Các loại nhiễm trùng cơ hội thường gặp ở bệnh nhân HIV / AIDS

Nhiễm trùng cơ hội thường do các mầm bệnh cơ hội, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút, nấm và động vật nguyên sinh gây ra. Các loại nhiễm trùng cơ hội thường gặp ở bệnh nhân HIV / AIDS bao gồm: Nhiễm nấm Candida phế quản, khí quản, thực quản và phổi.

Các loại nhiễm trùng cơ hội thường gặp ở bệnh nhân bao gồm:

1. Viêm phổi do Pneumocystis jiroveci (PCP)

Viêm phổi do Pneumocystis jirovecii - Rối loạn chức năng hô hấp - Cẩm nang MSD - Phiên bản dành cho chuyên gia

Định nghĩa

Viêm phổi là một trong những bệnh nhiễm trùng cơ hội nghiêm trọng nhất đối với người nhiễm HIV, do một số loại nấm như Coccidioidomycosis, Cryptococcus, Histoplasma, Pneumocystis jirovecii, một số vi khuẩn như Pneumococcus, và một số loại virus như Cytomegalovirus hoặc Herpes simplex gây ra.

Trong đó, bệnh viêm phổi do Pneumocystis (PCP) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do HIV. Tin vui cho bệnh nhân là các bệnh nhiễm trùng có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh

Các triệu chứng: Ho khan; Sốt; Thở nhanh; Tưc ngực; Nhịp thở tăng….

Xét nghiệm chẩn đoán:

  • X quang: Thâm nhiễm mô kẽ thùy dưới, nhưng bình thường ở 25%
  • Kiểm tra PCP

2. Viêm màng não do Cryptococcus

Cryptococcus neoformans – Wikipedia tiếng Việt

Định nghĩa

Nấm Cryptococcus neoformans là một loại nấm thường được tìm thấy trong đất. Căn bệnh này đôi khi chỉ giới hạn ở phổi,

 

nhưng nó có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như da, xương hoặc thậm chí đường tiết niệu.

Nấm thường xâm nhập vào cơ thể người bệnh qua phổi và có thể gây viêm phổi. Đôi khi nó cũng có thể di căn lên não, gây phù não. Nếu não bị nhiễm nấm, tình trạng này được gọi là viêm màng não.

Biểu hiện lâm sàng: Nhức đầu, Sốt, Nôn mửa; Cứng cổ (chỉ 25%); Sự hoang mang; Nhìn mờ, sợ ánh sáng; CD4 <10…

3. Viêm não do Toxoplasma

Các loại nhiễm trùng cơ hội thường gặp ở bệnh nhân HIV / AIDS
Viêm màng não

Định nghĩa:

Viêm não do Toxoplasma là bệnh nhiễm trùng cơ hội quan trọng nhất của hệ thần kinh trung ương. Đối với những người mắc bệnh AIDS, hơn 95% trường hợp viêm não do Toxoplasma là do tái nhiễm ký sinh trùng.

Biểu hiện của bệnh viêm não do Toxoplasma bao gồm: Dấu hiệu thần kinh khu trú (liệt một bên); Các dấu hiệu thần kinh chung (lú lẫn, co giật, hôn mê, …); Dấu hiệu màng não hiếm gặp

4. Bệnh nấm Candida

Bệnh nấm Candida – Wikipedia tiếng Việt

Định nghĩa:

Bệnh nấm Candida, còn được gọi là tưa miệng, do một loại nấm vô hại có tên là Candida gây ra. Đây là một bệnh nhiễm trùng cơ hội khá phổ biến và thường xảy ra ở những bệnh nhân HIV có CD4 từ 200 đến 500 tế bào / mm3.

Nấm Candida có thể xuất hiện trên da, móng tay và màng nhầy khắp cơ thể, đặc biệt là ở miệng và âm đạo. Tuy nhiên, Candida chỉ được coi là một bệnh nhiễm trùng cơ hội khi nó lây nhiễm vào thực quản hoặc đường hô hấp dưới, chẳng hạn như khí quản và phế quản hoặc mô phổi sâu hơn.

Triệu chứng: Các triệu chứng rõ ràng nhất là các đốm hoặc mảng trắng xuất hiện trên lưỡi hoặc cổ họng. Bệnh có thể được điều trị bằng thuốc kháng nấm theo toa. Vệ sinh răng miệng tốt và sử dụng nước súc miệng chlorhexidine có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng này.

5. Bệnh lao (TB)

Bệnh lao (TB) - Bệnh truyền nhiễm - Cẩm nang MSD - Phiên bản dành cho chuyên gia

Định nghĩa: Bệnh lao do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Vi khuẩn lao có thể lây lan trong không khí khi người bị bệnh lao ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Hít phải vi khuẩn lao vào phổi có thể dẫn đến nhiễm trùng phổi.

Triệu chứng: Các triệu chứng của bệnh lao ở phổi bao gồm ho, mệt mỏi, sụt cân, sốt và đổ mồ hôi ban đêm. Mặc dù bệnh thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng nó cũng có thể gây tổn thương các bộ phận khác của cơ thể, phổ biến nhất là thanh quản, hạch bạch huyết, não, thận hoặc xương.

Tóm lại, nhiều người nhiễm HIV hiện nay bị nhiễm các bệnh nhiễm trùng cơ hội mà nguyên nhân chủ yếu là do hệ miễn dịch của họ bị suy yếu. Cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng cơ hội là đi khám bác sĩ thường xuyên và dùng thuốc điều trị HIV theo chỉ định của bác sĩ.

Gói tầm soát bệnh xã hội tại G3VN.COM giúp khách hàng thăm khám và thực hiện các xét nghiệm tầm soát HIV Ab test nhanh, xét nghiệm nhanh Chlamydia, xét nghiệm nhanh Treponema pallidium, xét nghiệm nhanh. Định tính và định lượng Treponema pallidum TPHA, nhuộm vi khuẩn và xét nghiệm vi nấm nội soi để chẩn đoán nguy cơ bệnh và đưa ra phác đồ điều trị.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo