7 điều bạn nên biết về bệnh AIDS

AIDS là gì?

AIDS là căn bệnh thế kỷ do virus HIV gây ra, là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong lịch sử loài người. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người chết do nhiễm HIV trên toàn cầu chỉ tính riêng trong năm 2018 trung bình khoảng 770.000 người. [570.000 – 1.100.000]. Vậy AIDS là gì mà lại gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng trăm nghìn đến hàng triệu người trong vòng một năm như vậy?

Khi bạn tìm hiểu AIDS là gì và các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị của nó, bạn sẽ có thể tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh đáng sợ này chỉ cần nghe tên của nó.

1. AIDS là gì?

AIDS là gì?

AIDS là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Acquired Immuno Deficiency Syndrom (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) do Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Virus HIV có thể phá hủy một tế bào bảo vệ trong cơ thể người được gọi là CD4 – một tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Khi HIV phá hủy các tế bào bạch huyết, hệ thống miễn dịch suy yếu và người đó không còn khả năng chống lại vi rút, vi khuẩn và nấm gây bệnh. Do đó, bệnh nhân dễ mắc một số loại ung thư và các bệnh nhiễm trùng cơ hội mà những người khỏe mạnh có thể kháng thuốc. Khi người nhiễm HIV mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và ung thư này, họ được chẩn đoán là mắc bệnh AIDS.

AIDS là giai đoạn cuối của những người nhiễm HIV và có nguy cơ tử vong cao do các bệnh cơ hội.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa HIV, AIDS và AIDS. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa 3 cái tên này.

HIV: HIV là gì? Đây là tên gọi của một loại virus gây hại cho hệ thống miễn dịch của cơ thể chứ không phải là một loại bệnh, thường không gây ra triệu chứng và chỉ được phát hiện trong quá trình xét nghiệm. Người nhiễm HIV nếu không được phát hiện kịp thời và kiểm soát tốt sẽ rất dễ chuyển sang giai đoạn AIDS.

AIDS: Đây là giai đoạn nặng nhất của người nhiễm HIV, thường xuất hiện các triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng của hội chứng suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, chỉ vì một người nhiễm HIV không có nghĩa là họ sẽ bị AIDS vì nếu họ kiểm soát tốt sự phát triển của virus, họ sẽ không tiến triển thành AIDS. Một người được chẩn đoán mắc bệnh AIDS sau khi nhiễm HIV và phát triển một bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư mà những người khỏe mạnh có thể chống lại.

SIDA: Nhiều người thường nhầm lẫn giữa AIDS, AIDS và HIV. Vậy SIDA là gì? SIDA (Syndrome d’Immuno Deficience Acquise) là bệnh AIDS. Tuy nhiên, SIDA trùng tên với Tổ chức Phát triển Quốc tế Thụy Điển SIDA và tên của Tổ chức CIDA (Canada). Vì vậy, AIDS được thống nhất đổi tên thành AIDS để tránh nhầm lẫn.

Như vậy, HIV là một loại vi rút khi xâm nhập vào cơ thể người được gọi là người nhiễm HIV, và khi vi rút bắt đầu gây bệnh cho người nhiễm HIV thì được gọi là bệnh AIDS hoặc AIDS (trước đây gọi là AIDS) . ).

2. AIDS tiến triển như thế nào?

Những người nhiễm HIV, nếu không được điều trị, có thể tiến triển thành AIDS trong vòng 10 năm. Hiện nay vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh AIDS và nếu không được điều trị tốt bằng thuốc kháng vi rút, bệnh nhân có thể sống thêm khoảng 3 năm, thậm chí ngắn hơn nếu mắc bệnh cơ hội nghiêm trọng.

Những người bị AIDS với hệ thống miễn dịch suy yếu và bị tổn thương nghiêm trọng sẽ dễ mắc các bệnh như viêm phổi; bệnh lao; tưa miệng, nhiễm trùng nấm ở miệng hoặc cổ họng; Nhiễm trùng Cytomegalovirus (CMV); Viêm màng não do Cryptococcus; nhiễm trùng não do ký sinh trùng Toxoplasma gondii; Các bệnh ung thư như ung thư hạch bạch huyết và các khối u mạch máu trên da được gọi là ung thư mô liên kết.

Tuổi thọ của bệnh nhân AIDS bị rút ngắn nếu không được điều trị tốt là kết quả trực tiếp của các hội chứng này.

3. Các triệu chứng chung của bệnh AIDS

Nếu một người nhiễm HIV và không được điều trị tốt, vi rút này sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể và tiến triển thành AIDS. Các triệu chứng của AIDS có thể bao gồm:

 • Giảm cân nhanh chóng
 • Sốt nhẹ hoặc đổ mồ hôi ban đêm
 • Mệt mỏi không có lý do
 • Các tuyến bạch huyết ở nách, bẹn hoặc cổ bị sưng dai dẳng
 • Tiêu chảy kéo dài hơn 1 tuần
 • Các vết loét ở miệng, hậu môn hoặc bộ phận sinh dục
 • Viêm phổi
 • Các đốm đỏ, nâu, hồng hoặc đỏ tía xuất hiện trên hoặc dưới da, bên trong miệng, mũi hoặc mí mắt
 • Suy giảm trí nhớ, trầm cảm và các rối loạn thần kinh khác

Mỗi triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh khác. Để biết chắc mình có bị nhiễm HIV và AIDS hay không, bạn cần làm các xét nghiệm do bác sĩ chỉ định. Nếu bạn dương tính với HIV, bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán khác để xác nhận bạn có bị AIDS hay không.

Điều quan trọng cần lưu ý là một người có thể vẫn khỏe mạnh khi bị nhiễm HIV trong nhiều tháng hoặc nhiều năm mặc dù vi rút vẫn hoạt động. Vì vậy, bạn cần đến bệnh viện để theo dõi sức khỏe sớm nếu có quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung bơm kim tiêm hoặc truyền máu của người bệnh để phòng tránh AIDS.

4. Nguyên nhân của bệnh AIDS là gì?

Một người bị AIDS là do nhiễm HIV từ trước với cách điều trị và lối sống không tốt làm cho hệ thống miễn dịch kém đến mức không thể chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường.

Nguyên nhân lây nhiễm HIV

Mỗi năm, hàng nghìn thanh thiếu niên ở Việt Nam bị nhiễm HIV. HIV có thể lây từ người này sang người khác qua đường máu, dùng chung kim tiêm, quan hệ tình dục không an toàn và lây truyền từ mẹ sang con.

Nguyên nhân lây nhiễm HIV / AIDS bao gồm:

• Quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn không được bảo vệ (“không an toàn” có nghĩa là không sử dụng bao cao su).

• Dùng chung kim tiêm với người bệnh hoặc dùng chung kim tiêm khi xăm mình.

• Những người mang bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) như giang mai, mụn rộp sinh dục, chlamydia, bệnh lậu và viêm âm đạo do vi khuẩn có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV qua đường tình dục.

• Nếu một phụ nữ nhiễm HIV đang mang thai, trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ lây nhiễm HIV khi còn trong bụng mẹ hoặc khi đang bú mẹ. Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm HIV, bạn cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của mình để bác sĩ kiểm tra và có biện pháp ngăn ngừa vi rút lây truyền từ mẹ sang con.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh AIDS

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh AIDS bao gồm:

 • Uống thuốc không đúng liều lượng và không đi khám thường xuyên.
 • Ngừng dùng thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ
 • Uống quá nhiều rượu hoặc sử dụng ma túy
 • Dùng chung kim tiêm hoặc tiêm chích ma túy
 • Ăn thực phẩm như trứng sống, hàu sống hoặc sữa chưa tiệt trùng (có thể có vi khuẩn có hại)
 • Hiến máu, tinh trùng hoặc các bộ phận khác.

5. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh AIDS

Nếu bạn đang ở trong con đường lây truyền HIV / AIDS, bạn sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn. Những người sau đây có nguy cơ cao bị nhiễm HIV / AIDS:

Quan hệ tình dục không an toàn: có nghĩa là quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng mà không sử dụng bao cao su với người nhiễm HIV.

Người sử dụng kim tiêm: Một số người dùng chung kim tiêm để tiêm chích ma túy hoặc steroid có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền qua kim tiêm bẩn dùng để xăm, xỏ lỗ trên cơ thể;

Nhận máu từ người bị nhiễm: Nếu bạn nhận máu từ người nhiễm HIV / AIDS, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm HIV / AIDS.

Em bé của các bà mẹ bị nhiễm bệnh: Em bé cũng có thể bị nhiễm HIV từ sữa mẹ nếu người phụ nữ bị nhiễm bệnh.

6. Chẩn đoán và điều trị AIDS

chẩn đoán và điều trị AIDS

Vì AIDS là một căn bệnh gây tử vong nên việc phát hiện và điều trị HIV càng sớm càng tốt là rất quan trọng để kiểm soát sự tiến triển của AIDS.

AIDS được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử của bạn, khám sức khỏe và làm xét nghiệm máu để phát hiện HIV và các bệnh nhiễm trùng khác. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm khác như chụp X-quang phổi.

Điều trị bệnh AIDS là gì?

Việc kiểm soát bệnh AIDS phụ thuộc rất nhiều vào việc kiểm soát vi rút HIV gây bệnh. Hiện nay, các chuyên gia đã nghiên cứu và tạo ra phương thuốc để khống chế sự phát triển của virus HIV, tuy nhiên vẫn chưa có cách nào điều trị khỏi hoàn toàn loại virus này. Thông thường, nếu người nhiễm HIV được điều trị kịp thời khi mới bắt đầu mắc bệnh, họ có thể tiếp tục kéo dài sự sống.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê một số loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng cơ hội và ung thư khác nhau.

7. Lối sống cho bệnh nhân AIDS

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh AIDS nếu bạn thực hiện các biện pháp sau:

 • Quan hệ tình dục an toàn (luôn sử dụng bao cao su)
 • Không quan hệ tình dục với nhiều bạn tình
 • Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc, tái khám
 • Nói về những khó khăn của bạn với người thân để giảm bớt căng thẳng
 • Cho bạn tình của bạn biết họ có nguy cơ nhiễm HIV để họ đi xét nghiệm
 • Tránh ở cạnh những người bị cảm lạnh hoặc tiêu chảy do nhiễm trùng đường ruột
 • Hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn bị nhức đầu, sốt, ho, tiêu chảy nặng hoặc nôn mửa, đau bụng dữ dội hoặc cảm thấy khó chịu với ánh đèn sáng.
 • Gọi cho bác sĩ nếu bạn khó thở, phát triển các tổn thương da, ho, thay đổi thị lực, mệt mỏi hoặc suy nhược nghiêm trọng, sốt cao hơn 38 ° C, cảm thấy hôn mê hoặc không tỉnh táo.

Để trả lời câu hỏi AIDS là gì, bạn cần nhận thức đầy đủ về những nguy hiểm do virus HIV gây ra. Hãy tự bảo vệ mình khỏi loại virus này bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh bằng cách quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung bơm kim tiêm và chỉ nhận máu tại các cơ sở bệnh viện uy tín.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo