Biểu hiện của HIV theo giai đoạn

Virus HIV có thể lây truyền ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình nhiễm trùng, và nó dần dần phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, việc dự phòng lây nhiễm HIV và điều trị sớm là rất quan trọng. Ở mỗi giai đoạn, HIV có những biểu hiện bệnh khác nhau, chúng ta cần tìm hiểu để có phương pháp điều trị kịp thời.

1. Giai đoạn cấp tính

Trong giai đoạn đầu của HIV, người bệnh có thể gặp các triệu chứng giống như cảm cúm, có thể sốt nhẹ, khoảng 37,5 – 38,5 độ C ngay sau khi bị nhiễm.

Triệu chứng này thường kéo dài khoảng một tháng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bị sốt, nhức đầu, suy nhược và sưng hạch, đặc biệt là ở cổ và bẹn, từ 2 đến 4 tuần sau khi nhiễm bệnh. Phản ứng của hệ thống miễn dịch cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy cực kỳ mệt mỏi và buồn ngủ, thường bị đau cơ hoặc khớp, buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Đây là thời điểm virus di chuyển vào máu và bắt đầu nhân lên với số lượng lớn. Viêm và sưng tấy là phản ứng của hệ thống miễn dịch. Nhưng không phải tất cả mọi người nhiễm HIV đều phát triển các triệu chứng này. Các xét nghiệm sàng lọc thông thường cũng không xác định được bệnh, vì vậy giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn “cửa sổ”.

Vi rút HIV
Vi rút HIV

2. Giai đoạn không triệu chứng

Ở giai đoạn này, những người nhiễm HIV có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Lúc này, bạch cầu chỉ bị tiêu diệt với số lượng ít, không đáng kể. Nhưng trên thực tế, virus HIV vẫn tiếp tục phát triển mạnh. Nhìn bề ngoài, không ai có thể biết bệnh nhân đã bị nhiễm HIV, kể cả bản thân bệnh nhân (nếu chưa xét nghiệm máu). Đối với những người không dùng thuốc điều trị HIV, giai đoạn này có thể kéo dài 10 năm hoặc lâu hơn, nhưng bệnh tiến triển nhanh hơn. Những người phát hiện và sử dụng đúng thuốc hàng ngày có thể trì hoãn sự tiến triển của bệnh ở giai đoạn này hàng chục năm vì thuốc có thể ngăn chặn vi rút tấn công cơ thể.

HIV vẫn có thể lây truyền cho người khác trong giai đoạn này ngay cả khi họ không có triệu chứng. Và ngay cả khi vi-rút HIV ở một người đang bị ức chế bằng thuốc, sự lây truyền vẫn có thể xảy ra, nhưng cơ hội thấp hơn ở những người không.

Trong các giai đoạn tiếp theo, số lượng virus tăng lên, tấn công và phá hủy các tế bào của hệ miễn dịch mạnh và làm cơ thể suy yếu.

3. Giai đoạn có các triệu chứng nhẹ

Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như: Sút cân nhẹ; lở miệng; phát ban sẩn ngứa; nhiễm trùng herpes zoster; tái phát nhiễm trùng đường hô hấp trên, ví dụ như viêm xoang hoặc nhiễm trùng tai tái phát. Đây còn được gọi là giai đoạn gần AIDS.

HIV
Bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ

4. Giai đoạn tiến triển nặng

 

Giai đoạn này còn được gọi là AIDS. Đây là giai đoạn cuối của quá trình lây nhiễm HIV và cũng là cái kết bi thảm không thể tránh khỏi đối với người bệnh. Các biểu hiện lâm sàng của AIDS là các rối loạn liên quan đến hệ thống miễn dịch suy yếu.

Người bệnh bắt đầu nổi hạch khắp người kèm theo sốt. Cùng với đó là tình trạng tiêu chảy kéo dài hơn một tháng, sụt cân mạnh (khoảng 10% trọng lượng cơ thể). Do cơ thể mất đi hàng rào bảo vệ nên bất kỳ vi khuẩn, vi rút nào cũng có thể dễ dàng tấn công và gây bệnh.

Ở giai đoạn này, hệ thống miễn dịch gần như bị phá hủy hoàn toàn, người bệnh dễ tử vong do nhiễm trùng cơ hội như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột hoặc ung thư hạch,… Giai đoạn này thường kéo dài không quá 2 năm, có một số loại thuốc được sử dụng nhưng chỉ giúp kéo dài. sống trong thời gian ngắn, không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh.

Khi bệnh tiến triển nặng, cơ thể người bệnh chỉ còn “da bọc xương” do sút cân mạnh, nấm miệng, khối u phổi phát triển liên tục,… Các bệnh về cơ xương khớp hay loét miệng, miệng tổn thương tử vong rất nhanh.

Ở giai đoạn sau, cơ hội sống sót sẽ thấp hơn, cơ thể yếu ớt, hốc hác, thiếu sức sống và khả năng tử vong cao.

AIDS
AIDS là giai đoạn cuối của nhiễm HIV

5. Khi nào tôi nên đi xét nghiệm HIV?

  • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo mà không sử dụng bao cao su với người khác không phải là vợ / chồng của bạn.
  • Quan hệ tình dục không an toàn (nghĩa là không sử dụng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su không đúng cách) với người tiêm chích ma túy hoặc với người có quan hệ tình dục với nhiều người khác.
  • Tiêm chích ma túy hoặc dùng chung kim tiêm với người khác.

Hiện nay, tại hệ thống Y tế G3VN.COM đang có gói tầm soát bệnh xã hội mang đến cơ hội phát hiện sớm các bệnh xã hội để điều trị kịp thời.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo