10 sự thật về HIV không phải ai cũng biết: Tìm hiểu ngay để tự phòng tránh

Nhiều người trong chúng ta hiểu biết chưa chính xác về HIV và sự lây truyền của nó, dẫn đến số người nhiễm ngày càng gia tăng. Vậy sự thật về HIV là gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời cho vấn đề này.

HIV / AIDS là căn bệnh thế kỷ khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, lo sợ. Thay vì ngại giấu giếm, hay có thái độ kỳ thị với người mắc bệnh thì việc trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản về bệnh là điều quan trọng ngay từ bây giờ. G3VN.COM sẽ tiết lộ cho bạn 10 sự thật về HIV mà không phải ai cũng biết để bạn có thể tự phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

1. Bạn có thể bị lây nhiễm HIV khi ở gần những người đã nhiễm HIV không?

HIV chỉ có thể lây truyền theo ba cách cơ bản:

  • Đường máu (dùng chung kim tiêm …)
  • Truyền từ mẹ sang con
  • Quan hệ tình dục không an toàn.

Do đó, virus HIV sẽ không thể lây lan qua tiếp xúc da kề da, qua mồ hôi, nước mắt, nước tiểu hay thậm chí là nước bọt như nhiều người lầm tưởng. Bạn không thể nhiễm HIV khi:

  • Hít thở cùng không khí với người nhiễm HIV
  • Ôm hoặc bắt tay người nhiễm HIV (trừ người bị chảy máu răng hoặc vết xước ở miệng)
  • Chạm vào nhà vệ sinh hoặc nắm cửa sau khi bị người nhiễm HIV chạm vào
  • Dùng chung thức ăn với người nhiễm HIV.

Chính vì những quan niệm sai lầm này mà nhiều người tỏ ra kỳ thị người nhiễm HIV. Mong rằng nếu bạn là người hiểu rõ những thông tin này thì không nên dè bỉu, chê bai và xa lánh người mắc bệnh.

2. Bạn có thể bị nhiễm HIV nếu bị muỗi đốt?

Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bạn không thể bị nhiễm HIV từ vết muỗi đốt. Nếu muỗi đốt người dương tính với HIV và sau đó đốt người lành thì không thể lây truyền vi rút HIV vì muỗi không truyền máu cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn giết một con muỗi đã đốt người bị nhiễm HIV và máu dính vào vết thương hở, thì khả năng cao là máu bị nhiễm virus sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn và gây bệnh.

3. Xác định một người nhiễm HIV / AIDS có dễ dàng không?

Câu trả lời là không, vì các triệu chứng của HIV / AIDS ở mỗi người là khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, sau khi bị nhiễm vi rút HIV, người ta sẽ chỉ có các triệu chứng giống như cảm cúm và sau đó không còn các triệu chứng này nữa. Tình trạng này lâu dài sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm HIV cho những người không được phát hiện sớm. Vì vậy, nếu bản thân có những biểu hiện lạ và nằm trong nhóm nguy cơ cao thì việc đi xét nghiệm HIV là vô cùng quan trọng.

4. HIV sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn AIDS và người nhiễm sẽ nhanh chóng chết?

HIV chỉ chuyển thành AIDS khi bạn không được điều trị. Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV) có thể ngăn HIV chuyển thành AIDS và tình trạng này sẽ thuyên giảm trong nhiều năm. Nếu kiên trì dùng thuốc, bệnh nhân sẽ không bị các biến chứng do AIDS. Vì vậy, việc dùng thuốc thường xuyên là cần thiết nếu bạn đang chiến đấu với căn bệnh thế kỷ này.

5. Không cần lo lắng vì HIV chỉ ảnh hưởng đến những người đồng tính, gái mại dâm và những người tiêm chích ma túy?

Nhiều người nghĩ rằng virus HIV chỉ có ở người đồng tính, gái mại dâm hoặc người tiêm chích ma túy. Mặc dù những người thuộc nhóm này có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhưng bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm vi rút chứ không riêng gì họ. Một người khỏe mạnh vẫn có thể bị nhiễm vi rút khi truyền máu. Vì vậy, bạn cần hết sức thận trọng và đừng chủ quan.

6. Tác dụng của thuốc điều trị HIV mạnh đến mức bạn có thể ngừng uống sau một thời gian điều trị?

Vì thuốc điều trị HIV rất mạnh nên đôi khi họ cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý ngưng thuốc khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Việc sử dụng thuốc không phù hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus tấn công trở lại cơ thể. Tất cả những gì bạn có thể làm là nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ và đề xuất mong muốn chuyển sang một loại thuốc khác, nếu có thể.

7. Bạn không thể bị lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng?

Mặc dù việc lây truyền HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng là rất khó xảy ra so với quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn, nhưng bạn không thể loại trừ hoàn toàn khả năng lây truyền HIV qua con đường này. nếu bạn bị trầy xước trong miệng hoặc chảy máu chân răng.

8. Chỉ những người thuộc tầng lớp dưới mới bị nhiễm HIV?

HIV không phân biệt giai cấp hay địa vị xã hội. Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm vi rút HIV.

9. Chỉ quan hệ tình dục mới có thể bị nhiễm HIV?

Như đã nói, vi rút HIV cũng có thể lây lan qua những con đường khác ngoài quan hệ tình dục, dùng chung kim tiêm không hợp vệ sinh giữa những người có hình xăm hoặc thậm chí truyền máu trong bệnh viện. Người mẹ nhiễm HIV cho con bú cũng có thể vô tình truyền vi-rút sang con mình.

10. Con trong bụng mẹ nhiễm HIV cũng sẽ mắc bệnh?

Nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con được giảm thiểu nếu người mẹ được phát hiện sớm. Một số chuyên gia chỉ ra rằng các bà mẹ nhiễm HIV không nên cho con bú. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các bà mẹ nhiễm HIV không nên cho con bú khi đang điều trị ARV.

Nếu bạn đã có những quan niệm sai lầm về HIV, thì đã đến lúc thay đổi nhận thức của bạn về nó. Tìm hiểu sự thật về HIV trước khi quá muộn. Bên cạnh đó, đừng quên chia sẻ thông tin này đến những người thân yêu và gia đình để cùng nhau phòng tránh bệnh tật.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo