NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI XÉT NGHIỆM HIV

Những ai cần được tư vấn và xét nghiệm HIV

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo toàn bộ người dân trong độ tuổi từ 13 đến 64 nên  xét nghiệm HIV khi  khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt  nếu họ cũng được xét nghiệm STIs.

Những người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV  nên được xét nghiệm ít nhất mỗi năm một lần. Nhóm này bao gồm:

 • Những người có nhiều hơn một bạn tình hoặc  có nhiều bạn tình
 • Những người thường xuyên quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp bảo vệ khác
 • Những người có bạn tình nhiễm HIV hoặc có nguy cơ nhiễm HIV người tiêm chích ma túy
 • Những người mắc bệnh khác như Lao, Viêm gan C…..
 • Những người làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm, chẳng hạn như bác sĩ và y tá.

Xét nghiệm HIV cũng được khuyến cáo trong các trường hợp sau: trước khi quan hệ tình dục với một phụ nữ mới mang thai hoặc có các triệu chứng của một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

ai-can-xet-nghiem-hiv

Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để thực hiện xét nghiệm HIV

Các phương pháp xét nghiệm khác nhau đòi hỏi trang thiết bị, máy móc, độ phức tạp khác nhau nên chi phí xét nghiệm HIV có thể chênh lệch khá nhiều. Một số cơ sở cung cấp dịch vụ chẩn đoán và xét nghiệm HIV hoàn toàn miễn phí.
Thông thường, chi phí xét nghiệm kháng thể HIV dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng.
Xét nghiệm HIV trực tiếp rất tốn kém vì đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và thời gian dài. Giá một lần xét nghiệm HIV trực tiếp dao động từ 500.000 – 800.000 đồng, riêng xét nghiệm PCR có giá 2.500.000 đồng.
Hiện nay, xét nghiệm HIV chủ yếu sử dụng phương pháp gián tiếp. Các xét nghiệm trực tiếp chỉ được sử dụng khi cần có chỉ định của bác sĩ hoặc khi các xét nghiệm gián tiếp khó phát hiện.
Phương pháp xét nghiệm HIV trực tiếp: Các xét nghiệm để phát hiện các thành phần của virus bao gồm: Nuôi cấy tế bào bị nhiễm để phân lập virus. Tìm vật liệu di truyền bằng công nghệ PCR. Phát hiện trong máu có kháng nguyên của virus hay không
Quy trình xét nghiệm HIV gián tiếp: Mục đích của xét nghiệm này là phát hiện các kháng thể kháng HIV trong máu. Phương pháp này yêu cầu các xét nghiệm sàng lọc và xác định.

Xét nghiệm HIV ở đâu để đảm bảo độ uy tín và chất lượng

Ngày nay, việc xét nghiệm HIV đã trở nên phổ biến và ngày càng có nhiều người thực hiện. Bạn có thể làm bài kiểm tra tại các bệnh viện công hoặc các cơ sở tư nhân được cấp phép.
Xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế hay các phòng khám tư nhân có giấy phép của Bộ Y Tế được đa số đối tượng lựa chọn vì có độ chính xác cao, cho kết quả một cách nhanh chóng và độ bảo mật thông tin cá nhân. Thông thường, xét nghiệm HIV trải qua các bước chính sau:

 • Bệnh nhân sẽ đăng ký xét nghiệm HIV tại quầy tiếp nhận và làm theo trình tự.
 • Gặp bác sĩ chuyên khoa tại các phòng khám được chỉ đinh.

Sau khi yêu cầu xét nghiệm, tùy thuộc vào phương pháp cụ thể, bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ lấy mẫu. Mẫu xét nghiệm có thể là máu hoặc dịch tiết của cơ thể, nhưng máu thường được sử dụng.

 • Các nhân viên y tế thực hiện việc xét nghiệm và xử lý mẫu. Đồng thời gửi mẫu thử đến phòng thí nghiệm để phân tích.
 • Bàn giao lại kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân.

Đối với các xét nghiệm HIV nhanh, quá trình xét nghiệm có thể mất khoảng 20-30 phút. Hoặc đối với các bài xét nghiệm phức tạp hơn, có thể mất đến vài ngày.
Bạn cũng có thể tự xét nghiệm HIV hoàn chỉnh tại nhà với các bộ dụng cụ được chính phủ phê duyệt. Với bộ dụng cụ này, bạn có thể phát hiện nhiễm HIV trong vòng 10-15 phút. Và tất nhiên, chi phí chẩn đoán HIV tại nhà sẽ rẻ hơn so với các cơ sở y tế.
Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác, bạn phải có những căn cứ hợp lý để nghi ngờ mình bị nhiễm HIV ít nhất 3 tháng.

Trước khi thực hiện xét nghiệm HIV có cần phải nhịn ăn không

Xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không là câu hỏi khiến chúng ta lo lắng nhất đúng không? Câu trả lời là KHÔNG. Vì mẫu máu để xét nghiệm HIV chỉ được sử dụng để phân tích  kháng nguyên và kháng thể của virus, nên việc nhịn ăn là không cần thiết. Tuy nhiên, bạn  nên ăn uống đầy đủ trước khi làm xét nghiệm, vì sau khi lấy máu nếu không ổn định bạn có thể bị sốc. Bạn cần  giữ cho mình  tinh thần khỏe mạnh, vệ sinh thân thể và răng miệng sạch sẽ vì phải thực hiện một số xét nghiệm răng miệng.

Các chuyên gia xã hội học cho biết xét nghiệm HIV thường dựa trên xét nghiệm tìm kháng nguyên, kháng thể từ virus, hoặc sự hiện diện của vi khuẩn trong máu hoặc các tổn thương. Do đó, người kiểm tra không cần phải nhịn ăn.
Trước khi gặp bác sĩ, người xét nghiệm HIV nên:

 • Không cạo râu, vết thương, vết loét;
 • Không bôi thuốc hoặc gel lên vết loét.
 • Ăn uống đầy đủ mà không cần nhịn ăn.

Ngoài ra, quan trọng nhất để có kết quả xét nghiệm HIV chính xác, bệnh nhân phải được xét nghiệm HIV kịp thời bằng cách:
Xét nghiệm lần 2 sau 6 tháng sau khi thực hiện hành vi nguy cơ gây nhiễm (không thực hiện hành vi nguy cơ gây nhiễm để kết quả xét nghiệm có giá trị).

Trong bao lâu có thể nhận được kết quả xét nghiệm HIV

Thời gian để có kết quả tùy thuộc vào loại xét nghiệm HIV. Cụ thể, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm (NAT và kháng nguyên / kháng thể) yêu cầu lấy máu có thể mất nhiều ngày để có kết quả. Xét nghiệm kháng thể nhanh, thường được thực hiện bằng đầu ngón tay hoặc dịch miệng, cho kết quả trong vòng 30 phút. Thử nghiệm Kháng nguyên/ Kháng thể lấy máu ngón tay nhanh. Kết quả mất khoảng 30 phút hoặc có thể ít hơn.

Phương pháp tự kiểm tra kháng thể trong dịch miệng chỉ mất 20 phút để có kết quả.

Với kết quả xét nghiệm nhanh, những người được xét nghiệm có thể lấy ngay tại buổi khám hoặc lấy ngay trong ngày nếu thực hiện tại bệnh viện. Với các kết quả xét nghiệm chuyên biệt và nâng cao hơn, tùy vào từng phương pháp mà bác sĩ sẽ sắp xếp để khách hàng có được kết quả cụ thể.
Tiêu chuẩn xác định kết quả HIV âm tính cần đáp ứng một trong hai trường hợp sau:
Hai lần xét nghiệm âm tính liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không có hành vi nguy cơ nào xảy ra.
Xét nghiệm âm tính một lần, cách nhau ít nhất 3 tháng với lần có hành vi nguy cơ gần đây nhất.

Cần lưu ý rằng do tính chất “im lặng” của loại virus này, ngành chăm sóc sức khỏe luôn khuyến cáo bệnh nhân nên đi xét nghiệm càng sớm càng tốt, thay vì chờ đợi hết thời gian.

xet-nghiem-hiv-b…u-thi-co-ket-qua2

Kết quả kiểm tra HIV có bị sai không 

Xét nghiệm HIV được coi là cách duy nhất để biết  một người có bị nhiễm HIV hay không. Nhưng chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc xét nghiệm HIV có cho kết quả sai không?
Các chuyên gia cho biết xét nghiệm này thường cho kết quả tương đối nhất quán. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp lỗi nhưng rất hiếm.
Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị nhiễm HIV, bạn nên được xét nghiệm theo những thời hạn quan trọng sau: Các chuyên gia  khuyến cáo đây là những mốc xét nghiệm HIV mang lại kết quả chính xác nhất.

 • Lần 1 : Hãy xét nghiệm ngay khi bạn bị phơi nhiễm với hành vi  nguy cơ HIV.
 • Lần 2: Nên xét nghiệm sau ít nhất 1 tháng khi có hành vi  nguy cơ  nhiễm HIV. Hạn chế xét nghiệm  sớm  vì  cơ thể chưa sản xuất đủ kháng thể để xét nghiệm.
 • Lần 3: Sau 12 tuần có hành vi  nguy cơ  nhiễm HIV, bạn nên đi xét nghiệm.
 • Lần 4 : Nếu bạn lo lắng rằng kết quả  xét nghiệm HIV lần 3 là sai, bạn nên đi xét nghiệm lại sau 8 tuần kể từ khi hành vi  nguy cơ lây nhiễm HIV xảy ra. Kết quả xét nghiệm  âm tính  có nghĩa là bạn không bị nhiễm HIV.

Vì vậy, khoảng thời gian phơi nhiễm từ 12 đến 8 tuần  là khoảng thời gian chính xác nhất để xét nghiệm HIV.

Sau 12 đến 8 lần tiếp xúc, cơ thể người bệnh  bắt đầu sản sinh ra kháng thể chống lại virus HIV. Vì vậy xét nghiệm đã phát hiện ra kháng thể nên kết quả rất chính xác.

 

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo