Những cách phòng tránh HIV bạn có thể áp dụng ngay

Làm thế nào để ngăn ngừa HIV?

 

HIV là một căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, dưới đây là những cách phòng tránh HIV bạn có thể áp dụng.

Hiểu được HIV lây truyền như thế nào và cách phòng tránh HIV sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ mình trước căn bệnh nguy hiểm này.

Hiểu cách lây truyền HIV

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 1,5 triệu người đã chết vì các biến chứng liên quan đến HIV trong năm 2013. Sự lây lan và nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) đã gia tăng. trong vài thập kỷ qua. Căn bệnh này vẫn là một vấn đề y tế nổi cộm trên toàn thế giới. Tỷ lệ tử vong và lây nhiễm cao cho thấy điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh này để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Để biết cách phòng tránh HIV, trước hết bạn phải hiểu cách thức lây lan của vi rút HIV. HIV chỉ lây truyền qua dịch cơ thể như: máu, dịch tiết âm đạo, tinh dịch, sữa mẹ.

HIV không tồn tại lâu bên ngoài cơ thể người (chẳng hạn như trên các bề mặt), và nó không thể sinh sản bên ngoài cơ thể. Ngoài ra, HIV không lây truyền qua các con đường như:

 • Muỗi, bọ ve hoặc côn trùng đốt khác
 • Nước bọt, nước mắt và mồ hôi không hòa lẫn với máu của người nhiễm HIV
 • Ôm, bắt tay, đi chung toilet, chia thức ăn hoặc hôn xã giao
 • Các hoạt động tình dục không liên quan đến việc trao đổi chất lỏng của cơ thể (ví dụ: đụng chạm).

Khi tải lượng vi rút của người nhiễm HIV giảm, khả năng lây truyền bệnh cũng giảm theo. Những người nhiễm HIV nhưng họ đang điều trị ARV, ví dụ như thuốc ARV, và có tải lượng vi rút rất thấp hoặc không thể phát hiện được, ít có khả năng bị nhiễm HIV hơn những người nhiễm HIV và có tải lượng vi rút thấp. virut cao.

Tuy nhiên, một người nhiễm HIV vẫn có thể truyền HIV cho bạn tình ngay cả khi họ có tải lượng vi rút không phát hiện được, vì:

 • HIV vẫn có thể được tìm thấy trong dịch sinh dục (tinh dịch, dịch âm đạo). Xét nghiệm tải lượng virus chỉ đo lượng virus trong máu.
 • Tải lượng vi rút của một người có thể tăng lên giữa các lần kiểm tra. Khi điều này xảy ra, họ có thể có nhiều khả năng truyền HIV cho bạn tình của mình.
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục làm tăng tải lượng vi rút trong dịch sinh dục.

3 con đường lây truyền HIV phổ biến

Lây truyền qua đường máu và HIV

Làm thế nào để ngăn ngừa HIV?
HIV thường lây lan qua đường máu.

Máu được lấy từ một người hiến máu bị nhiễm bệnh là nguồn lây truyền bệnh có nhiều khả năng nhất. Do đó, các biện pháp sàng lọc và xét nghiệm máu kỹ lưỡng trước khi truyền đã trở nên nghiêm ngặt hơn kể từ năm 1985. Mỗi túi máu hiến đều được xét nghiệm HIV. Nếu có phản ứng dương tính với HIV, các túi máu này sẽ bị loại bỏ. Mặc dù có nhiều biện pháp an toàn, nhưng cũng có một nguy cơ nhỏ là máu nhiễm HIV vẫn có thể được sử dụng để truyền máu.

Dùng chung bơm kim tiêm cũng có nguy cơ lây truyền HIV.

Bạn có thể bị nhiễm HIV qua vết cắn, khạc nhổ hoặc tiếp xúc với chất dịch cơ thể (bao gồm tinh dịch hoặc nước bọt), nhưng chúng có nguy cơ “không đáng kể”.

Nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục

Bạn có thể có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV.

Cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn và âm đạo đều có thể lây truyền HIV, đặc biệt là khi quan hệ tình dục không dùng bao cao su.

Tất cả các hình thức quan hệ tình dục bằng miệng được coi là “nguy cơ thấp”. Tuy nhiên, HIV vẫn có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, đặc biệt là khi có xuất tinh vào miệng.

Có thể bạn quan tâm: Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV như thế nào là an toàn?

Truyền từ mẹ sang con

Làm thế nào để ngăn ngừa HIV?

Ngoài máu và dịch tiết sinh dục, HIV còn lây truyền từ mẹ sang con khi sinh nở hoặc cho con bú. Phụ nữ nhiễm HIV không nên cho con bú vì HIV có thể lây truyền qua sữa mẹ. Ngoài ra, HIV cũng có thể lây truyền sang con nếu người mẹ nhiễm bệnh nhai thức ăn trước rồi mới cho con ăn, mặc dù nguy cơ mắc bệnh là khá thấp.

AIDS là giai đoạn cuối của HIV. Đây là một loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người, vi rút này làm hỏng hệ thống phòng thủ của cơ thể. Thuốc kháng vi rút HIV có thể làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh bằng tất cả các con đường khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này không hoàn toàn hiệu quả mà bạn nên sử dụng thêm một số phương pháp khác để ngăn ngừa tuyệt đối tình trạng viêm nhiễm.

Đừng cho rằng những người không có triệu chứng thì không bị nhiễm HIV. Mọi người có thể bị nhiễm HIV trong nhiều năm trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, và trong thời kỳ không có triệu chứng đó, họ vẫn có thể lây bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu nhận biết bệnh HIV qua các giai đoạn

Cách phòng chống HIV / AIDS

Không sử dụng ma túy

Điều đầu tiên giúp bạn phòng tránh lây nhiễm HIV / AIDS là không sử dụng ma túy và các chất kích thích. Những chất này ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và hành động của bạn, khiến bạn dễ tham gia vào các hành vi không an toàn làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Một số loại thuốc, như thuốc tiêm tĩnh mạch, cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV vì những loại thuốc này tiếp xúc trực tiếp với máu.

Tình dục an toàn để phòng tránh HIV / AIDS

Quan hệ tình dục an toàn là quan hệ tình dục sử dụng bao cao su. Nếu bạn có quan hệ tình dục với người nhiễm HIV, điều quan trọng là phải thực hành tình dục an toàn và đi xét nghiệm HIV thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng quan hệ tình dục bằng bao cao su không loại bỏ hoàn toàn 100% nguy cơ lây truyền HIV vì bao cao su có thể bị thủng hoặc bạn sử dụng không đúng cách.

Nói chuyện với bạn tình hoặc bạn tình của bạn về những người bạn tình trong quá khứ của bạn. Hiểu được điều này có thể giúp cả hai bạn phòng ngừa rủi ro và chủ động thực hiện các bước phòng tránh HIV. Bạn có thể dùng thuốc kết hợp (tenofovir và emtricitabine) mỗi ngày để giúp ngăn chặn sự lây nhiễm HIV. Thuốc có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV, nhưng nó đắt tiền và ngay cả khi dùng thuốc, bạn cũng phải thực hiện tình dục an toàn.

Cách phòng tránh HIV: Không dùng chung kim tiêm

Kim tiêm có thể dễ dàng mang HIV từ người này sang người khác. Bạn không nên sử dụng các loại thuốc tiêm không được cung cấp bởi các cơ sở y tế có đầy đủ dụng cụ đã được tiệt trùng.

Phòng chống HIV: Tránh chạm vào máu và các chất dịch cơ thể khác của người khác

Bạn không bao giờ biết chắc ai đó có bị nhiễm HIV hay không. Do đó, tránh chạm vào máu của người khác nếu có thể và cũng tránh tiếp xúc với các chất dịch cơ thể khác có thể lây lan HIV. Những chất dịch cơ thể đó bao gồm:

 • Tinh trùng;
 • Tiết dịch âm đạo;
 • Niêm mạc trực tràng;
 • Sữa mẹ;
 • Nước ối, dịch não tủy, dịch khớp gối.

Cách ngăn ngừa HIV: Điều trị HIV khi bạn đang mang thai

Tất cả phụ nữ mang thai đều được xét nghiệm máu để kiểm tra xem họ có bị nhiễm HIV hay không. Xét nghiệm này là một phần bắt buộc của sàng lọc trước sinh. Nếu không được điều trị, HIV có thể truyền từ mẹ sang con khi mang thai, sinh nở hoặc cho con bú. Điều trị trong thời kỳ mang thai làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV sang em bé.

Chuẩn bị cho mình một số kiến ​​thức về HIV là cách phòng ngừa HIV tốt nhất mà bạn có thể thực hiện. Nó cũng giúp bạn sống vui vẻ và an toàn với những người nhiễm HIV.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo