Sau bao lâu thì có thể xét nghiệm HIV?

HIV

Sau khi bị phơi nhiễm HIV, nhiều người thường có tâm lý muốn đi xét nghiệm HIV ngay vì muốn biết mình có bị nhiễm HIV hay không càng sớm càng tốt. Tuy nhiên điều này có thực sự đúng? Và chính xác bao lâu sau khi phơi nhiễm HIV thì xét nghiệm HIV?

1. Khi nào cần xét nghiệm HIV?

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tất cả mọi người trong độ tuổi từ 13 đến 64 nên đi xét nghiệm HIV ít nhất một lần như một phần của chăm sóc sức khỏe định kỳ. bởi vì khoảng 1 trong 7 người Mỹ bị nhiễm HIV mà họ không biết mình mắc bệnh.

Những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nên đi xét nghiệm thường xuyên hơn. Nếu lần trước bạn xét nghiệm HIV âm tính hoặc xét nghiệm đã được thực hiện cách đây hơn một năm và có một trong những đặc điểm sau, bạn nên đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt:

 • Những người có quan hệ đồng tính luyến ái.
 • Đã quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo với người nhiễm HIV.
 • Đã có nhiều bạn tình kể từ lần xét nghiệm HIV cuối cùng.
 • Dùng chung kim tiêm hoặc các vật dụng khác như nước hoặc bông y tế với người khác.
 • Dùng để bán dâm.
 • Đã từng được chẩn đoán / điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 • Đã được chẩn đoán / điều trị bệnh lao hoặc viêm gan.
 • Đã từng quan hệ tình dục với người có ít nhất một trong các đặc điểm trên.

Tìm hiểu về HIV AB test nhanh

2. Sau khi phơi nhiễm HIV bao lâu thì xét nghiệm HIV?

Không có xét nghiệm HIV nào có thể phát hiện HIV ngay sau khi phơi nhiễm. Do đó, nếu bạn nghĩ rằng mình đã bị phơi nhiễm với HIV trong vòng 72 giờ qua, hãy trao đổi ngay với bác sĩ về cách điều trị dự phòng sau phơi nhiễm.

Thời gian từ khi một người có thể bị phơi nhiễm với HIV cho đến khi xét nghiệm có thể phát hiện chắc chắn tình trạng nhiễm HIV được gọi là thời kỳ “cửa sổ”. Độ dài của giai đoạn này khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào loại xét nghiệm được sử dụng để phát hiện HIV.

Một số loại xét nghiệm thường được sử dụng để phát hiện HIV:

 • Xét nghiệm axit nucleic (NAT): thường có thể phát hiện nhiễm HIV trong vòng 10 đến 33 ngày kể từ ngày tiếp xúc với HIV.
 • Xét nghiệm kháng nguyên-kháng thể được thực hiện với máu tĩnh mạch có thể phát hiện nhiễm HIV 18-45 ngày sau khi tiếp xúc với HIV.
 • Xét nghiệm kháng nguyên-kháng thể được thực hiện bằng máu từ ngón tay có thể mất nhiều thời gian hơn để phát hiện HIV, thường là 18 đến 90 ngày sau khi phơi nhiễm với HIV.

Trong trường hợp cần làm xét nghiệm để khẳng định không bị nhiễm HIV thì xét nghiệm kháng nguyên – kháng thể bằng đường tĩnh mạch máu sẽ được ưu tiên hơn.

Các xét nghiệm kháng thể thường mất từ ​​23 đến 90 ngày để phát hiện nhiễm HIV một cách đáng tin cậy. Hầu hết các xét nghiệm nhanh và xét nghiệm tại nhà là xét nghiệm kháng thể. Nhìn chung, các xét nghiệm kháng thể sử dụng máu tĩnh mạch có thể phát hiện HIV sớm hơn khi bị nhiễm trùng so với xét nghiệm lấy máu từ ngón tay hoặc bằng dung dịch uống.

HIV
Điều quan trọng là phải thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ chuyên khoa trước khi tiến hành xét nghiệm

Bạn cần trao đổi với bác sĩ về sức khỏe của mình và thời kỳ cửa sổ để làm xét nghiệm. Nếu bạn đi xét nghiệm HIV sau một lần phơi nhiễm HIV tiềm ẩn và kết quả là âm tính, bạn cần đi xét nghiệm lại sau khoảng thời gian thử nghiệm để biết chắc chắn mình có bị nhiễm HIV hay không theo lịch sau:

 • Nếu bạn đang sử dụng xét nghiệm kháng nguyên-kháng thể tĩnh mạch, bạn nên kiểm tra lại 45 ngày sau lần tiếp xúc cuối cùng.
 • Nếu bạn có các xét nghiệm khác, bạn nên được kiểm tra lại ít nhất 90 ngày sau lần tiếp xúc cuối cùng.

Do đó, xét nghiệm HIV không nên được thực hiện ngay sau khi phơi nhiễm với HIV. Bao lâu sau khi phơi nhiễm HIV nên được thực hiện tùy thuộc vào từng bệnh nhân và loại xét nghiệm được sử dụng. Đó là lý do tại sao bạn cần nói chuyện với bác sĩ trước khi làm xét nghiệm.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo