như quan hệ khác giới. Tuy nhiên, hai bạn có thể cùng nhau vượt qua những nguy cơ này nếu có đủ kiến ​​thức về cách quan hệ tình dục an toàn cho nam giới. Để một mối quan hệ lành mạnh và lâu dài, bạn nên chú ý đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chính mình.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo