5 hiểu lầm về HIV mà lâu nay ai cũng đồn thổi

 

Căn bệnh HIV cho đến nay đã giết chết khoảng 39 triệu người. Tuy nhiên, vẫn có những quan niệm sai lầm về HIV mà chúng ta vẫn thường đồn đoán.

HIV là một trong những căn bệnh toàn cầu nguy hiểm nhất mọi thời đại vì nó đã giết chết khoảng 39 triệu người cho đến nay. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều hiểu lầm về các khía cạnh quan trọng của căn bệnh này, cơ chế bệnh sinh và cách thức lây truyền của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ những điều về căn bệnh thế kỷ mà bạn và có thể nhiều người chưa biết.

Bạn không thể nhiễm HIV từ hình xăm hoặc xỏ khuyên trên cơ thể

Kim tiêm chỉ nguy hiểm khi bạn dùng chung với người nhiễm HIV. Do đó, những hình xăm hay khuyên trên cơ thể đều an toàn khi tất cả các vật liệu đều được khử trùng nghiêm ngặt. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng dụng cụ cắt trên da một lần rồi bỏ đi, hoặc nếu dụng cụ đã qua sử dụng phải xử lý cẩn thận trước khi sử dụng lại. Trước khi quyết định đi xăm, bạn cũng nên tìm hiểu những tiệm xăm đáng tin cậy, nơi các dụng cụ được khử trùng đúng cách.

Một điều nữa bạn cần lưu ý là máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm HIV còn sót lại trên bất kỳ bề mặt nào có thể truyền vi rút HIV khi bạn sử dụng lại chúng.

Quan hệ tình dục bằng miệng không lây truyền HIV

Khi quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm HIV, bạn sẽ có khả năng mắc bệnh. Hãy nhớ rằng vi rút HIV có thể lây truyền qua vết thương hở hoặc máu. Trong trường hợp bệnh nhân HIV đã có vết cắt hoặc vết loét ở miệng, khi quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình, dịch cơ thể của bệnh nhân HIV có thể lây qua vết thương ở miệng, gây nhiễm HIV. Cả hai bạn tình nên sử dụng biện pháp bảo vệ như dụng cụ bảo vệ miệng hoặc bao cao su khi quan hệ tình dục bằng miệng để giảm nguy cơ lây nhiễm.

HIV và AIDS là một

HIV là nguyên nhân của bệnh AIDS. Tuy nhiên, chỉ vì người ta nhiễm HIV không có nghĩa là họ bị AIDS. AIDS là giai đoạn cuối của bệnh khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng. Bệnh nhân nhiễm HIV có thể không phát triển thành AIDS nếu được điều trị thích hợp. Mức độ lây nhiễm HIV có thể được kiểm soát để không dẫn đến AIDS.

Muỗi có thể truyền HIV

Muỗi là vật trung gian truyền một số bệnh như vi rút Tây sông Nile hoặc sốt rét, nhưng điều này không đúng với vi rút HIV. Các nghiên cứu cho thấy muỗi không có khả năng truyền vi rút HIV. Nếu muỗi có thể lây truyền HIV, hầu hết chúng ta đã bị nhiễm bệnh rồi! Vì vậy, điều này không thể xảy ra. Do đó, nếu bạn đã bị muỗi đốt thì cũng đừng quá lo lắng vì sẽ không có vi rút HIV xâm nhập vào cơ thể bạn qua vết muỗi đốt.

Hôn có thể lây truyền HIV

Một số chất dịch cơ thể không thể truyền vi rút HIV bao gồm nước bọt, phân, mồ hôi và nước tiểu. Về mặt kỹ thuật, nụ hôn được xem như một sự trao đổi chất lỏng trong cơ thể. Nếu chỉ trao đổi nước bọt thì điều này là an toàn. Tuy nhiên, mặc dù nụ hôn có nguy cơ lây truyền HIV thấp nhưng bạn cũng cần phải cẩn thận nếu cả hai đều có vết loét hở trên miệng.

Những hiểu lầm và kỳ thị mà bạn nghĩ về HIV khiến căn bệnh này trở nên nguy hiểm hơn vốn có. Hiểu biết chính xác về HIV là điều cần thiết để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo