3 CÂU HỎI VỀ PrEP CÓ THỂ BẠN SẼ CẦN

Sử dụng thuốc kháng virus để điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV, được gọi là PrEP. Đây là một chiến lược mới trong điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho những người không bị nhiễm HIV. Thuốc có khả năng giảm nguy cơ lây nhiễm lên đến 90 năm. Hiện ở Việt Nam đã có hàng chục nghìn người sử dụng thuốc PrEP ngừa HIV. Vậy người dùng PrEP nên lưu ý những gì?

1. Thuốc PrEP là thuốc gì?

PrEP giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục - Báo Sức Khỏe & Đời Sống

 

PrEP là từ viết tắt của Pre-Exposure Prophylaxis. Có nghĩa là dự phòng trước phơi nhiễm với HIV. Việc sử dụng thuốc kháng virus cho người nhiễm HIV (HIV âm tính) và những người có nguy cơ lây truyền HIV, nhiễm HIV cao.
Thuốc PrEP ngừa HIV trong cơ thể bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập. Sao chép của virus HIV được sử dụng để tạo ra các bản sao mới của virus.
PrEP là sự kết hợp của 2 loại thuốc kháng virus, tenofovir diisopropyl fumarate (TDF) 300mg và emtricitabine (FTC) 200 mg trong một viên. Hàng ngày dùng một viên.
Những đối tượng sử dụng thuốc
PrEP được chứng minh là rất hiệu quả trong việc điều trị đối với các nhóm sau:
• Quan hệ tình dục đồng giới của nam (MSM);
• Phụ nữ chuyển giới (TGW);
• Phụ nữ bán dâm;
• Cặp dị nhiễm có nghĩa là một người bị nhiễm nhưng một người không bị nhiễm HIV. Người nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV dưới 6 tháng. Người điều trị ARV trên 6 tháng nhưng tải lượng virus HIV không dưới ngưỡng 200 bản sao / ml. Trường hợp xét nghiệm tải lượng virus HIV của người nhiễm HIV dưới 200 bản sao / ml, thì không cần điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho người không nhiễm HIV. Vì tải lượng virus dưới 200 bản sao thì người nhiễm HIV sẽ không truyền HIV cho bạn tình.

2. Khả năng dự phòng của PrEP?

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thuốc PrEP ngừa HIV rất hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra trên thế giới không có trường hợp MSM bị nhiễm HIV khi đang sử dụng PrEP. Sự lây truyền HIV thường chỉ xảy ra khi MSM ngừng dùng PrEP hoặc họ không dùng thuốc thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Theo kết quả của nghiên cứu iPrEx, 2.499 MSM và TGW đã tham gia. Những người dùng PrEP mỗi ngày có thể đạt được 99% khả năng bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV.
PrEP được dung nạp tốt và hiếm khi bị ngưng sử dụng do các tác dụng phụ. Như được thể hiện trong một thử nghiệm lâm sàng iPrEx với 2.499 người tham gia MSM.
Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, những người dùng thuốc PrEP bị giảm chức năng thận và mật độ xương. Vì vậy một số người cấm sử dụng PrEP. Thuốc PrEP ngừa HIV nên người muốn sử dụng PrEP cần phải được bác sĩ tư vấn, thăm khám và có chỉ định, hướng dẫn cụ thể.
Cách sử dụng thuốc
Hiện tại, những người có đơn thuốc PrEP của bác sĩ thường sử dụng một trong hai phương pháp sau:
• Uống PrEP mỗi ngày: Thích hợp cho tất cả những trường hợp nguy hiểm. Trong một thử nghiệm lâm sàng với hàng nghìn người, PrEP uống hàng ngày cho thấy hiệu quả > 95% ở nhóm MSM. Các hướng dẫn hiện tại của Tổ chức Y tế Thế giới đều khuyến cáo sử dụng PrEP hàng ngày như một kế hoạch phòng ngừa toàn diện cho các nhóm nguy cơ cao.
• Tình huống Oral (ED-PrEP): Thích hợp cho nam quan hệ tình dục đồng giới có chỉ định PrEP. Trung bình tần suất quan hệ tình dục dưới 2 lần / tuần và cần đảm bảo sử dụng thuốc ARV trong vòng từ 2 đến 24 giờ trước khi quan hệ tình dục. Về bản chất là một loại thuốc kháng virus có thành phần TDF / FTC hoặc TDF / 3TC, chẳng hạn như PrEP hàng ngày. Tuy nhiên, hãy uống liều đầu tiên gồm 2 viên trong vòng 2-24 giờ trước khi quan hệ tình dục. Viên thứ ba 24 giờ sau liều đầu tiên. Viên thứ tư uống 48 giờ sau liều đầu tiên.

3. Những lưu ý khi sử dụng

PrEP giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục

Trường hợp người có nguy cơ lây nhiễm HIV thông qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc truyền máu: PrEP chỉ bảo vệ tối đa sau 21 ngày sử dụng thuốc ARV liên tục.
Đối với nam giới quan hệ tình dục qua đường hậu môn: Uống liên tục trong 7 ngày hoặc 2 viên TDF / FTC từ 2-24 giờ trước khi giao hợp sẽ cho kết quả tốt nhất. Thời gian bảo vệ sau lần tiếp xúc cuối cùng:
Trường hợp giao hợp qua đường âm đạo và các nguy cơ lây nhiễm qua đường máu: PrEP nên kéo dài đến 28 ngày sau lần tiếp xúc cuối cùng.
Đối với nam giới quan hệ tình dục qua đường hậu môn, nên tiếp tục PrEP 2 ngày sau lần giao hợp cuối cùng.
Thuốc PrEP không có khả năng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu gặp trường hợp này thì chỉ bị chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy,… trong vài ngày đầu sử dụng. Nếu hiện tượng trên kéo dài trên 2 tuần thì bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra và điều chỉnh càng sớm càng tốt.

Bài viết được thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ bởi PATH.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo