Các mốc phát triển và lây nhiễm HIV

HIV ở phụ nữ mang thai: Những điều bạn cần biết

HIV là một loại vi rút gây suy giảm hệ miễn dịch ở người, tạo cơ hội cho các bệnh nhiễm trùng khác xâm nhập vào cơ thể, khiến người nhiễm HIV có nguy cơ tử vong. Vậy HIV hình thành và phát triển trong cơ thể như thế nào, lây nhiễm HIV qua mấy giai đoạn tự nhiên?

1. HIV hình thành và phát triển như thế nào?

  • HIV hình thành như thế nào?

Virus HIV xâm nhập vào cơ thể, tấn công các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể được gọi là tế bào CD4.

Virus HIV không thể tự phát triển hoặc sinh sản khi xâm nhập vào cơ thể, virus HIV tự gắn vào CD4 rồi dung hợp với nó. HIV sử dụng vật chất di truyền của các tế bào bạch cầu để nhân lên, nhân lên và nhân lên, v.v. Tế bào CD4 có chức năng chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Nhưng khi các tế bào CD4 bị virus HIV gắn vào, chúng sẽ làm suy yếu khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể và theo thời gian, hệ thống miễn dịch bị tổn hại nghiêm trọng.

  • HIV phát triển như thế nào?

Virus HIV phát triển nhanh hay chậm một phần phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người nhiễm cũng như việc người nhiễm được chẩn đoán và điều trị HIV sớm hay muộn. Đồng thời nó cũng phụ thuộc vào việc điều trị của người mắc bệnh có thường xuyên hay không.

Sau khi xét nghiệm dương tính với HIV, điều quan trọng nhất đối với người nhiễm là bắt đầu điều trị ARV càng sớm càng tốt.

Xét nghiệm HIV bằng test nhanh tại Đà Nẵng - Phòng khám MedicVirus HIV phát triển nhanh hay chậm phụ thuộc vào tần suất điều trị của bệnh nhân

2. Các mốc phát triển và lây nhiễm HIV

Việc điều trị bằng thuốc ARV kết hợp với một số loại thuốc khác sẽ tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của HIV để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nếu sử dụng đúng cách sẽ giúp đảm bảo hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ tiến triển thành AIDS và kéo dài tuổi thọ cho người nhiễm virus.

Nếu không được điều trị đúng cách, cơ thể có thể bị nhiễm virus kháng thuốc. Lúc này, thuốc kháng vi rút không thể ngăn chặn sự phát triển của vi rút trong cơ thể người.

Các giai đoạn tự nhiên của nhiễm HIV là gì? HIV phát triển qua các giai đoạn sau:

  • Thời kỳ cửa sổ

Đây là khoảng thời gian từ khi bạn có khả năng bị phơi nhiễm với HIV đến khi xét nghiệm cho kết quả chính xác. Trong thời kỳ “cửa sổ” một người có thể bị nhiễm HIV và dễ lây lan nhưng kết quả xét nghiệm HIV vẫn có thể là âm tính.

Thử nghiệm kháng nguyên hoặc kháng thể có thể được thực hiện sau khi nhiễm trùng 4 tuần. Tại thời điểm này, khoảng 95% trường hợp nhiễm trùng sẽ được phát hiện. Để có kết quả xét nghiệm HIV chính xác hơn, bạn có thể làm thêm xét nghiệm HIV sau đó 3 tháng. Khi thực hiện kiểm tra tại thời điểm này, độ chính xác của kết quả đạt hơn 99,9%.

Các phản ứng kháng thể HIV được phát hiện sớm nhất là hai tuần ở một số đối tượng, và hơn 99,9% số người còn lại được phát hiện sau đó 12 tuần. Bằng cách thực hiện xét nghiệm kháng thể sau 4 tuần, 95% trường hợp nhiễm trùng sẽ được phát hiện.

Điều cần thiết là thực hiện xét nghiệm vào 12 tuần sau khi tiếp xúc với vi rút vì trong thời kỳ cửa sổ có thể xảy ra kết quả âm tính giả.

xet-ghiem-mau-binh-thuong-co-phat-hien-ra-hiv-2
Trong thời kỳ “cửa sổ”, kết quả xét nghiệm HIV ở bệnh nhân vẫn có thể âm tính

  • Giai đoạn chuyển tiếp và tích hợp

Khi ở bên trong các tế bào bạch cầu, HIV sử dụng vật chất di truyền của các tế bào bạch cầu này để nhân lên và kiểm soát các tế bào bạch cầu, do đó các tế bào bạch cầu không những không thể làm nhiệm vụ của chúng mà còn tiêu diệt chúng. Vi rút HIV mà còn bị HIV kiểm soát và tiêu diệt.

  • Giai đoạn sinh sản và nhân rộng

Khi càng nhiều tế bào bạch cầu bị phá hủy, số lượng vi rút HIV trong tế bào sẽ tăng lên. Hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu và dần dần cơ thể con người không còn được bảo vệ.

  • Giai đoạn trưởng thành và phát tán

Các bản sao của virus HIV sẽ xâm nhập vào hệ tuần hoàn, sau đó tiếp tục gắn vào các tế bào bạch cầu khác và nhân lên liên tục. Và cứ thế quá trình sản sinh HIV trong cơ thể vẫn tiếp diễn, bạch cầu giảm, số lượng virus trong cơ thể tăng nhanh, nguy cơ truyền virus cho người khác cũng tăng lên.

Tóm lại, vi rút HIV có thể lây truyền ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình nhiễm HIV. Loại virus này sẽ phá hủy dần hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, việc điều trị sớm và dự phòng lây nhiễm HIV là rất quan trọng.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo