Cái “ngành” đi liền với cái nghiệp

“Nhiều người hỏi biết bao công việc không làm sao đi làm nghề này, nhưng ai trong cuộc mới biết, đây cũng là cái nghiệp. Còn nghiệp còn làm, hết nghiệp có muốn làm cũng không được” – chị M chia sẻ trong livestream “Chuyện nhỏ chuyện to” do phòng khám đa khoa Galant thực hiện.

Ánh mắt xã hội

Với đặc thù là một đất nước phương Đông và chịu nhiều sự ảnh hưởng bởi tư tưởng Nho giáo, xã hội ít khi có cái nhìn thiện cảm về “mại dâm” và không công nhận đây là một nghề, ít nhất là cho đến hiện tại.

Nhắc đến mại dâm, chúng ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh đầy nhục dục của cơ thể. Nhiều người cho rằng mại dâm đi ngược lại với truyền thống và giá trị tốt đẹp và là tệ nạn của xã hội. Thâm chí, có người còn mỉa mai người hành nghề là “tụi kiếm sống bằng vốn tự có”.

Thế nhưng ít ai biết rằng, mỗi người hành nghề đều mang trong mình một câu chuyện.

Người trong cuộc

Mặc cho anh mắt dè bỉu và sự khinh bỉ của xã hội, đâu đó giữa màn đêm tĩnh mịch, họ vẫn lao vào công việc để đổi lấy đồng tiền mưu sinh.

Nhiều người thắc mắc có biết bao nghề để chọn, tại sao phải chọn nghề đầy rủi ro và dè bỉu thế này. Thế nhưng họ nói rằng, âu cũng là do cái nghiệp chứ chẳng ai muốn bước chân vào con đường lắm chông gai. Có lẽ, do cuộc sống khó khăn, dòng đời cơm áo gạo tiền thúc giục, họ buộc vào lao mình vào cuộc mưu sinh. Và suy cho cùng, họ là nạn nhân đáng thương của xã hội.

Anh T chia sẻ: “Nhiều khi mình muốn nghỉ lắm vì mình chưa làm bot bao giờ nhưng phải cắn răng chịu đựng vì mưu sinh. Nhưng nếu mình về quê, vừa không tiền, không bạc, mình sẽ lại là gánh nặng của gia đình. Thôi thì trụ lại đây làm, vừa có tiền lo cho bản thân, vừa gửi về cho gia đình trang trải”.

Còn đối với chị M, công việc này là do cái nghiệp đưa đẩy. Nghiệp còn mình còn làm, nghiệp hết mình muốn làm cũng không được.

Mỗi người hành nghề đều mang trong mình một câu chuyện, chỉ cần xã hội có cái nhìn thoáng hơn, họ sẽ sẵn lòng đón nhận sự giúp đỡ và chia sẻ câu chuyện của mình.

Điều cần thiết

Trong suốt quá trình livestream, điều anh T và chị M mong mỏi nhất vẫn là cái nhìn rộng mở từ cộng đồng và xã hội bởi chính sự kỳ thị sẽ đẩy con người ta xuống vực thẳm.

Với sự chia sẻ của xã hội, người hành nghề mại dâm có thể bước ra ánh sáng và tìm đến sự trở giúp để bảo vệ bản thân mình và tìm cho mình ngã rẽ khác của cuộc đời.

Vậy nên, có lẽ đá đến lúc, chúng ta bớt khắt khe và bao dung hơn với những con người đâu đó ngoài kia đang oằn mình vì cuộc sống mưu sinh.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo