XÉT NGHIỆM HIV TRONG KHOẢNG THỜI GIAN NÀO LÀ CHÍNH XÁC NHẤT ?

Trong giai đoạn đầu của nhiễm HIV, xét nghiệm HIV có thể cho kết quả âm tính giả, vì đây có thể là thời gian “cửa sổ” trong xét nghiệm HIV. Vậy xét nghiệm HIV trong khoảng thời gian nào cho kết quả chính xác nhất?

Các giai đoạn của HIV:

Mỗi giai đoạn nhiễm HIV có các triệu chứng và thời gian kéo dài  khác nhau, tùy thuộc vào cách virus HIV ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Có ba giai đoạn: nhiễm HIV cấp tính, nhiễm HIV tiềm ẩn và biểu hiện của hội chứng AIDS.

 • Nhiễm virus HIV ở giai đoạn cấp tính:

Trong vòng 2- 4 tuần kể từ khi nhiễm HIV, hầu hết những người bị nhiễm đều có các triệu chứng giống  cúm, bao gồm: sốt, sưng hạch, đau họng, phát ban trên da, đau cơ, đau khớp và đau đầu . Các triệu chứng này là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước sự tấn công của virus HIV.

Giai đoạn này còn được gọi là thời kỳ cửa sổ, người mắc bệnh có nguy cơ lây lan rất cao.

Ngay ở giai đoạn đầu này, một lượng lớn virus HIV đang sinh sôi trong cơ thể người nhiễm, khiến họ có nguy cơ lây truyền cao. Họ rất dễ lây cho bạn tình hoặc lây qua đường kim tiêm. Cơ thể của người bị nhiễm bệnh phản ứng với virusHIV bằng cách tạo ra các kháng thể. Kết quả là lượng HIV trong máu  giảm đáng kể, số lượng tế bào CD4 được phục hồi nhẹ.

 • Giai đoạn tiềm ẩn :

Trong giai đoạn “tiềm ẩn”, virus HIV tiếp tục phát triển nhưng có rất ít hoặc không có triệu chứng nhẹ. Đối với những người không dùng ART, Giai đoạn 2 có thể kéo dài trung bình 10 năm. Nếu không điều trị, tải lượng virus sẽ tăng lên, số lượng tế bào CD4 giảm nhanh chóng và người nhiễm  có các triệu chứng  toàn thân do virus HIV đã tăng lên khắp cơ thể.

Điều trị ART có thể giúp người nhiễm bệnh sống lâu hơn và có tuổi thọ người bình thường

Điều trị ART  giúp duy trì tải lượng virus, cho phép người nhiễm bệnh sống trong giai đoạn tiềm ẩn lâm sàng trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, dù có hay không điều trị ARV, những người nhiễm HIV  giai đoạn 2 vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.

20191220_021516_123088_HIV
Đặc điểm HIV giai đoạn tiềm ẩn
 • Các giai đoạn liên quan đến AIDS ( cận AIDS) 

Trong giai đoạn này của bệnh, cơ thể không có những thay đổi rõ ràng và xuất hiện các dấu hiệu suy nhược. Lúc này, người bệnh dễ mắc các bệnh như viêm amidan, viêm họng hạt, viêm xoang, viêm miệng nhiều lần, mẩn ngứa, mẩn ngứa, nấm móng tay…

Tình trạng này hoàn toàn có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Theo thời gian, tần suất mắc các bệnh thường gặp ở người bệnh tăng dần. Các triệu chứng khác của giai đoạn này có thể bao gồm sụt cân, tiêu chảy, đổ mồ hôi ban đêm, sốt liên tục, v.v.

Khi các triệu chứng này dai dẳng và tái phát, hệ thống miễn dịch suy yếu ở mức báo động và người bệnh cũng đang chuẩn bị chuyển sang giai đoạn cuối của bệnh HIV.

 • Giai đoạn cuối – AIDS 

Giai đoạn cuối của nhiễm HIV đó là AIDS. Lúc này, khả năng tự vệ và khả năng miễn dịch của  bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng và không thể chống  lại các vi sinh vật gây bệnh dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân dễ dàng mắc các bệnh thông thường như tiêu chảy, ho,  loét da, v.v. Bệnh nhân  ở giai đoạn này thường chết vì nhiễm trùng cơ hội (nhiễm trùng do hệ miễn dịch suy yếu), ung thư, hoặc các bệnh khác gây rối loạn và phá hủy hệ miễn dịch.

Giai đoạn này của bệnh HIV  thường  kéo dài không quá 2 năm. Cơ thể  bệnh nhân dần mệt mỏi và sút cân nhiều, có những vết thương còn tử vong rất nhanh.

Khi bước vào giai đoạn này, gần như người bệnh đã nắm trong tay ” bản án tử hình “. Từ trước đến nay, những loại thuốc được sử dụng trong giai đoạn này  chỉ có tác dụng hỗ trợ và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Hiểu được tiến triển và các giai đoạn của bệnh HIV / AIDS giúp tìm ra  hướng  điều trị và điều trị đúng đắn cho bệnh nhân ở từng giai đoạn của bệnh.

Xét nghiệm HIV chính xác nhất vào khoảng thời gian nào :

20200716_xet-nghiem-hiv-nen-duoc-tien-hanh-trong-2-6-thang-sau-phoi-nhiem
Xét nghiệm HIV thời gian nào là chính xác

Tính từ ngày virus xâm nhập vào cơ thể, xét nghiệm HIV trong bao lâu? Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus có 3 cách nhân lên:

 • Virus phát triển nhanh chóng trong tuần đầu tiên, khi virus lây lan khắp cơ thể, virus có thể được tìm thấy  trong dịch não tủy ngay cả trước  khi nó được phát hiện  trong máu.
 • Sau  3 đến 6 tuần, tình trạng nhiễm trùng bắt đầu giảm, 95% những người  nhiễm bệnh vẫn khỏe mạnh và không tin rằng mình bị nhiễm bệnh. Vậy xét nghiệm HIV  6 tuần có đúng không? Tại thời điểm này, một số người có thể có các triệu chứng nhiễm HIV ban đầu tương tự như các triệu chứng của bệnh cảm cúm thông thường, nhưng xét nghiệm HIV tại thời điểm này không được đảm bảo là chính xác.
 • Sự lây nhiễm HIV thường diễn ra một cách thầm lặng. Tiến hành xét nghiệm HIV sau khoảng 2 – 3 tháng thường cho kết quả chính xác và hiệu quả nhất. Có tới 95% bệnh nhân được chẩn đoán muộn nhất là 5 tháng sau khi nhiễm virus HIV. Ở một số ít người, nhiễm HIV có thể kéo dài trong nhiều năm mới được phát hiện.
 • Xét nghiệm máu hiện nay thường trải qua hai cấp độ:
  Xét nghiệm cấp độ 1 thường là xét nghiệm nhanh và được chạy hai lần để giảm thiểu sai sót của kỹ thuật viên hoặc thiết bị.
 • Nếu xét nghiệm dòng đầu tiên dương tính, một loạt xét nghiệm ở cấp độ thứ 2 được sử dụng để xác nhận nhiễm bệnh.

Kết luận, 2 đến 3 tháng sau khi phơi nhiễm với HIV là thời điểm xét nghiệm HIV chính xác nhất.

Kết quả 1 tháng xét nghiệm HIV có chính xác không :

Về mặt lý thuyết, sau một tháng tiếp xúc với nguy cơ phơi nhiễm, bạn có thể đến các cơ sở y tế, bệnh viện để tự xét nghiệm xem có nhiễm HIV hay không. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm được thực hiện ngay sau khi tiếp xúc và cho kết quả âm tính, bạn nên xét nghiệm lại sau một thời gian nhất định.

Cần thực hiện xét nghiệm máu kháng nguyên – kháng thể ít nhất 45 ngày sau lần tiếp xúc nguy cơ phơi nhiễm cuối cùng.

Để khám nghiệm tử thi, việc này phải được thực hiện ít nhất 90 ngày sau lần tiếp xúc nguy cơ phơi nhiễm cuối cùng.

Vì vậy, ngay cả khi bạn được xét nghiệm một tháng sau đó, bạn vẫn có thể nhận được kết quả xét nghiệm có nhiễm HIV hay không. Tuy nhiên, nếu kết quả là âm tính, chúng ta không thể loại trừ khả năng chúng ta đang ở giai đoạn cửa sổ. Vì vậy, điều quan trọng là phải lặp lại xét nghiệm sau mỗi 3-6 tháng.

2 tháng xét nghiệm HIV có cho ra kết quả chính xác không :

Khi có dấu hiệu nhiễm HIV, người bệnh thường lo lắng và muốn đi xét nghiệm ngay. 2 tháng thực hiện xét nghiệm HIV có chính xác không? Virus HIV thường lây truyền từ người nhiễm sang người bình thường qua tiếp xúc máu, vết thương hở, v.v. Khi đã vào cơ thể, virus HIV nhanh chóng nhân lên và lây lan khắp cơ thể.

Sau 3 đến 6 tuần, cơ thể không có hoặc chỉ có dấu hiệu bệnh tạm thời. Do không có triệu chứng nên mọi người rất khó nhận biết mình có bị nhiễm HIV hay không. Quá trình lây lan nhanh chóng và thầm lặng của virus HIV khiến cho việc phát hiện bệnh sớm trở nên khó khăn.

Xét nghiệm HIV 2 tháng có thể giúp phát hiện virus trong tủy sống, dịch não tủy và máu.
Ngay cả khi bạn đi xét nghiệm và cho kết quả âm tính, bạn vẫn nên theo dõi xét nghiệm và kiểm tra lại sau 3-6 tháng.

3 tháng xét nghiệm HIV có thật sự chính xác không

Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để tiến hành xét nghiệm là trong  3 tháng đầu, kể từ khi thực hiện hành vi nguy cơ đến thực hiện hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV. Vì vậy bạn không  phải lo lắng xét nghiệm HIV 3 tháng có hợp lệ hay không.

Vì sao nói xét nghiệm HIV 3 tháng là chính xác, vì kết quả xét nghiệm HIV của giai đoạn đầu sau phơi nhiễm có thể là âm tính giả.

Do đó cần đợi khoảng 3 tháng mới nên thực hiện xét nghiệm HIV. Vì sau khi virus xâm nhập vào cơ thể sẽ có các cách phát triển nhân lên, ví dụ:

 • Phát triển nhanh trong tuần đầu tiên, virus sẽ phát tán khắp cơ thể. Chúng ta có thể nhìn thấy virus trong dịch não tủy trước khi nó được phát hiện trong máu.
 • Sau khoảng thời gian này từ 3 đến 6 tuần, tình trạng nhiễm trùng thuyên giảm. Thống kê cho thấy 95% người nhiễm HIV vẫn cảm thấy khỏe mạnh và không mệt mỏi.

 

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo