Nghe bác sĩ nói về “Giang mai”

Giang mai là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, vì sự e dè hoặc do thiếu kiến thức về giang mai, nhiều người để cho bệnh biến chuyển sang giai đoạn muộn, dẫn đến những tổn thương vĩnh viễn do giang mai gây ra.

Những hình ảnh về giang mai đôi khi khiến chúng ta sợ sệt khi quan hệ tình dục, thậm chí, chúng ta trở nên ám ảnh căn bệnh “giang mai” và cảm thấy không an toàn để thực sự thăng hoa trong đời sống tình dục của mình.

Vậy giang mai có thật sự đáng sợ hay do còn điều gì chúng ta chưa biết về giang mai?
Tất cả sẽ được giải đáp cùng bác sĩ Nguyễn Anh Thuận – cố vấn phòng khám đa khoa Galant.

MC: Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể chia sẻ giang mai là căn bệnh như thế nào không ạ?

Tôi sẽ đơn giản hóa khái niệm của giang mai để chúng ta hiểu rõ hơn. Giang mai là căn bệnh gây ra bởi vi khuẩn có tên là Treponema pallidum (hay còn gọi là xoắn khuẩn giang mai), chúng sống ở vùng sinh dục và bắt đầu chuyển sang những phần khác của cơ thể. Có thể nói giang mai là căn bệnh mang tính hệ thống vì nó bắt đầu từ bộ phận sinh dục và bắt đầu lan ra khắp cơ thể.

MC: Bác sĩ có thể chia sẻ tình hình căn bệnh giang mai hiện tại được không ạ?

Hôm nay chúng ta bàn về giang mai có lẽ vì đây là một căn bệnh tình dục phổ biến. Tôi có đọc một vài tài liệu cho thấy có tới 20% nam sex nam được chẩn đoán có giang mai, tỉ lệ này có thể cao hơn ở nhóm phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, tin tốt là giang mai hoàn toàn có thể chữa được.

MC: Vậy so với HIV, giang mai có được xem là phổ biến hơn không thưa bác sĩ?

Tỉ lệ nhiễm giang mai cao hơn rất nhiều so với HIV. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý là chúng ta có thể vừa nhiễm giang mai lẫn HIV. Trong quá trình thăm khám và tư vấn tại Galant, tôi phát hiện là có nhiều bệnh nhân dương tính với HIV cũng đồng thời mắc bệnh giang mai.

MC: Không biết những biểu hiện cùa giang mai như thế nào thưa bác sĩ?

Cơ bản, giang mai có chia ra nhiều giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu, giai đoạn giữa và giai đoạn muộn. Thường thì biểu hiện của giang mai là những nốt mụn, nốt săn hoặc nốt loét và chúng thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Đối với nam thì xuất hiện trên thân dương vật, trong khi ở nữ giới, giang mai đôi khi khó phát hiện hơn do kết cấu sinh học của nữ thì “kín”.

MC: Vậy đâu là những biểu hiện ở từng giai đoạn của giang mai thưa bác sĩ?

Như tôi đã chia sẻ, ở giai đoạn đầu, biểu hiện thường là nốt mụn, nốt sần hoặc vết loét xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Đến giai đoạn giữa, ở lòng bàn tay đôi khi xuất hiện những vết ban, những phản ứng hoặc những nốt mụn và thường là không đau nhưng đôi khi gây ngứa. Vậy nên khi tôi thấy những ai thuộc cộng đồng có nguy cơ cao và có những nốt mụn, vết ban ở lòng bàn tay thì nên xem xét và chú ý bởi đó có thể là biểu hiện của giang mai.

MC: Đâu là những đường dễ lây bệnh giang mai thưa bác sĩ?

Thường thì giang mai lây truyền qua quan hệ xâm nhập, đôi khi là quan hệ đường miệng, tuy nhiên điều này khá hiếm và tôi cũng chưa có thông tin dữ liệu nhiều về việc giang mai lây truyền qua đường miệng, nhưng chúng ta vẫn cứ nên cẩn thận.

MC: Thưa bác sĩ, khi ngi ngờ nhiễm giang mai, chúng ta cần làm gì thưa bác sĩ?

Việc đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là đến gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm. Như tôi có chia sẻ là giang mai có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm đơn giản. Thông qua xét nghiệm này, bác sĩ có thể biết về tình trạng bệnh của bệnh nhân để có phương hướng điều trị phù hợp và hiệu quả bởi vì đôi khi, giang mai có khả năng xuất hiện trở lại hoặc bị nhiễm trở lại.

MC: Vậy đâu là cách phòng ngừa giang mai hiệu quả nhất thưa bác sĩ?

Bao cao su!

MC: Lời cuối, bác sĩ có thể gửi đến quý vị chúng ta một thông điệp về giang mai được không ạ?

Giang mai là căn bệnh chữa khỏi được, thế nên, đừng bị sợ hãi hay ám ảnh bởi nó. Hãy tận hưởng cuộc sống một cách an toàn, xét nghiệm định kỳ và nếu mắc bệnh thì hãy điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Qua phần đối thoại vừa rồi cùng bác sĩ Nguyễn Anh Thuận về chủ đề giang mai, có lẽ chúng ta có một cái nhìn cận cảnh hơn về căn bệnh này, và dường như, giang mai không phải là thứ gì đó quá đáng sợ như chúng tưởng tượng, miễn là chúng ta hiểu và biết về nó.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo