GIAI ĐOẠN CUỐI CỦA HIV VÀ CÁC BIỂU HIỆN CỦA AIDS

Khi HIV đến giai đoạn cuối, tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm HIV tăng lên đáng kể. Nếu không điều trị, những người nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn cuối là AIDS thường chỉ sống được khoảng 3 năm. Nếu một bệnh nhân bị nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm, họ chỉ có một năm để sống. 

HIV là gì? 

HIV | Disease or Condition of the Week | CDC

HIV là viết tắt của Virus gây suy giảm miễn dịch ở người. HIV xâm nhập vào các tế bào của hệ thống miễn dịch, làm cho các tế bào bị phá hủy hoặc suy yếu. Nhiễm HIV tiến triển làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cuối cùng dẫn đến hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). 

HIV được phân loại là một loại trong họ Retroviridae. HIV có một enzym phiên mã ngược cho phép sao chép DNA từ RNA. Hiện nay, người ta đã phát hiện ra hai loại virus HIV là HIV – 1 và HIV – 2, chúng có chung đường lây truyền nhưng khác nhau về một số chi tiết về cấu tạo. 

Cấu trúc của HIV bao gồm 3 lớp: màng ngoài, vỏ trong và lớp lõi. Nơi vỏ nhân HIV chứa các thành phần quan trọng đối với sự sao chép và tính toàn vẹn của virus HIV 

Khi nào HIV giai đoạn cuối được chẩn đoán?

HIV hoặc AIDS giai đoạn cuối được chẩn đoán khi số lượng tế bào lympho T-CD4 trong người giảm xuống dưới 200 tế bào / µL thể tích máu. 

AIDS được biết đến là giai đoạn cuối của quá trình lây nhiễm HIV . Virus gây suy giảm miễn dịch ở người có nghĩa là HIV làm tổn hại đến khả năng phòng vệ của cơ thể. Khi HIV tiến triển thành AIDS, các triệu chứng biểu hiện HIV ở giai đoạn cuối bắt đầu lan rộng và tỷ lệ tử vong gia tăng đáng kể đối với những người nhiễm HIV . Nếu không được điều trị, những người tiến triển thành AIDS thường chỉ sống được khoảng 3 năm. Và đối với các bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm, tuổi thọ chỉ được 1 năm.

Các biểu hiện người nhiễm HIV ở giai đoạn cuối 

Khi số lượng tế bào T-CD4 giảm xuống dưới 200 / µL máu, khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào bị tổn hại và sự lây nhiễm của nhiều loại vi sinh vật xảy ra.

Các dấu hiệu HIV ở giai đoạn cuối thường bao gồm:

 • Biểu hiện sút cân hơn 10% trọng lượng cơ thể.
 • Các biểu hiện nhiễm nấm vùng hầu họng; phát ban đỏ, mụn nước, nổi hạch và ngứa toàn thân; 
 • Cảm thấy cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, kém tập trung.
 • Các biểu hiện như thân nhiệt tăng, sốt, ho kéo dài nhiều hơn 1 tháng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có các biểu hiện HIV giai đoạn cuối ?

Nhiễm HIV giai đoạn cuối làm tổn thương nghiêm trọng hệ thống miễn dịch của cơ thể và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Đó là những bệnh nhiễm trùng mà thông thường khi khỏe mạnh con người rất khó bị nhiễm phải. 

Các bệnh nhiễm trùng phổ biến liên quan đến HIV giai đoạn cuối bao gồm:

 • Bệnh lao (TB): Lao là một loại bệnh nhiễm trùng cơ hội phổ biến nhất và cũng là nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu ở người bệnh nhiễm HIV trong giai đoạn cuối
 • Nhiễm Cytomegalovirus: Virus herpes lây truyền qua các chất dịch cơ thể như nước bọt, máu, nước tiểu, tinh dịch và sữa mẹ và có thể gây hại cho mắt, đường tiêu hóa, phổi hoặc các cơ quan khác. 
 • Nhiễm Candida: Candida là một bệnh nhiễm trùng phổ biến liên quan đến HIV giai đoạn cuối. Nó gây kích ứng miệng, lưỡi, thực quản hoặc âm đạo. 
 • Nhiễm Cryptosporidiosis: Bạn mắc bệnh này khi ăn thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Ký sinh trùng nhân lên trong ruột và đường mật và gây tiêu chảy nặng ở bệnh nhân HIV giai đoạn cuối.
 • Viêm màng não do nhiễm Cryptococcus: Viêm màng não do Cryptococcus là một bệnh nhiễm trùng HIV phổ biến ảnh hưởng liên quan đến hệ thần kinh trung ương do một loại nấm truyền qua đất gây ra.
 • Nhiễm độc tố: Bệnh nhiễm trùng có khả năng gây tử vong này là do Toxoplasma gondii, một loại ký sinh trùng chủ yếu ảnh hưởng đến mèo. Co giật có thể xảy ra khi ký sinh trùng bắt đầu lây lan đến não.

Ung thư tiến triển ở giai đoạn cuối ở người dương tính với HIV 

Ung thư biểu mô Kaposi: Một khối u hình thành trong thành mạch máu. Căn bệnh ung thư này hiếm gặp ở người bình thường nhưng thường gặp ở người nhiễm HIV. Ung thư Kaposi có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng như đường tiêu hóa và phổi.

Ung thư hạch: Ung thư này bắt đầu từ các tế bào bạch cầu. Dấu hiệu nhận biết là không đau, sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách hoặc bẹn.

Các bệnh khác 

Sút cân không rõ nguyên nhân: Người nhiễm HIV giai đoạn cuối có thể giảm ít nhất 10% trọng lượng cơ thể và có thể bị tiêu chảy, suy nhược mãn tính và sốt dai dẳng.

Biến chứng thần kinh: Bệnh có thể gây ra các triệu chứng biểu hiện thần kinh như lú lẫn, hay quên, trầm cảm, lo lắng và đi lại khó khăn. Một trong những biến chứng thần kinh phổ biến nhất là sa sút trí tuệ dẫn đến thay đổi hành vi.

Bệnh thận: Người nhiễm HIV có thể bị viêm các bộ lọc nhỏ của thận. 

Phương pháp làm chậm sự tiến triển của HIV giai đoạn cuối

Khi xét nghiệm hoặc phát hiện các triệu chứng HIV bệnh nhân cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị HIV chính là dùng thuốc kháng virus để ngăn virus HIV nhân lên. Điều này giúp bảo vệ các tế bào T-CD4 của bạn và giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn đủ mạnh để chống lại bệnh virus HIV

Điều trị bằng thuốc kháng virus cũng có nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Các cách khác để giúp làm chậm sự tiến triển của HIV đến cuối đời bao gồm:

 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng mỗi ngày.
 • Duy trì tập thể dục thường xuyên một cách vừa phải
 • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng và duy trì tinh thần thoải mái.
 • Người bệnh nên cai hoặc tránh thuốc lá và các loại chất kích thích
 • Báo cáo bất kỳ triệu chứng HIV bất thường nào cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.
 • Tình dục an toàn.

Condom use 101: Basic errors are so common, study finds

 • Phòng ngừa: Đối với những người không bị nhiễm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) có thể làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. 
 • Thông báo cho người thân: Nói với người thân về bệnh của bạn để được chăm sóc y tế và tâm lý.
 • Nói chuyện với đồng cảnh ngộ: Tham gia trực tiếp hoặc trực tuyến các nhóm hỗ trợ HIV để gặp gỡ những người khác đang đương đầu với căn bệnh tương tự. Từ đó, họ có thể hỗ trợ và động viên nhau trong các hoạt động cuộc sống và các vấn đề bệnh tật.

Nhiễm HIV giai đoạn cuối có thể sống được bao lâu ?

Tuổi thọ của HIV giai đoạn cuối là bao nhiêu? Ở giai đoạn AIDS, tế bào lympho T-CD4 giảm rất nhiều và tải lượng virus tăng lên rất nhiều. HIV giai đoạn cuối, còn được gọi là AIDS, được chẩn đoán khi số lượng CD4 của một người giảm xuống dưới 200 tế bào trên mỗi milimet khối máu. Khi HIV tiến triển thành AIDS, tỷ lệ tử vong đối với những người nhiễm HIV sẽ tăng lên đáng kể. Nếu không được điều trị, những người tiến triển thành AIDS thường chỉ sống được khoảng 3 năm. Những người mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm chỉ còn một năm để sống.

Nhưng với những tiến bộ của y học hiện nay trong việc điều trị và kéo dài sự sống, người mắc bệnh AIDS có thể sống được bao lâu? Nhờ những tiến bộ mới của y học, tuổi thọ của bệnh nhân AIDS đã tăng lên đáng kể. Điều trị HIV bằng các loại thuốc kết hợp có thể giúp ngăn chặn virus HIV nhân lên và xây dựng lại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Những loại thuốc kháng HIV này đắt tiền và có thể khó dung nạp do có nhiều tác dụng phụ, nhưng chúng phải được dùng thường xuyên và không được ngừng khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

Ngoài ra, việc dùng thuốc đúng cách cũng rất quan trọng. Những người có tế bào T-CD4 thấp cũng có thể dùng thuốc để ngăn ngừa nhiễm trùng cơ hội. Bệnh nhân được dùng thuốc dự phòng cho đến khi số lượng tế bào T-CD4 của họ trên mức an toàn. Không có câu trả lời rõ ràng cho việc HIV tồn tại trong bao lâu. Điều này là do khả năng sống sót của người nhiễm HIV giai đoạn cuối phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm ý chí, sự hợp tác trong quá trình điều trị và thói quen sinh hoạt.

Mặc dù cơ thể của người nhiễm HIV giai đoạn cuối bị suy giảm chức năng miễn dịch nghiêm trọng. Tuy nhiên, với các loại thuốc ARV phù hợp, người bệnh có thể giảm nguy cơ lây nhiễm, giảm các bệnh nhiễm trùng cơ hội và các bệnh khác liên quan đến HIV , tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải lúc nào thuốc cũng hiệu quả. Để biết thêm thông tin, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc sử dụng thuốc điều trị HIV phù hợp với tình trạng của bạn.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo