Hóa mô miễn dịch trên bề mặt tế bào

 

Tên kỹ thuật y tế: Xét nghiệm bề mặt tế bào hấp thụ miễn dịch (xét nghiệm đếm tế bào lympho T CD4, xét nghiệm đếm tế bào dòng dõi, xét nghiệm chỉ điểm tế bào lympho T AIDS, xét nghiệm tỷ lệ CD4 / CD8)

Các bộ phận cơ thể / Mẫu: Máu

Tìm hiểu chung

Xét nghiệm miễn dịch bề mặt tế bào là gì?

Xét nghiệm đánh dấu miễn dịch bề mặt tế bào được sử dụng để phát hiện sự tiến triển của sự suy giảm tế bào T-CD4. Từ đó, bác sĩ chẩn đoán nguy cơ lây nhiễm cho bệnh nhân AIDS. Ngoài ra, xét nghiệm này có thể chẩn đoán bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính.

Tất cả các tế bào lympho đều có nguồn gốc từ các tế bào lưới trong tủy xương. Các tế bào tạo máu bình thường trải qua những thay đổi trong các dấu hiệu bề mặt tế bào khi chúng trưởng thành từ tế bào gốc thành các dòng tế bào riêng biệt. Các kháng thể đơn dòng đã được phát triển để phản ứng với các kháng nguyên trên bề mặt tế bào của tế bào máu ngoại vi.

Một loại tế bào lympho trưởng thành trong tủy xương được gọi là tế bào lympho B. Tế bào lympho B cung cấp miễn dịch dịch thể (tức là sản xuất kháng thể). Loại tế bào lympho thứ hai trưởng thành từ tuyến ức được gọi là tế bào lympho T. Tế bào lympho T chịu trách nhiệm về miễn dịch tế bào. Cuối cùng, nhóm tế bào không phải là tế bào lympho T và B, được gọi là tế bào giết tự nhiên (tế bào NK). Các tế bào này tấn công các tế bào lạ hoặc ung thư bằng hóa chất.

Các kháng thể đơn dòng chống lại các dấu hiệu bề mặt tế bào được sử dụng để xác định các loại tế bào lympho khác nhau. Số lượng tuyệt đối và tỷ lệ phần trăm của các tế bào như vậy được đo bằng phương pháp đo tế bào dòng chảy. Phương pháp này có thể được thực hiện trên máu hoặc huyền phù tế bào của các mô. Phương pháp đo tế bào dòng chảy có khả năng phân tích hàng nghìn tế bào trong vòng chưa đầy một phút.

CD4 (tế bào T trợ giúp) và CD8 (tế bào T ức chế) là những ví dụ về tế bào lympho T. Tế bào lympho T, và đặc biệt là số lượng CD4, khi kết hợp với xét nghiệm tải lượng vi rút HIV được sử dụng để xác định thời điểm bắt đầu điều trị ARV. Các xét nghiệm này cũng có thể được sử dụng để theo dõi quá trình điều trị kháng vi-rút. Điều trị ARV thành công có liên quan đến sự gia tăng số lượng CD4. Tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn hoặc thất bại trong việc điều trị được biểu hiện bằng sự giảm số lượng tế bào lympho T.

Có ba phép đo liên quan đến tế bào lympho T CD4. Phép đo đầu tiên là tổng số CD4 (số tuyệt đối). Thông số này được đo bằng máu toàn phần và được đo thông qua việc đo tổng số bạch cầu, đo các loại tế bào lympho và tỷ lệ tế bào lympho là tế bào T-CD4. Thước đo thứ hai là tỷ lệ CD4, đây là một dấu hiệu tiên lượng chính xác hơn. Tỷ lệ T-CD4 đo tỷ lệ phần trăm tế bào lympho T-CD4 trong mẫu máu toàn phần bằng cách kết hợp xác định kháng nguyên bề mặt với phương pháp đo tế bào dòng chảy. Quy trình này được thực hiện bằng cách phát hiện các yếu tố kháng nguyên đặc hiệu trên bề mặt tế bào lympho CD4 bằng kháng thể đơn dòng đánh dấu chất nhuộm huỳnh quang. Dấu hiệu tiên lượng thứ ba, đáng tin cậy hơn so với tổng số tế bào CD4, là tỷ lệ giữa CD4 và CD8.

AIDS làm giảm số lượng tế bào lympho T mang thụ thể CD4. Các biến chứng lâm sàng chính của AIDS là do giảm số lượng tế bào T CD4. Do đó, số lượng CD4 giúp dự đoán liệu bệnh nhân nhiễm HIV có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác hay không. Đo nồng độ CD4 được sử dụng để quyết định xem có nên bắt đầu điều trị dự phòng viêm phổi do Pneumocytis jiroveci và điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hay không, và để tiên lượng bệnh nhân nhiễm HIV.

Cả hai trường hợp mắc bệnh suy giảm miễn dịch và sử dụng thuốc ức chế miễn dịch sau cấy ghép cũng được theo dõi thông qua việc sử dụng phương pháp xét nghiệm miễn dịch bề mặt tế bào này. U lympho và các bệnh tăng sinh bạch huyết khác hiện được phân loại và điều trị dựa trên loại tế bào lympho chiếm ưu thế. Trong một số trường hợp, tiên lượng bệnh phụ thuộc vào việc xác định miễn dịch của các tế bào lympho này.

Khi nào bạn nên làm xét nghiệm xét nghiệm miễn dịch bề mặt tế bào?

Xét nghiệm này được sử dụng để phát hiện sự tiến triển của sự suy giảm tế bào T CD4, làm tăng khả năng biến chứng lâm sàng với hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Kết quả xét nghiệm có thể cho biết bệnh nhân AIDS có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội hay không. Xét nghiệm cũng được sử dụng để xác định chẩn đoán bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML) và để phân biệt AML với bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính (ALL).

Những điều cần cẩn thận

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện xét nghiệm đánh dấu miễn dịch bề mặt tế bào?

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra bao gồm:

 • Thời gian lấy mẫu: số lượng tế bào thay đổi trong ngày;
 • Một căn bệnh do vi-rút gần đây có thể làm giảm tổng số tế bào lympho T của bạn;
 • Nicotine và tập thể dục nặng làm giảm số lượng tế bào lympho;
 • Steroid có thể làm tăng số lượng tế bào lympho;
 • Thuốc ức chế miễn dịch sẽ làm giảm số lượng tế bào lympho.

Trước khi tiến hành kiểm tra, bạn nên hiểu các cảnh báo và biện pháp phòng ngừa. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Quá trình thực hiện

Bạn nên làm gì để chuẩn bị trước khi thực hiện xét nghiệm miễn dịch bề mặt tế bào?

Bác sĩ của bạn sẽ giải thích xét nghiệm và quy trình cho bạn. Bạn nên chuẩn bị tâm lý khi nhận kết quả.

Bạn không cần phải nhịn ăn.

Hãy yên tâm rằng bác sĩ sẽ đảm bảo không có phán xét nào về hành vi tình dục của bạn. Cố gắng bày tỏ bất kỳ mối quan tâm nào của bạn với bác sĩ.

Quy trình thực hiện xét nghiệm miễn dịch bề mặt tế bào là gì?

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe rút máu sẽ:

 • Quấn băng quanh cánh tay để ngăn máu lưu thông;
 • Sát trùng vết tiêm bằng cồn;
 • Chích kim vào tĩnh mạch mạ Có thể tiêm nhiều hơn 1 mũi nếu cần thiết;
 • Gắn ống dẫn lưu máu;
 • Tháo băng quanh cánh tay sau khi rút đủ máu;
 • Đắp một miếng gạc hoặc bông gòn vào vết tiêm;
 • Đặt một miếng băng trên vết tiêm;
 • Máy bơm tim sẽ được bỏ vào thùng chứa chất thải y tế theo đúng quy định.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện xét nghiệm miễn dịch bề mặt tế bào?

Bạn có thể không cảm thấy đau khi kim đâm vào, nhưng một số người sẽ bị đau nhẹ. Nhưng một khi kim đã đi vào tĩnh mạch và bắt đầu hút máu, hầu hết mọi người sẽ không cảm thấy đau nữa. Nói chung, mức độ đau của bạn phụ thuộc vào kỹ năng lấy máu của y tá, tình trạng của tĩnh mạch và độ nhạy cảm của bạn với cơn đau.

Sau khi máu được rút ra, bạn sẽ cần băng bó và ấn nhẹ lên vết chọc để cầm máu. Bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường của mình sau khi kiểm tra.

Bạn sẽ được hướng dẫn để theo dõi nơi lấy máu xem có bị nhiễm trùng hay không vì trong trường hợp bị bạch cầu hoặc AIDS, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng tại nơi lấy máu.

Bạn nên thảo luận mối quan tâm của mình với bác sĩ, cho dù kết quả và tiên lượng tốt hay xấu.

Bác sĩ của bạn không thể cung cấp cho bạn kết quả qua điện thoại.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn đọc kết quả

Kết quả của bạn có ý nghĩa gì?

Kết quả bình thường

Loại ô Phần trăm Tế bào / uL
Tế bào-T 60-95 800-2500
Tế bào T trợ giúp (CD4) 60-75 600-1500
CD8. Tế bào T 25-30 300-1000
B Tế bào 4-25 100-450
Tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) 4-30 75-500
Tỷ lệ CD4 / CD8> 1

Kết quả bất thường

Tăng số lượng ô Giảm số lượng tế bào
– Bệnh bạch cầu – Bệnh nhân ghép tạng
Lymphoma (ung thư hạch) – Các bệnh thiếu hụt miễn dịch

Phạm vi bình thường của kỹ thuật y tế này có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ sở xét nghiệm bạn chọn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về kết quả xét nghiệm.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo