Hãy thôi tưởng tượng về HIV!

Với sự phát triển vượt bậc của y học, người nhiễm HIV ngày nay hoàn toàn có thể sinh hoạt và sống khỏe mạnh. Thế nhưng, họ vẫn chịu nhiều sự kỳ thị bởi những “tưởng tượng” không hề có thực.

1. Chỉ cần chạm mồ hôi hay nước bọt là sẽ bị lây bệnh !?

Nhiều người nghĩ rằng quần áo có dính mồ hôi hay chén đũa có nước bọt của người nhiễm HIV hoàn toàn có thể lây bệnh.

Thế nhưng, HIV không dễ dàng lây qua tiếp xúc thông thường hoặc thông qua các dịch như mồ hôi, nước bọt, nước mắt như nhiều người tưởng tượng. Hầu hết virus HIV có ba đường lây chính là lây truyền qua đường tình dục, từ mẹ sang con và chất dịch cơ thể như tinh dịch, dịch âm đạo và máu.

2. HIV/AIDS là tệ nạn xã hội !?

Nhóm người nhiễm HIV/AIDS không chỉ bao gồm người tiêm chích ma túy, hành nghề mại dâm mà còn nhóm thanh niên, phụ nữ mang thai và cả trẻ em.

Đó có thể là người vợ nhiễm HIV từ chồng mình mà không hay biết.

Đó có thể là nhân viên vệ sinh môi trường vô tình bị kim tiêm đâm.

Hay đó có thể là nhân viên y tế bị phơi nhiễm HIV khi thăm khám cho bệnh nhân.

Bất cứ ai cũng có thể phơi nhiễm HIV. Vậy nên, chúng ta không thể đánh đồng HIV/AIDS với ma túy hay mại dâm bởi HIV/AIDS không phải là tệ nạn, mà đây là căn bệnh mãn tính không triệu chứng.

3. Nhiễm HIV đồng nghĩa với bản án tử

Với sự phát triển vượt bậc của y học, người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống và sinh hoạt bình thường.

Những gì người nhiễm HIV cần làm nhiều hơn so với một người khỏe mạnh là tuân thủ điều trị thuốc ARV đầy đủ, nghiêm túc theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát tải lượng virus.

Hiện tại, ARV hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn tài trợ quốc tế dần cắt giảm, người nhiễm HIV có thể tham gia bảo hiểm y tế nhằm điều trị ARV được liên tục và suốt đời.

4. HIV chỉ phổ biến ở đối tượng là người đồng tính !?

HIV/AIDS được phát hiện đầu tiên tại mỹ vào năm 1981 ở những bệnh nhân trẻ tuổi, phần lớn là người đồng tính và trước đó hoàn toàn khỏe mạnh. Chính vì thế, nhiều người lầm tưởng rằng HIV chỉ là căn bệnh lây lan trong cộng đồng người đồng tính.

Thực tế cho thấy, đối tượng nhiễm HIV/AIDS không chỉ gồm người đồng tính, mà đó có thể là thanh niên, trẻ em, người mang thai, nam nữ dị tính. Bất kỳ ai cũng có thể phơi nhiễm HIV.

5. Phụ nữ mang thai nhiễm HIV sinh con cũng sẽ nhiễm HIV !?

Bánh nhau thai của người phụ nữ luôn có ba màn lọc, những màn lọc này sẽ ngăn những tế bào HIV di chuyển sang người con và việc lây nhiễm chỉ thường xuất hiện trong quá trình dạ đẻ. Tuy nhiên, tỉ lệ sinh con nhiễm HIV sẽ được giảm đến mức tối thiểu nếu người mẹ tuân thủ việc điều trị và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo