Chữa khỏi ung thư bằng… vi rút HIV

 

Các nhà khoa học Mỹ đã thành công trong việc sử dụng virus HIV đã được biến đổi để chống lại bệnh ung thư máu.

Emma Brooke Whitehead, 6 tuổi, sống tại Phillipsburg, Pennsylvania, Mỹ đã chiến đấu với căn bệnh ung thư máu trong gần 2 năm. Vào tháng 4, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia thông báo rằng bệnh tình của em bé đã trở nên vô phương cứu chữa.

Emma là bệnh nhi đầu tiên được điều trị bằng phương pháp mới này. Ảnh: Nollywoodone.

Vì vậy, cha mẹ của Emma đã đánh một canh bạc khi thử một phương pháp điều trị mới bằng cách sử dụng virus HIV được áp dụng tại Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia.

Theo đó, các bác sĩ đã loại bỏ hàng triệu tế bào bạch cầu kháng bệnh trong cơ thể Emma và sử dụng HIV biến đổi gen – một loại virus dễ xâm nhập vào hệ thống miễn dịch – để biến các tế bào của Emma thành một loại “chiến binh” đặc biệt được lập trình để tiêu diệt tế bào ung thư máu. Các tế bào sau đó được truyền trở lại cơ thể Emma. Họ hy vọng rằng tế bào bạch cầu mới này sẽ lập trình lại hệ thống miễn dịch của cơ thể cô để nhận ra các tế bào ung thư và bắt đầu tiêu diệt chúng.

“Chúng tôi đã loại bỏ tất cả các mầm bệnh của virus HIV, và sử dụng nó cho mục đích duy nhất là đưa gen vào tế bào bạch cầu. Tiến sĩ Stephan Grupp, bác sĩ chuyên khoa ung thư nhi, Bệnh viện Nhi Philadelphia, người tham gia nghiên cứu, cho biết.

Một vài người lớn đã tham gia thử nghiệm này tại Bệnh viện Đại học Pennsylvania và nó đã hoạt động tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là phương pháp điều trị này không nguy hiểm. Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều đối với cô. Vì vậy, vào ngày 17 tháng 4, Emma đã trở thành đứa trẻ đầu tiên trên thế giới được đối xử theo cách này.

Kari Whitehead, mẹ của Emma, ​​cho biết: ‘Lúc đầu cô ấy rất yếu, sốt cao 40,6 độ C và các bác sĩ đã cảnh báo rằng cô ấy có thể sẽ không qua khỏi trong đêm.

Khi đó, các bác sĩ nhận thấy lượng protein cao bất thường, kết quả của việc các tế bào bạch cầu mới phát triển trong cơ thể Emma. Loại protein tương tự có liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp và có cách chữa trị, vì vậy họ đã thử nó trên cô ấy. Và kết quả thật bất ngờ, 12 tiếng sau cô đã dần ổn định.

Bác sĩ Grupp cho biết, 8 tháng sau khi được điều trị bằng phương pháp mới, tình trạng của Emma đã thuyên giảm.

Ảnh của Emma và bố mẹ: Nollywoodone.

“Tất cả các xét nghiệm chúng tôi có thể làm, ngay cả những xét nghiệm nhạy cảm nhất, đều cho thấy không còn tế bào bạch cầu ung thư nào trong cơ thể cô ấy. Chúng ta cần theo dõi sự thuyên giảm của bệnh thêm vài năm nữa thì mới có thể khẳng định bệnh đã khỏi hay chưa. Còn quá sớm để nói bất cứ điều gì chắc chắn” – Tiến sĩ Grupp nói.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo