Bệnh lậu lây truyền như thế nào?

Bệnh da liểu

Rong kinh là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan sinh sản ở cả nam và nữ. Bệnh lậu không thể tự khỏi mà cần phải điều trị bằng các phương pháp nội khoa cho đến khi khỏi hẳn.

1. Tổng quan về bệnh lậu

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. Những người có nguy cơ mắc bệnh bao gồm cả nam và nữ, bất kỳ ai tham gia hoạt động tình dục đều có thể mắc bệnh lậu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, bệnh lậu phổ biến hơn ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh niên (thường ở độ tuổi từ 15 đến 24). Nó có thể gây nhiễm trùng cơ quan sinh dục ngoài, trực tràng và vùng họng.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ của bạn bao gồm:

 • Quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ (không sử dụng bao cao su)
 • Có nhiều người yêu
 • Mang một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác (STI) hoặc HIV
 • Quan hệ tình dục trong khi không tỉnh táo hoặc bị ảnh hưởng bởi rượu hoặc ma túy (làm giảm khả năng sử dụng bao cao su đúng cách)

Bệnh lậu ở nam giới là gì?
Bệnh lậu có thể lây nhiễm sang cơ quan sinh dục ngoài, trực tràng và vùng họng

2. Cách nhận biết và chẩn đoán bệnh lậu

Các triệu chứng của bệnh lậu đôi khi không rõ ràng, hoặc thậm chí không có triệu chứng gì. Người ta ước tính rằng khoảng 20% ​​nam giới và tới 80% phụ nữ mắc bệnh không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu có triệu chứng thì trong vòng 10 ngày kể từ khi tiếp xúc có thể thấy các dấu hiệu sau: bệnh lậu ở nam giới

 • Cảm giác đau, rát khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần.
 • Tiết dịch trắng, vàng hoặc xanh bất thường từ dương vật
 • Tinh hoàn bị sưng hoặc đau
 • Ngứa, đau ở hậu môn, chảy máu hậu môn, sưng tuyến tiền liệt và tiết dịch từ hậu môn.

Trong hầu hết các trường hợp, xét nghiệm nước tiểu có thể được thực hiện để chẩn đoán bệnh lậu. Tuy nhiên, nếu bạn quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc đường miệng, bác sĩ có thể sử dụng tăm bông để lấy mẫu từ cổ họng hoặc trực tràng của bạn. Mẫu cũng có thể được lấy từ niệu đạo (đường tiết niệu) của đàn ông hoặc cổ tử cung của phụ nữ.

Bệnh da liểu

3. Bệnh lậu lây truyền như thế nào?

Trên thực tế, nhiều người không biết bệnh lậu lây qua đường nào nên việc phòng tránh càng trở nên khó khăn hơn. Bất kỳ ai có nguy cơ lây nhiễm bệnh lậu đều quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng không được bảo vệ với người bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, một số con đường có thể lây truyền bệnh lậu từ người sang người là:

 • Truyền qua đường máu
 • Lây truyền qua việc sử dụng một vật trung gian như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, khăn tắm, khăn mặt …
 • Lây truyền từ mẹ sang con

Bệnh lậu nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây ra các vấn đề sức khỏe vĩnh viễn ở cả nam và nữ. Vì vậy, đây là một căn bệnh khá nguy hiểm và cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây ra tình trạng đau đớn ở các ống kết nối với tinh hoàn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, căn bệnh này có thể khiến người đàn ông bị vô sinh hoặc mất khả năng sinh sản.

Ngoài ra, bệnh có thể lây lan vào máu và khớp, có thể đe dọa tính mạng và làm tăng nguy cơ nhiễm hoặc truyền HIV.

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo